mask

Những vũ điệu ballet trên đấu trường khốc liệt của SEA Games 29

Khác với hình ảnh những trận so tài nảy lửa đầy cơ bắp trên võ đài, cuộc đấu vã mồ hôi thậm chí đổ máu thì còn có môn thể thao mềm như lụa, uyển chuyển như ballet tại  SEA Games 29.

Nhung vu dieu ballet tren dau truong khoc liet cua SEA Games 29 hinh anh 1
SEA Games 29 đã kết thúc và bế mạc tối qua 30/8, rất nhiều môn thể thao được nhắc đến như bóng đá, điền kinh, bơi lội, thể dục dụng cụ..., nhiều kỷ lục SEA Games mới được xác lập. Tuy nhiên có một môn thể thao mang vẻ đẹp của "ballet" lại ít được khán giả quan tâm và biết đến.
Nhung vu dieu ballet tren dau truong khoc liet cua SEA Games 29 hinh anh 2
Thể dục nghệ thuật là một trong những môn thể thao Olympic, thường xuyên được đưa vào các Đại hội thể thao lớn của thế giới. Tại SEA Games 29, TDNT được nước chủ nhà đưa vào thi đấu với 8 bộ huy chương khác nhau.
Nhung vu dieu ballet tren dau truong khoc liet cua SEA Games 29 hinh anh 3
7 nội dung thi đấu gồm: thi đồng đội, toàn năng, vòng, bóng, chuỳ, lụa, nhóm vòng, nhóm 3 bóng kết hợp 2 dây. Trong đó đội TDNT Việt Nam với nòng cốt là đội tuyển Hà Nội chỉ tham dự hai nội dung nhóm dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Thu Hà.
Nhung vu dieu ballet tren dau truong khoc liet cua SEA Games 29 hinh anh 4
Bộ môn thể dục nghệ thuật vừa mang tính chất thi đấu vừa mang tính trình diễn, khoe gợi vẻ đẹp uyển chuyển mềm mại và gợi cảm của con người. Chính vì điều này mà TDNT còn được ví như "ballet" trong thể thao.
Nhung vu dieu ballet tren dau truong khoc liet cua SEA Games 29 hinh anh 5
Một khoảng khắc phiêu theo điệu nhạc trong phần thi với vòng của một nữ vận động viên Singapore. Mỗi phần thi nhóm có thời gian là 2'30 giây và phần thi đơn môn là 1'30 giây.
Nhung vu dieu ballet tren dau truong khoc liet cua SEA Games 29 hinh anh 6
Đây là môn thể thao đòi hỏi nhiều yếu tố bao gồm, thể lực, tính linh hoạt, nhanh nhẹn, cân bằng, đặc biệt là sự uyển chuyển để thể hiện phần trình diễn một cách duyên dáng, đẹp mắt.
Nhung vu dieu ballet tren dau truong khoc liet cua SEA Games 29 hinh anh 7
Để có thể tự tin trình diễn trên thảm thi đấu, mỗi vận động viên phải trải qua những năm tháng rèn luyện gian khổ từ khi mới chỉ 8 - 10 tuổi. Đến năm 16 tuổi mới được chính thức thi đấu tại các giải lớn trong khu vực và thế giới, trước đó sẽ được thử sức tại các giải trẻ với các lứa tuổi khác nhau.
Nhung vu dieu ballet tren dau truong khoc liet cua SEA Games 29 hinh anh 8
Mặc dù là môn thể thao Olympic nhưng thể dục nghệ thuật được xếp thi đấu gần như cuối cùng từ ngày 26 đến 19/8 khi mà các môn thể thao khác đã kết thúc. 
Nhung vu dieu ballet tren dau truong khoc liet cua SEA Games 29 hinh anh 9
Khác với người anh em thể dục dụng cụ, thể dục nghệ thuật chỉ dành cho nữ, độ mềm dẻo điêu luyện cao hơn hẳn, trang phục thì tinh tế, lung linh và bắt mắt hơn.
Nhung vu dieu ballet tren dau truong khoc liet cua SEA Games 29 hinh anh 10
Nhiều bộ đồ thi đấu bộ môn thể dục nghệ thuật được đầu tư công phu, cầu kỳ, tỉ mẩn với nhiều mảng miếng, chi tiết trang trí, các khoảng xuyên thấu, khoét hở tinh tế, nhằm khoe được hình thể nữ tính của các vận động viên.
Nhung vu dieu ballet tren dau truong khoc liet cua SEA Games 29 hinh anh 11
Mỗi nội dung các VĐV chỉ được thi một lần duy nhất do đó bất cứ một lỗi nhỏ nào cũng sẽ bị trừ điểm và không thể sửa chữa. Các vận động viên được ví von với các mỹ từ như thiên nga múa ballet và thỉnh thoảng lại được ví như nghệ sĩ biểu diễn xiếc.
Nhung vu dieu ballet tren dau truong khoc liet cua SEA Games 29 hinh anh 12
 Được ví như cường quốc về TDNT của khu vực với sự đầu tư nguồn lực kinh tế mạnh, nhân lực dồi dào từ nhiều lò đào tạo, mời đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới về huấn luyện, không khó để chủ nhà Malaysia nắm trọn 8 HCV của SEA Games 29.
Nhung vu dieu ballet tren dau truong khoc liet cua SEA Games 29 hinh anh 13
Đội tuyển TDNT Việt Nam đã có sự chuẩn bị khá chu đáo khi sang Malaysia trước 2 tháng để tập huấn dưới sự hỗ trợ nhiệt tình của nước chủ nhà cùng chuyên gia hàng đầu khu vực của họ. Tại SEA Games 29, mục tiêu của thầy trò HLV Nguyễn Thu Hà chỉ là tấm HCĐ nội dung nhóm.
Nhung vu dieu ballet tren dau truong khoc liet cua SEA Games 29 hinh anh 14
Ở nội dung thi nhóm với vòng, 5 cô gái của Việt Nam gồm Trương Mai Nhật Linh, Trịnh Hương Giang, Lê Việt Trinh, Phạm Nguyễn Vân Nhi, Nguyễn Hồng Nhung đã thi đấu dưới sức và không giành được điểm số cao như mong đợi.
Nhung vu dieu ballet tren dau truong khoc liet cua SEA Games 29 hinh anh 15
Tuy nhiên ngay ngày hôm sau ở nội dung thi nhóm bóng kết hợp dây, họ đã có màn biểu diễn cực kỳ ấn tượng, thuyết phục ban giám khảo và giành điểm số cao lên đến 13.650 điểm.
Nhung vu dieu ballet tren dau truong khoc liet cua SEA Games 29 hinh anh 16
Trong khi đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Singapore đã thi trước và không còn cơ hội sửa sai, đội tuyển TDNT Việt Nam đã làm lên kỳ tích khi lần đầu tiên trong lịch sử mang về cho TTVN tấm HCB SEA Games.


Theo zing

Tin mới