mask

Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập

(Baonghean.vn) - Đi sâu vào thực chất, hành động quyết liệt, đến với nơi thật sự khó khăn là cách mà Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Quan điểm đó đã vun bồi nên những nghĩa tình trân quý.

THẤU HIỂU VÀ SẺ CHIA

Trong chương trình “Tết Sum vầy” mà Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An tổ chức vừa qua, những người tham dự dường như hoàn toàn quên đi cái giá rét ngày cận Tết cũng như nỗi loa toan vất vả sau hơn hai năm đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh. Với 200 cán bộ, giáo viên, người lao động của Công đoàn ngành Giáo dục có mặt ngày hôm ấy, hơi ấm của tình thân, của sự chia sẻ đã bao trùm lên tất cả.

Ảnh:
Không khí Tết ấm cúng, vui tươi của chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” mà Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An. Ảnh: P.V

Ông Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục chia sẻ: “Hơn 2 năm qua, vì ảnh hưởng của dịch bệnh, công việc và thu nhập của đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động ngành Giáo dục bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là ở khối giáo dục ngoài công lập. Trong những tháng học sinh nghỉ học, công tác tuyển sinh ở các trường tư thục rất khó khăn, một số trường giáo viên không có lương hoặc lương rất thấp”.

Các đơn vị tham gia sự kiện “Tết Sum vầy” này gồm Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, THPT Nguyễn Trãi, THPT Nguyễn Huệ, Trường THPT Chất lượng cao Phượng Hoàng, Trường THPT Hermann Gmeiner, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam, Trường Trung cấp Việt Úc và Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Nghệ An. Với nội dung phong phú, Những tiết mục văn nghệ sôi động, các phần thi hấp dẫn cùng sự cổ vũ nồng nhiệt của các đơn vị tham gia đã tạo nên bầu không khí vô cùng sôi động. Gác lại những bộn bề khó khăn của năm cũ, những cán bộ, giáo viên, nhân viên các đơn vị hòa mình vào không khí vui tươi của chương trình “Tết sum vầy”. Khuôn viên Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (TP. Vinh) tràn ngập sắc màu rực rỡ của những cành hoa, những tà áo dài, những mẹt bánh, những gói quà… Để thêm phần ý nghĩa, toàn bộ bánh và quà dự thi tại sự kiện sẽ được dành tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của các trường.

Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập ảnh 2
Ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT tặng quà cho người lao động tại chương trình "Tết Sum vầy - Xuân Bình An" Nhâm Dần 2022. Ảnh: P.V

Chị Trương Ngọc Anh - Giáo viên Trường THPT Nguyễn Trường Tộ chia sẻ: “Suốt thời gian khó khăn qua, công đoàn ngành đã luôn động viên, chia sẻ và kêu gọi đồng nghiệp ở các trường công lập quan tâm, hỗ trợ đội ngũ giáo viên ngoài công lập. Chúng tôi rất xúc động trước sự quan tâm này. Tình cảm chân thành đó góp phần tiếp thêm động lực để chúng tôi tiếp tục theo đuổi sự nghiệp trồng người”.

Trực tiếp tham gia “Tết Sum vầy”, cảm nhận không khí vui tươi, đầm ấm của sự kiện, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT chia sẻ: “Tết đến, Xuân về là dịp đặc biệt, khi lòng người lắng đọng để nghĩ về những gì đã qua và mong muốn được tiếp thêm tinh thần để phấn đấu hơn trong năm mới. Chính vì vậy, chương trình “Tết sum vầy” thực sự mang ý nghĩa sâu sắc, là sự sẻ chia, là niềm vui cho cán bộ, nhà giáo, người lao động, thể hiện được vai trò, bản sắc của tổ chức Công đoàn. Thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ dành kinh phí nhiều hơn để cùng với công đoàn chăm lo cho cán bộ, nhà giáo, người lao động các trường còn gặp nhiều khó khăn”.

NHỮNG "CHIẾC BÁNH NHỎ”

Đó là cách Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục - ông Đặng Văn Hải gọi những món quà hỗ trợ mà công đoàn ngành trao cho đội ngũ giáo viên ngoài công lập nhân dịp Tết Nguyên đán 2022. Dù giá trị vật chất không nhiều nhưng món quà mang ý nghĩa tinh thần không thể đong đếm.

Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập ảnh 3
Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục chia sẻ khó khăn với các thầy cô Trường THPT Lý Tự Trọng (Quỳnh Lưu) và THPT Cù Chính Lan. Ảnh: D.T

Suốt một năm qua, cuộc sống của các thầy cô giáo Trường THPT Lý Tự Trọng (Quỳnh Lưu) và THPT Cù Chính Lan vô cùng chật vật vì không đủ chỉ tiêu tuyển sinh, kinh phí ngày càng eo hẹp, đồng lương không đủ trang trải cuộc sống. Sân trường vắng lặng, cơ sở vật chất đơn sơ và những trăn trở của đội ngũ lãnh đạo nhà trường khiến ai cũng phải chạnh lòng.

Tại Trường THPT Trần Đình Phong (Yên Thành), sự khó khăn, thiếu thốn đó hiện lên cả trong những đôi mắt đỏ hoe của những cô giáo khi nhận quà hỗ trợ từ tổ chức công đoàn. Cô Nguyễn Thị Giang - giáo viên Toán của trường, nghẹn ngào: “Trong năm qua, thầy cô trong trường gặp rất nhiều khó khăn cả về tinh thần lẫn vật chất. Về thu nhập, thầy cô nào cao nhất thì được hơn 2 triệu, có người chỉ vài trăm, thậm chí có những tháng bị âm vì phải nạp thêm vào mới đủ tiền đóng bảo hiểm. Để đủ tiền sinh hoạt, không còn cách nào khác, chúng tôi phải nhận thêm nhiều việc ở ngoài như bán hàng online, ship hàng…”.

Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập ảnh 4
Vì dịch bệnh, học sinh nghỉ học, tuyển sinh thấp, kinh phí eo hẹp nên nhiều trường tư thục xuống cấp về cơ sở vật chất nhưng không có kinh phí để sửa chữa. Ảnh: D.T

Lắng nghe những tâm tư, chứng kiến những khó khăn của đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động ở các trường ngoài công lập, ông Đặng Văn Hải chia sẻ: “Dù phải nhận thêm việc ở ngoài nhưng các thầy cô vẫn hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn thông qua dạy trực tuyến. Chúng tôi rất đồng cảm và biết ơn những nỗ lực đó. Món quà nhỏ này, công đoàn ngành xin được tri ân, chia sẻ với các thầy cô, mong các thầy cô vững vàng vượt qua khó khăn, tiếp tục gắn bó với trường, với trò. Thời gian tới, Công đoàn ngành sẽ tiếp tục vận động các nguồn lực để chăm lo được nhiều hơn cho cán bộ, nhà giáo, người lao động”.

Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập ảnh 5
Lãnh đạo công đoàn ngành Giáo dục lắng nghe tâm tư, chia sẻ của đội ngũ giáo viên các trường ngoài công lập. Ảnh: D.T

Không chỉ trong dịp Tết hay những ngày truyền thống của ngành, sự quan tâm, sâu sát của Công đoàn ngành Giáo dục được thể hiện rõ nét trong nhiều hoạt động hỗ trợ, ở những giai đoạn phát triển quan trọng của đơn vị. “Ở giai đoạn khó khăn nào của trường cũng có sự hiện diện của công đoàn ngành. Đó có thể là những bao gạo, những bó hoa, những lời hỏi thăm, tư vấn… Tình cảm đó đã động viên chúng tôi rất nhiều. Trải qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh, chúng tôi đang vực dậy từng ngày và sẽ cố gắng hơn nữa để xứng đáng với niềm tin, sự quan tâm của công đoàn ngành”, ông Nguyễn Văn Hải – Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung (Diễn Châu) chia sẻ.

Tết Nguyên đán năm nay, Công đoàn ngành Giáo dục trao 646 suất quà cho các thầy cô khối ngoài công lập, mỗi suất từ 300 - 500 nghìn đồng với tổng số tiền gần 300 triệu đồng, được trích từ nguồn kinh phí hoạt động của công đoàn ngành.

Tin mới