mask

‘Nổ’ là em trai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cặp tình nhân lừa đảo 15 nạn nhân

(Baonghean.vn) - “Nổ” có anh trai làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, có khả năng “chạy” chế độ thương binh, chạy việc, chế độ hưu trí, Nguyễn Thị Lê và Nguyễn Hoài Nam đã lừa đảo 15 người với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Ngày 8/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thị Lê (SN 1958, trú tại xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu) và Nguyễn Hoài Nam (SN 1950, trú tại thị trấn Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu từ cơ quan điều tra, từ năm 2010 - 2015, bằng thủ đoạn lừa đảo xin việc, làm chế độ thương binh, chế độ hưu trí, chất độc da cam, Nguyễn Thị Lê đã lợi dụng lòng tin của nhiều người dân để lừa đảo 15 người và chiếm đoạt số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Hai bị cáo Nguyễn Thị Lê và Nguyễn Hoài Nam tại tòa. Ảnh: Nguyễn Dương
Hai bị cáo Nguyễn Thị Lê và Nguyễn Hoài Nam tại tòa. Ảnh: Nguyễn Dương

Cụ thể, năm 2009, Nguyễn Hoài Nam quen biết với Nguyễn Thị Lê và cùng nhau thuê phòng trọ ở TP. Vinh sống chung như vợ chồng. Sau khi biết Nam có tiền gửi tiết kiệm và có nhu cầu muốn làm chế độ để hưởng lương hưu, Lê đã nảy sinh ý định lừa chiếm đoạt tiền của Nam.

Lê đã chủ động nói với Nam có anh làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm được chế độ hưu trí, chi phí hết 100 triệu đồng. Tin lời người phụ nữ này, Nam đã rút 100 triệu đồng đưa cho Lê. Sau khi nhận tiền, Lê đã chi tiêu hết.

Năm 2011, Lê làm quen chị Lê Thị D. (SN 1973, trú tại xã Diên Lợi, huyện Diễn Châu). Qua trò chuyện, Lê giới thiệu mình có anh trai làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng xin được việc làm, chế độ thương binh, chất độc da cam nên chị D. tin tưởng đã nhờ Lê làm chế độ hưu trí với chi phí 230 triệu đồng.

Ngày 15/3/2011, chị D. đặt cọc trước số tiền 123 triệu đồng. Ngày 27/7/2013 nghe Lê nói phải nộp đủ tiền để nhận quyết định phụ cấp lương hưu nên chị D. tiếp tục đưa cho người phụ nữ này số tiền 103 triệu đồng, kèm theo 1 chỉ vàng trị giá 4 triệu đồng.

Chưa dừng lại ở đó, với thủ đoạn tương tự, Lê và Nam đã chiếm đoạt của ông Nguyễn Hữu Th. (SN 1965, trú tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên). Lê hứa sẽ xin việc cho con ông Th. vào lái xe ở Bộ Quốc phòng với chi phí 250 triệu đồng. Sau khi nhận số tiền này, Lê đã chi tiêu sinh hoạt cho quá trình sinh sống như vợ chồng của Lê và Nam.

Cơ quan điều tra xác định, với thủ đoạn trên Nguyễn Thị Lê và Nguyễn Hoài Nam đã lừa đảo 15 bị hại với tổng số tiền là hơn 1,5 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Hoài Nam là đồng phạm cùng Nguyễn Thị Lê lừa đảo chiếm đoạt của 8 bị hại với tổng số tiền 660 triệu đồng.

Tại phiên tòa, hai bị cáo đã thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lê 15 năm tù, Nguyễn Hoài Nam 11 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin mới