Những việc bạn nhất định phải làm trong mùa mưa bão

(Baonghean,vn) - Chúng ta không thể ngăn cản được bão, nhưng nếu chuẩn bị tốt các biện pháp phòng tránh có thể giảm nhẹ thiệt hại do bão gây ra.

Theo dõi tivi, radio, internet

Nếu bạn đang ở trong vùng có khả năng bị lũ hoặc bị ngập nước, hãy luôn cập nhật tin tức trên các phương tiện truyền thông như: tivi, radio hoặc internet để nắm bắt những thông tin mới nhất của Đài Khí tượng Thủy văn.

Thông tin về những khu vực bị ảnh hưởng, những đường nào có thể đi xe được, nơi di tản nếu cần thiết và thông báo của Ủy ban phòng chống lũ địa phương cũng rất quan trọng.

Đồng thời cần có danh sách số điện thoại cần thiết để liên hệ trong trường hợp khẩn cấp (cứu hộ cứu nạn, công an, cấp cứu y tế…).

Kiểm tra, gia cố nhà cửa, xung quanh nhà

Kiểm tra gia cố nhà cửa trước bão. Ảnh minh họa.
Kiểm tra gia cố nhà cửa trước bão. Ảnh minh họa.

Kiểm tra toàn bộ nhà cửa và sửa chữa nếu có dấu hiệu xuống cấp. Một số vị trí trong căn nhà có thể xuất hiện dột, thấm nước như cửa ra vào, cửa sổ, trần nhà, tầng áp mái. Nếu thấy bị hư hỏng hoặc xuất hiện các lỗ thủng, cần tìm cách khắc phục nhanh chóng.

Kiên cố nhà cửa để tăng độ vững chắc nhằm đề phòng bão, áp thấp nhiệt đới. Trước khi bão đổ bộ, nên kiểm tra hệ thống thoát nước để thông tắc nếu cần.

Tất cả các cây, cành to gần nhà phải chặt hoặc tỉa cành để tránh cây, cành có thể gãy khi có gió mạnh.

Lắp cột thu lôi nếu ở vùng thường xuyên có sét đánh

Để phòng tránh các nguy cơ do sét gây ra, đặc biệt tại các khu vực thường xuyên có sét đánh nên lắp đặt hệ thống cột thu lôi chống sét, bảo vệ an toàn cho các thiết bị và con người.

Cột thu lôi cần được lắp đặt ở vị trí cao. Tuy nhiên, cũng không nên lắp quá cao vì có thể bị nghiêng đổ khi có gió bão, gây mất tác dụng và giảm sức chịu lực của cột. Tùy vào điều kiện và đặc trưng của mỗi công trình, nhà ở mà có sự tính toán, thiết kế và lắp đặt hợp lý, bảo đảm an toàn tối ưu cho công trình và người sử dụng.

Kiểm tra lại hệ thống thiết bị điện

Kiểm tra hệ thống điện trước bão. Ảnh minh họa.
Kiểm tra hệ thống điện trước bão. Ảnh minh họa.

Khi mùa mưa bão tới, nguy cơ tai nạn điện là rất cao. Hệ thống điện vào mùa mưa thường bị ảnh hưởng do đứt dây dẫn, chập điện, cháy nổ các thiết bị, gây ra mất an toàn và nguy hiểm cho người dân.

Để phòng tránh các tai nạn điện, cần đảm bảo kiểm tra lại các thiết bị trong nhà để đảm bảo hoạt động tốt. Các ổ điện phải ở trên cao, không đặt dưới thấp vì có thể bị nước mưa ngập tới. Các thiết bị điện như máy giặt, bình nóng lạnh cần phải được nối đất. Nên mua một hệ thống ổn áp điện thông minh để bảo vệ các thiết bị điện và an toàn cho người sử dụng.

Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết

Trong mưa bão, tình trạng mất điện có thể xảy ra, bạn cũng cần chuẩn bị đèn pin hoặc đèn tích điện, nến để có ánh sáng sinh hoạt.

Quần áo mưa, ủng lội nước.

Nên gói kĩ những thứ đã chuẩn bị vào túi nilon, đề phòng ngấm nước hoặc ẩm mốc.

Dự trữ lương thực, thuốc men

Cần chuẩn bị những loại thực phẩm khô, có thời gian sử dụng dài trong mùa mưa bão (Ảnh minh họa: Internet)
Cần chuẩn bị những loại thực phẩm khô, có thời gian sử dụng dài trong mùa mưa bão. Ảnh minh họa: Internet

Nên dự trữ đủ thực phẩm cho vài ngày. Đặc biệt cần chuẩn bị những loại thực phẩm khô, đồ ăn sẵn, có thời gian sử dụng dài như mỳ ăn liền, lương khô, bánh,…Cần chuẩn bị nhiều nước sạch, đóng chai có thể dùng trong thời gian ít nhất ba ngày.

Chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc như thuốc tiêu chảy, thuốc cảm, thuốc trị nấm chân tay, thuốc nhỏ mắt, dầu gió, bông băng, thuốc sát trùng./.

Hoa Lê

(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới