Niềm vui Xuân mới ở xã về đích nông thôn mới

(Baonghean) - Những Tết Đinh Dậu này, không khí xuân của người dân xã Tam Thái (Tương Dương) đã rộn ràng. Con đường nhựa vừa mới thông suốt, nối từ xã biên giới Tam Hợp ra đến trục đường Quốc lộ 7, ngay trung tâm xã Tam Thái. 

Cùng đó, các thôn, bản đóng góp công, của cùng với sự hỗ trợ xi măng của Nhà nước, các con đường nội bản được đổ bê tông bền đẹp, nối với các trục đường chính, các cháu đến trường không lo chậm giờ vì đường khó đi, còn những người nông dân chở đầy hàng trên xe máy, xe đạp cứ chạy bon bon.

Từ ngày giao thông thuận lợi, người dân các bản vùng trong, hàng ngày đến các ki-ốt ở trung tâm xã mua hàng bất cứ khi nào, kể cả những lúc trời có mưa to. Ngay cả trụ sở làm việc của Đảng ủy, UBND xã đã được Nhà nước đầu tư xây dựng khang trang, rộng rãi, bộ mặt của xã đẹp hơn. 

Một góc bản trung tâm của xã Tam Thái (Tương Dương).
Một góc bản trung tâm của xã Tam Thái (Tương Dương).

Tam Thái là 1 trong 40 xã của tỉnh về đích nông thôn mới trong năm 2016, nhưng là xã duy nhất của 3 huyện 30a của tỉnh về đích NTM trong năm nay. Trong quá trình xây dựng, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, cấp ủy, chính quyền và đoàn thể trong xã đã tích cực tuyên truyền, vận động để mỗi người dân nhận thức rõ ý nghĩa, lợi ích xây dựng NTM.

Khi lòng dân đồng thuận thì mọi việc triển khai đều thuận lợi. Ông Lô Vĩnh Tình - Chủ tịch UBND xã Tam Thái cho biết: Tổng kinh phí thực hiện chương trình nông thôn mới của xã trong những năm qua đạt trên 67 tỷ đồng. Sau 6 năm triển khai thực hiện chương trình bộ mặt nông thôn ở Tam Thái đã khang trang hơn, đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc được nâng lên, giao thông thuận lợi, đường liên xã, liên bản đều được bê tông hóa sạch, đẹp. Thu nhập đầu người đạt 21 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,5%; an ninh, trật tự xã hội giữ vững; Đảng bộ chính quyền và các đoàn thể luôn trong sạch vững mạnh. Tự hào hơn, Tam Thái là 1 trong 2 xã thuộc huyện 30a Tương Dương về đích NTM.

Tết này, khắp làng trên xóm dưới của xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương tràn ngập niềm vui, nhân dân phấn khởi, tự hào với những thành quả đã đạt được trong xây dựng NTM. Ông Hoàng Văn Nhượng ở xóm 8, bộc bạch: “Xóm 8 mới được đầu tư xây dựng nhà văn hóa nên người dân có điểm vui chơi văn nghệ, mọi người tích cực tập luyện để tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao vui Tết đón Xuân mới. Những khu vườn tạp, đất đầm lầy ở địa bàn xóm giờ đã thay bằng vườn rau, trang trại, gia trại tổng hợp.

Phát triển chăn nuôi gia súc quy mô hộ ở xóm 8, xã Tràng Sơn, (Đô Lương).
Phát triển chăn nuôi gia súc quy mô hộ ở xóm 8, xã Tràng Sơn, (Đô Lương).

Có được sự thay đổi trong cách làm ăn này cũng là nhờ kết quả của chương trình xây dựng nông thôn mới”. Riêng gia đình ông Nhượng, Tết này có nhiều sản phẩm đang nuôi trong trang trại: gà, cá, bò… cung ứng cho thị trường. Với quy mô trang trại có diện tích hơn 1 ha, ông quy hoạch hơn 1 mẫu đất đào ao thả cá, còn lại xây dựng chuồng trại chăn nuôi, mỗi năm thu nhập trên 1 tỷ đồng. Ông Nhượng tự hào nói thêm: Cũng từ xây dựng NTM, các con đường nội xóm, đường nội đồng được mở rộng, nâng cấp, nên máy múc đi lại dễ dàng, tạo thuận lợi cho các gia đình cải tạo vườn, ao đầm làm kinh tế trang trại, gia trại. 

Ông Lê Đình Thông - Chủ tịch UBND xã Tràng Sơn cho biết: Xuân Đinh Dậu 2017 người dân trong xã đón Tết trong niềm hân hoan về đích nông thôn mới. Hạ tầng nông thôn phát triển, các hộ trồng hoa, rau xanh trong dịp này bán được giá. Năm nay, xã cũng đặc biệt quan tâm đến việc chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, giúp mọi người có một cái Tết no ấm, đầy đủ. Ngoài ra, còn tổ chức các hoạt động như: bóng đá, bóng chuyền, kéo co… để tạo điều kiện cho người dân vui Xuân lành mạnh, an toàn. 

Tam Thái và Tràng Sơn  là 2 trong số 40 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM trong năm 2016. Mỗi địa phương có lợi thế riêng để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, nhưng cùng chung một quyết tâm về đích NTM đúng hẹn. Với những xã mới về đích NTM ấy, mùa xuân năm nay, có lẽ sẽ là một mùa xuân đầy niềm vui và hy vọng đối với người dân, đánh dấu một bước ngoặt lớn cho sự phát triển, sự chuyển mình của vùng quê. 

Xuân Hoàng

TIN LIÊN QUAN

Tin mới