“Nổ” có mối quan hệ rộng, nhận 90 triệu đồng để chạy việc

(Baonghean.vn) - Nhận tiền xong, Tiến dùng để tiêu xài cá nhân mà không hề xin việc cho con gái ông B. như lời hứa. Khi biết Tiến vào tù, ông B. mới "ngã ngữa" rằng mình bị lừa.

Ngày 30/11, TAND huyện Đô Lương tuyên phạt Trần Vĩnh Tiến (SN 1985, trú xóm 1, xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn) 36 tháng tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Trần Vĩnh Tiến. Ảnh: Trương Duyên

Vụ án bắt nguồn từ đầu năm 2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đô Lương nhận được đơn tố giác của ông Trần Doãn B. (SN 1957, trú xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương). Trong đơn, ông B. tố cáo Trần Vĩnh Tiến lừa đảo chiếm đoạt của ông số tiền 90 triệu đồng bằng thủ đoạn hứa hẹn xin cho con gái ông xin đỗ viên chức và đi làm trong ngành y.

Tiến hành điều tra, cơ quan chức năng xác định, Trần Vĩnh Tiến là đối tượng lao động tự do, không có công ăn việc làm ổn định. Mặc dù không có chức năng và cũng không có khả năng nhưng Tiến vẫn rêu rao với mọi người là Tiến có các mối quan hệ rộng nên có thể “chạy” được việc làm, thi đỗ viên chức tại các cơ sở y tế, giáo dục trên địa bàn Nghệ An.

Năm 2013, con gái ông B. là chị Trần Thị T (sinh viên năm cuối Trường Đại học y khoa Vinh) chuẩn bị tốt nghiệp, đang có nhu cầu xin việc theo ngành học. Trần Vĩnh Tiến bằng thủ đoạn gian dối về khả năng xin việc, tự nhận mình là bác sỹ, mối quan hệ rộng có thể xin việc làm cho chị T. tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh và hứa sau 6 tháng sẽ xin được việc cho chị T.

Tin tưởng vào lời nói của Tiến, chị T. cùng ông B. đã tìm tới nhà “nhờ vả.”. Sau khi Tiến hứa hẹn sẽ lo “chạy việc” cho chị T., ông B. đồng ý và mang tiền tới cho Tiến và yêu cầu Tiến phải viết giấy ghi nội dung nhận tiền 90 triệu đồng của ông để lo việc cho con gái ông.

Trên thực tế, sau khi nhận tiền, Tiến không làm bất cứ thủ tục gì để xin cho chị T. thi đỗ viên chức mà dùng số tiền đó để tiêu xài cá nhân hết. Ông B. gọi điện cho Tiến đòi lại tiền, nhưng qua nhiều lần hứa hẹn vẫn không được trả.

Đến cuối năm 2017, Tiến bị TAND TP Vinh tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù cũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị hại cũng rất nhiều người với số tiền lừa đảo lên tới hàng trăm triệu đồng. Biết Tiến hiện đang thi hành án phạt tù tại Trại giam Đồng Sơn, tỉnh Quảng Bình, nên không có khả năng trả lại số tiền cho mình, ông B. mới làm đơn tố cáo.

HĐXX tuyên phạt Trần Vĩnh Tiến 36 tháng tù giam, tổng hợp với mức phạt tù trước đó, bị cáo Tiến phải chịu mức phạt chung là 12 năm 6 tháng tù giam.

Trương Duyên

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới