mask

Niềm tin gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 25/1 đến 2/2/2021. Phóng viên Báo Nghệ An ghi nhận tâm tư, tình cảm của cán bộ, đảng viên và người dân hướng về sự kiện trọng đại này.
Hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng

* Tiến sĩ Hắc Xuân Cảnh - Phó Viện trưởng Viện KHXH&NV, Đại học Vinh: 

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, đất nước ta tiếp tục đạt nhiều thành tựu ngày càng vững chắc trong sự nghiệp đổi mới, vị thế của chúng ta ngày càng cao, Nhân dân ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng…

Bên cạnh đó cũng có những khó khăn như: Sự tác động của thiên tai, dịch bệnh đến nền kinh tế, tình hình thế giới vẫn có những bất ổn, phức tạp và diễn biến khó lường.

Tôi tin tưởng rằng, Đại hội sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, đề ra được những mục tiêu, giải pháp mang tính đột phá để tiếp tục đưa đất nước ta vươn lên tầm cao mới.

 Ý kiến của Tiến sĩ Hắc Xuân Cảnh.

Là một người công tác trong lĩnh vực giáo dục, tôi kỳ vọng rằng, cùng với những quyết sách chiến lược về phát triển kinh tế, Đại hội XIII của Đảng sẽ đề ra được những giải pháp có tính đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực giáo dục chất lượng cao, thích ứng nhanh với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Từ đó, tiếp tục đưa“giáo dục là nền tảng cho sự phát triển bền vững của đất nước, quyết định tương lai của dân tộc”.

Về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, chúng tôi kỳ vọng các đại biểu sẽ thảo luận kỹ lưỡng và đề ra những giải pháp để quyết tâm thực hiện được mục tiêu: Đến năm 2030, trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, thuộc nhóm trên của các nước có thu nhập trung bình cao; Đến năm 2045, trở thành nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập cao. Đó là cơ sở để trong vòng 10 năm tới (năm 2030) chúng ta có thể đạt được mục tiêu là nước công nghiệp theo hướng hiện đại và 25 năm tới (năm 2045 - kỷ niệm 100 năm thành lập nước), chúng ta đạt được mục tiêu trở thành một nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập cao như dự thảo đã nêu.

Nguyên Sơn (Ghi)


* Ông Nghiêm Tiến Viễn - Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ GoStream: 

"Các doanh nghiệp trẻ, trong đó có tôi rất vui vì những năm vừa qua với phương châm liêm chính, kiến tạo, phục vụ, Chính phủ và các chính quyền các cấp đã có nhiều đổi mới, hỗ trợ, đồng hành cũng doanh nghiệp, nhất là đối với những người khởi nghiệp trẻ.

Tôi mong muốn rằng, trong hoạch định đường lối phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới, Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền cần quan tâm, xây dựng  chiến lược phát triển mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế tri thức.

CEO Nghiêm Tiến Viễn - Công ty Cổ phần công nghệ Gostream. Ảnh tư liệu PV
CEO Nghiêm Tiến Viễn - Công ty cổ phần Công nghệ GoStream.

Mặc dù Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, tuy nhiên, cơ chế hiện chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn. Chính vì thế, thiết nghĩ, các địa phương nên có những chính sách riêng để khuyến khích khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bởi loại hình này thường đem lại giá trị kinh tế cao và đang được thế giới chú trọng đầu tư vào.

Cụ thể, nên có những ban hoặc bộ phận riêng trong các sở, ngành liên quan như Sở KH&CN, Sở KH&ĐT để hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Các giấy tờ, thủ tục hành chính nên được xử lý nhanh nhất và linh động nhất có thể. Bởi các doanh nghiệp khởi nghiệp phải cạnh tranh với nhau về thời gian, tiến độ phải nhanh và mạnh. Nếu trễ thời hạn vì thủ tục hành chính có thể làm cho nhà đầu tư, nhất là nhà đầu nước ngoài hết kiên nhẫn và rời bỏ…

Mong Chính phủ có cơ chế cho phép thử nghiệm những sản phẩm mới, những mô hình mới có thể làm thay đổi sâu rộng cách thức xã hội vận hành. Hiện nay vẫn có những trường hợp cơ quan chức năng lúng túng trước các mô hình mới, và thay vì tạo điều kiện thử nghiệm thì sẽ cấm hoạt động.

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tôi tin và kỳ vọng vào những đường lối, định hướng sáng suốt của Đảng, trên cơ sở đó Chính phủ sẽ ban hành các chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vươn lên, đáp ứng với đòi hỏi của xu thế trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0".

Đào Tuấn (Ghi)


Sinh viên Chu Thị Hải Yến - Trường Đại học Vinh: 

 Trong giai đoạn đổi mới, thế hệ trẻ chúng tôi may mắn nhận được những chủ trương, chính sách phù hợp của Đảng và Nhà nước để học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Chu Thị Hải Yến - Sinh viên Trường Đại học Vinh
Chu Thị Hải Yến - Sinh viên Trường Đại học Vinh.

Tương lai của thanh niên gắn liền với vận mệnh và tương lai của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là việc rất quan trọng và rất cần thiết", đây chính là trách nhiệm, là tình cảm của Đảng, của thế hệ đi trước đối với thanh niên, đồng thời cũng chính là bảo đảm cho sự trường tồn, vững mạnh của Đảng, của dân tộc.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ta lần này diễn ra trong bối cảnh đất nước đang chuyển sang một giai đoạn mới hết sức quan trọng. Tôi mong muốn và tin tưởng Đại hội lần này, Trung ương sẽ quyết định, đưa ra những chủ trương đẩy mạnh thực hiện công cuộc đổi mới và thúc đẩy sự phát triển của đất nước; đặc biệt, tiếp tục tạo điều kiện cho thanh niên phấn đấu, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; chú trọng công tác dạy nghề, giải quyết việc làm, tạo cơ hội cho thế hệ trẻ hội nhập sâu hơn với bạn bè quốc tế. 

Thanh Lê (Ghi)

Tin mới