Nỗ lực bứt phá của cậu học trò thủ khoa quê Bác

(Baonghean.vn) - Với tổng số điểm 27,8 (Toán 9, Lý 9,2, Hóa 9,6), em Đặng Văn Đức lớp 12C1 trường THPT Nam Đàn 1 được xếp hạng trong Top 100 học sinh có điểm cao nhất cả nước ở khối A trong kỳ thi THPT quốc gia và em cũng chính là cậu học trò thủ khoa duy nhất ở Nam Đàn.

Mặc dù biết thông tin đã hơn 1 tuần nay nhưng những ngày qua tại tư gia của em Đặng Văn Đức ở khối Đan Nhiệm, Thị trấn Nam Đàn vẫn luôn rộn ràng tiếng nói cười của bà con khối xóm, người thân đến chúc mừng khi biết tin Đức đạt điểm cao ở kỳ thi THPT quốc gia.

Đức và những người bạn thân trong lớp 12C1 (Đức đứng ngoài cùng đeo kính)
Đức và những người bạn thân trong lớp 12C1 (Đức đứng ngoài cùng đeo kính)

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, mẹ là giáo viên, bố là cán bộ hành chính, Đức sớm ý thức được việc học tập và luôn cố gắng để không phụ lòng mong mỏi của gia đình. Với thành tích học tập ở trường THCS Đặng Chánh Kỷ là đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh ở môn Địa lý thì ít ai nghĩ rằng từ một học sinh giỏi ở bộ môn xã hội, vào cấp 3, em đã chuyển hẳn sang khối khoa học tự nhiên. Vào trường THPT Nam Đàn I, ngôi trường có bề dày truyền thống của huyện, niềm đam mê học tập của Đức càng có điều kiện để được nuôi dưỡng và phát huy. Để theo kịp các bạn, Đức đã nỗ lực không ngừng để xây nên một “nền móng” vững chãi ở lớp 10, 11.

Với tâm lý học thoải mái, bền bỉ, tích góp  từng kiến thức  chứ không  dồn dập trước kỳ thi. Bởi thế mà từ một học sinh khá của lớp, vào năm học lớp 12, Đức đã trở thành “đấu thủ” đáng gờm của các bạn xếp hạng Top 3 trong lớp. Bố Đức tâm sự: “Gia đình tôi luôn động viên con học với tinh thần tự nguyện, không bắt ép mà chỉ nhắc con thực hiện đúng giờ ăn, giờ ngủ nên cháu không có áp lực nào hết. Kết quả này thực sự là cũng xứng đáng với quá trình học của cháu”.

 Đặng Văn Đức và bố
Đặng Văn Đức và bố

Đối với Đức ngoài việc học ở thầy cô, sách vở, bạn bè mà em còn tìm tòi qua các trang mạng dạy học, nơi đó cũng đã cung cấp một lượng kiến thức không nhỏ cho em, Đức vui vẻ tâm sự: “Mỗi người có một cách học tập khác nhau, tuy nhiên với em thì thường  lên kế hoạch học tập cụ thể và khoa học cho từng môn. Lớp 10, 11 em nắm chắc các kiến thức, vào đầu lớp 12 em đã đặt mục tiêu đạt điểm cao, luôn tự rèn luyện đa dạng các cách giải. Ngay ở trên lớp em đã tiếp thu các kiến thức thầy cô, đồng thời làm bài, trao đổi với các bạn, thầy cô về những phần mình thắc mắc, về nhà em thường tham khảo học tập trên các Website dạy học, từ đó tích lũy kiến thức cho kỳ thi”.

Với ý chí quyết tâm phấn đấu để đạt điểm cao trong kỳ thi cuối cùng của thời học sinh và để có một tương lai tươi sáng, kết quả học tập của Đức thật đáng tự hào khi vào học kỳ cuối cùng của lớp 12, Đức đã luôn dẫn đầu trong các lần kiểm tra và thi thử, đặc biệt ở 3 môn Toán, Lý, Hóa, Đức đều đạt trên 9,5 điểm và danh hiệu thủ khoa quê Bác đã được Đức dành trọn với điểm số 27,8 trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016.

Tập thể lớp 12C1 luôn dẫn đầu về thành tích trong học tập
Tập thể lớp 12C1 luôn dẫn đầu về thành tích trong học tập

Nhận xét về cậu học trò Đặng Văn Đức, cô Trịnh Diệu Thúy-Hiệu trưởng trường THPT Nam Đàn 1 tâm sự: “Trường THPT Nam Đàn 1 năm nay rất phấn khởi với kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia, có 2 em đạt điểm cao ở khối A trên 27, đối với lớp 12C1 trung bình điểm thi vào các trường đều trên 22 điểm. Riêng đối với em Đặng Văn Đức, với số điểm 27,8 cao nhất của huyện, Đức nằm trong top 100 em có điểm cao nhất cả nước ở khối A. Đức là một học sinh thông minh, nhanh nhạy và đặc biệt là sự đột phá của Đức trong năm học ở lớp 12. Và kết quả này không ngạc nhiên đối với thầy cô của trường”.

Xác định kết quả ban đầu này chỉ là một mốc son nhỏ trên hành trình chinh phục tri thức ở phía trước. Hiện Đức đã đăng ký vào trường Đại học kỹ thuật hậu cần công an nhân dân, bằng sự quyết tâm và phấn đấu không ngừng nghỉ, tin rằng, cậu học trò thủ khoa quê Bác sẽ còn tiến xa hơn nữa trên con đường tương lai mà em đã chọn./.

Thúy Tình -  Đài Nam Đàn

TIN LIÊN QUAN

Tin mới