mask

Những ứng cử viên cho chiếc ghế HLV trưởng Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi HLV Ngô Quang Trường xin rời khỏi vị trí HLV trưởng đội 1 Sông Lam Nghệ An, HLV Nguyễn Huy Hoàng đang tạm thời tiếp quản đội bóng. Tuy nhiên, vì mục tiêu lâu dài, rất cần xác định người ngồi vào vị trí HLV trưởng chính thức mà không phải là "tạm quyền".

Ngoài những thay đổi về cấp thượng tầng khi SLNA được chuyển giao cho nhà tài trợ mới, một trong những nhiệm vụ đặt ra cho đội bóng xứ Nghệ trong thời điểm này là tìm kiếm một HLV trưởng, ít nhất là trong giai đoạn còn lại của V.League 2021.

Bên cạnh yếu tố về năng lực chuyên môn, khả năng đọc trận đấu, kinh nghiệm cầm quân, điều kiện cơ bản mà Điều lệ giải đấu đặt ra cho vị trí HLV trưởng một đội bóng tại V.League là có chứng chỉ HLV trình độ A của Liên đoàn bóng đá châu Á. 

Trong quá khứ, SLNA thường ưu tiên chính sách “cây nhà lá vườn”, tin dùng những danh thủ trưởng thành từ đội bóng quê hương như các thế hệ HLV Nguyễn Thành Vinh, HLV Hà Thìn, HLV Nguyễn Văn Thịnh, HLV Hữu Thắng...  

Trong lịch sử của SLNA cũng chưa từng có dấu chân của những nhà cầm quân nước ngoài. Sau đây, Báo Nghệ An xin điểm danh những ứng cử viên có thể chính thức ngồi vào chiếc ghế nóng tại SLNA. 

1. HLV Nguyễn Đức Thắng

Những ứng cử viên cho chiếc ghế HLV trưởng Sông Lam Nghệ An ảnh 1
HLV Nguyễn Đức Thắng có uy tín với các cầu thủ SLNA. Ảnh: Đức Anh

Một trong những ứng cử viên sáng giá cho vị trí này là HLV Nguyễn Đức Thắng. Nhà cầm quân này hiện đang là Giám đốc kỹ thuật của đội bóng và cũng có rất nhiều năm có mặt trong thành phần BHL. HLV Đức Thắng từng dẫn dắt SLNA từ năm 2017 đến năm 2019 và thành tích tốt nhất là vô địch Cúp Quốc gia 2017 và xếp thứ 4 mùa V.League 2018.

Tuy nhiên, HLV Nguyễn Đức Thắng còn được đánh giá cao hơn ở khả năng quản lý, uy tín đối với cầu thủ, khả năng ngoại giao. Ngoại trừ HLV Quang Trường, HLV Đức Thắng là người có nhiều bằng cấp tốt nhất tại SLNA lúc này. 

2. HLV Nguyễn Văn Tiến

Những ứng cử viên cho chiếc ghế HLV trưởng Sông Lam Nghệ An ảnh 2
HLV Nguyễn Văn Tiến. Ảnh: Đức Anh

Một ứng viên khác cũng đang được nhắc tới là HLV Nguyễn Văn Tiến. Tốt nghiệp Đại học TDTT Khoa Bóng đá sau khi giải nghệ, Văn Tiến làm việc tại các đội trẻ SLNA và tiêu biểu là chức vô địch cùng U17 SLNA năm 2009 trước khi dẫn dắt các đội U19 SLNA và U21 SLNA. Sở hữu bằng A - AFC, nhưng hạn chế của vị HLV này là chưa có kinh nghiệm cầm quân, làm việc tại đấu trường V.League vốn rất khốc liệt và căng thẳng. 

3. HLV Nguyễn Huy Hoàng

Những ứng cử viên cho chiếc ghế HLV trưởng Sông Lam Nghệ An ảnh 3
HLV Nguyễn Huy Hoàng. Ảnh: Đức Anh

Phần lớn người hâm mộ xứ Nghệ đều mong rằng Huy Hoàng sẽ là là HLV trưởng của SLNA bởi cựu đội trưởng đội bóng xứ Nghệ hội tụ nhiều tố chất của một thủ lĩnh tinh thần. Huy Hoàng cũng là biểu tượng cho lòng chung thủy tại SLNA. Khi còn là cầu thủ đến khi làm công tác huấn luyện, Huy Hoàng đều để lại dấu ấn của mình. Đặc biệt, trung vệ “thép” là trường hợp hiếm được tham gia vào BHL khi còn cầu thủ. Ở thời điểm này, Huy Hoàng là người am hiểu và nắm rõ tình hình đội bóng nhất.

4. HLV Văn Sỹ Sơn

Những ứng cử viên cho chiếc ghế HLV trưởng Sông Lam Nghệ An ảnh 4
HLV Văn Sỹ Sơn. Ảnh: FBNV

Một nhà cầm quân khác cũng rất có danh tiếng là HLV Văn Sỹ Sơn. Cựu đội trưởng SLNA được biết đến là một HLV có cá tính mạnh, có thâm niên làm HLV phó tại CLB Hà Nội và cũng là huấn luyện viên có nhiều thành tích nhất. Trong quãng thời gian dài làm trợ lý HLV CLB Hà Nội từ năm 2009, HLV Văn Sỹ Sơn,cùng đội bóng thủ đô giành được nhiều danh hiệu như 5 chức vô địch V.League, Siêu Cúp Quốc gia, Cúp QG... Sau khi có thời gian ngắn làm HLV trưởng tại CLB Bình Phước, nếu được bổ nhiệm, Văn Sỹ Sơn cũng hoàn toàn có thể mang đến một làn gió mới khởi sắc hơn.

5. Một số HLV khác

Ngoài những gương mặt nói trên, đội bóng xứ Nghệ vẫn còn rất nhiều huấn luyện viên chất lượng khác và đang sở hữu tấm bằng A - AFC như HLV Nguyễn Quang Hải, HLV Phạm Bùi Minh, HLV Phan Như Thuật, HLV Lê Mạnh Huy…

Hiện nay, có một số nhà cầm quân xứ Nghệ khác hiện đang làm việc ở các địa phương khác như HLV Hữu Thắng - Chủ tịch CLB TP. Hồ Chí Minh, HLV Phạm Anh Tuấn - HLV trưởng CLB Hải Phòng, HLV Nguyễn Thành Công - HLV trưởng CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, HLV Vũ Quang Bảo - CLB Công an Nhân dân, HLV Dương Hồng Sơn - CLB Quảng Nam. 

Tin mới