Những ý kiến phía Mỹ nhận định kết cục của cuộc xung đột Nga-Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Trung tá Davis của Lực lượng Vũ trang Mỹ gọi triển vọng gia nhập NATO của Ukraine là một thảm họa toàn cầu. 
Lực lượng pháo binh Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Ảnh: Ria Novosti ảnh 1

Lực lượng pháo binh Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Ảnh: Ria Novosti

Trung tá Daniel Davis của Lục quân Mỹ chia sẻ với tờ Newsweek (Anh) rằng, Ukraine không có triển vọng trở thành thành viên chính thức của NATO, bởi động thái đó sẽ gây ra thảm họa toàn cầu.

"Việc Ukraine gia nhập NATO, dù là bây giờ, hay sau khi cuộc xung đột kết thúc, đồng nghĩa với thảm họa không thể chấp nhận được. Bất chấp những lời hứa hẹn hoa mỹ, NATO đã miễn cưỡng gửi quân đội đến Ukraine tham gia xung đột" - Ấn phẩm Newsweek nêu ý kiến của Trung tá Mỹ.

Trung tá Daniel Davis cho rằng, liên minh quân sự lớn nhất thế giới tiếp tục "trêu chọc" Ukraine bằng những cam kết mơ hồ về triển vọng gia nhập. Do đó, đẩy Kiev tới các quyết định chính trị và quân sự sai lầm, với hy vọng rằng, Mỹ và các đồng minh sẽ viện trợ lâu dài. Điều này gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân Ukraine.

Theo Trung tá Davis, trung lập quân sự chính là con đường thích hợp nhất đối với Tổng thống Ukraine Zelensky, bởi sẽ không thực tế, nếu kỳ vọng vào phương án Ukraine sẽ quay trở lại tình trạng như trước năm 1991.

Do đó, cách duy nhất để có thể chấm dứt xung đột là một giải pháp thương lượng, trong đó, chấp nhận cả những vùng lãnh thổ đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Trong khi đó, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Robert Kennedy Jr. cho rằng, các hành động của Mỹ đã dẫn đến cái chết của hàng trăm nghìn người dân thường của Ukraine.

"Chính quyền đã nói dối về số người đã chết. Họ giấu điều đó. Lầu Năm Góc đã giấu những thông tin như vậy với người dân Mỹ" - ông Kennedy Jr. cho hay.

Theo chính trị gia này, chính Washington đã kéo Kiev vào cuộc xung đột chống lại Moskva. Giờ đây, Nhà Trắng đang mô tả cuộc xung đột này là "một cuốn truyện tranh" mà Mỹ đã "nuốt chửng". Ứng cử viên Kennedy tin rằng, Mỹ cần bối cảnh như vậy để thúc đẩy các mục tiêu địa chính trị của mình.

Tin mới