mask

Nỗ lực bền bỉ của HLV Ngô Quang Trường tại mùa giải 2020

(Baonghean.vn) - "Ở cương vị của tôi, làm nhiệm vụ trong mùa giải này là tương đối mệt mỏi. Chuyện tôi có tiếp tục dẫn dắt đội bóng hay không còn phải tiếp tục chờ đợi", HLV Ngô Quang Trường đã nói như vậy trong buổi họp báo sau trận SLNA - DNH Nam Định, diễn ra hôm 31/10.

Trước hết cần phải thừa nhận, lực lượng của SLNA ở mùa giải 2020 thuộc hàng yếu nhất so với chính họ trong những năm gần đây. Hàng loạt trụ cột ra đi, khiến đội bóng xứ Nghệ phải đôn lên rất nhiều cầu thủ trẻ. Bên cạnh đó, trên băng ghế huấn luyện cũng có sự thay đổi lớn khi HLV Ngô Quang Trường trở lại dẫn dắt SLNA sau 3 năm từ chức.

Cũng giống như "nhiệm kỳ" trước (2015 - 2016), vị chiến lược gia họ Ngô đã đặt niềm tin vào các gương mặt trẻ và một số cầu thủ ít được ra sân thi đấu. Nhờ thế mà những Thái Bá Sang, Bùi Đình Châu, Đặng Văn Lắm, Trần Đình Tiến, Nguyễn Sỹ Nam... đã có cơ hội được chứng tỏ năng lực của mình, dù trong tay HLV Ngô Quang Trường vẫn còn các gương mặt dày dạn kinh nghiệm như Phạm Thế Nhật, Vương Quốc Trung và Nguyễn Quang Tình.

Ban huấn luyện SLNA đã trải qua một mùa giải khá căng thẳng. Ảnh: Xuân Thủy
Ban huấn luyện SLNA đã trải qua một mùa giải khá căng thẳng. Ảnh: Xuân Thủy

Thành quả bước đầu của Phan Văn Đức và các đồng đội là trên cả sự mong đợi của người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ, với 5 trận bất bại liên tiếp (thắng 3, hòa 2). Đặc biệt là chiến thắng trước CLB Hà Nội ở vòng 5 giai đoạn 1, giúp SLNA có ngôi vị số 1 trên bảng xếp hạng, điều mà đội bóng xứ Nghệ chưa làm được kể từ sau vòng 3 V.League 2014. Không ít cổ động viên SLNA đã mơ về một mùa giải thành công rực rỡ của đội nhà.

Tuy nhiên, ở quãng thời gian tiếp theo, lối chơi của thầy trò HLV Ngô Quang Trường đã dần phơi bày những khiếm khuyết. Họ lần lượt bị CLB TP.HCM, Nam Định, Quảng Nam, Viettel, Than Quảng Ninh và Hải Phòng đánh bại, xen giữa là trận hòa vất vả trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và trận thắng quý giá trước HAGL. Kết thúc giai đoạn 1 V.League 2020, SLNA nằm trong nhóm B, nhóm cạnh tranh suất trụ hạng.

Công bằng mà nói, một trong những nguyên nhân khiến SLNA không giành được những kết quả khả quan ở giữa và cuối giai đoạn 1 V.League 2020 là do những chấn thương của Phạm Xuân Mạnh, Hoàng Văn Khánh, Cao Xuân Thắng... Thêm nữa, các ngoại binh không đáp ứng được sự kỳ vọng cũng góp phần biến SLNA thành một tập thể vừa thiếu, vừa yếu.

Tiền vệ trẻ Đặng Văn Lắm đã trưởng thành vượt bậc dưới sự dẫn dắt của HLV Ngô Quang Trường. Ảnh: Xuân Thủy
Tiền vệ trẻ Đặng Văn Lắm đã trưởng thành vượt bậc dưới sự dẫn dắt của HLV Ngô Quang Trường. Ảnh: Xuân Thủy

Nếu không nhờ vào tài thao lược của Ban huấn luyện và sự "mát tay" của HLV Ngô Quang Trường với các cầu thủ trẻ, đội bóng xứ Nghệ khó mà trụ hạng an toàn. Cứ đặt đội hình SLNA không Hoàng Văn Khánh, Phạm Xuân Mạnh... bên cạnh đội hình SHB Đà Nẵng (đội bóng cũng thi đấu ở nhóm trụ hạng), là đủ thấy công lao của HLV Ngô Quang Trường và các cộng sự ở mùa giải năm nay.

Nếu những ai còn phân vân thì hãy xem lại trận Thanh Hóa - SLNA (1 - 1) và SLNA - DNH Nam Định (1 - 1) để thấy rõ hơn tầm quan trọng của HLV Ngô Quang Trường. Cả 2 trận đấu nêu trên, các cầu thủ trẻ, các cầu thủ dự bị của SLNA đã chơi tự tin, sòng phẳng với các đồng nghiệp phía trên kia chiến tuyến. Thậm chí, có những thời điểm, đội bóng xứ Nghệ còn thể hiện được sự áp đảo.

Cho nên, thay vì chỉ trích hay "đứng núi này trông núi nọ", người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ hãy ủng hộ để HLV Ngô Quang Trường tiếp tục dẫn dắt SLNA. Đó là phần thưởng cho những nỗ lực bền bỉ của vị chiến lược gia có biệt danh Trường "trâu"./.

Tin mới