mask

Nỗ lực ổn định cuộc sống sau lũ ở các huyện miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nước lũ đã rút dần, chính quyền địa phương các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn... của tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo các lực lượng cùng bà con nhân dân tập trung khắc phục hậu quả do mưa lũ sớm ổn định cuộc sống.
Nỗ lực ổn định cuộc sống sau lũ ở các huyện miền Tây Nghệ An ảnh 1
Bà con xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn từng bước ổn định cuộc sống sau lũ. Ảnh: Lữ Phú.

Tại huyện Kỳ Sơn: Sáng 20/8, chính quyền, các lực lượng và nhân dân huyện vùng cao Kỳ Sơn tiếp tục khắc phục, sửa chữa các công trình, trường lớp và nhà của các hộ dân bị hư hỏng do lũ ống, lũ quét gây ra.

Huyện đã huy động toàn bộ các lực lượng quân sự, công an, 7/7 đồn biên phòng, quân sự 21/21 xã, thị ra quân giúp dân với trên 65.000 lượt người dân tham gia khắc phục thiệt hại do mưa lũ.

Nỗ lực ổn định cuộc sống sau lũ ở các huyện miền Tây Nghệ An ảnh 2
Bộ đội giúp dân dọn bùn đất ở xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Lữ Phú

Huyện cũng trích ngân sách hỗ trợ cho 6 gia đình có người thiệt mạng, mỗi người 5,4 triệu đồng; hỗ trợ ban đầu 10 triệu đồng/hộ cho các hộ có nhà bị cuốn trôi; hỗ trợ các hộ có nhà bị ngập mỗi hộ 1 triệu đồng; thăm hỏi, động viên, các hộ lúc hoạn nạn khó khăn…

Tính đến 20/8, toàn huyện có 6 người chết. Về tài sản, toàn huyện có gần 300 nhà dân và 4 trường học bị ngập lụt. Trong đó có 16 ngôi nhà bị trôi và ngập hoàn toàn, 40 nhà bị sạt lở phải di dời. Mưa lũ cũng đã làm hư hỏng, ách tắc nhiều tuyến đường giao thông.  

Tại huyện Tương Dương: Có 203 ngôi nhà và 2 ngôi trường bị ngập, hư hỏng; có 62.000m2 diện tích ao cá bị thiệt hại, 33 lồng cá bị cuốn trôi, 2 công trình nước sinh hoạt hư hỏng; nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, hư hỏng; tổng thiệt hại trên 25 tỷ đồng.

Ông Lô Khăm Kha - Trưởng phòng Nông nghiệp Tương Dương cho biết: Ngay sau khi khi lũ rút, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã phân công từng thành viên, các phòng chuyên môn UBND huyện trực tiếp chỉ đạo các cơ sở tổ chức ứng phó và khắc phục hậu quả.

Nỗ lực ổn định cuộc sống sau lũ ở các huyện miền Tây Nghệ An ảnh 3
Bà con xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương xúc bùn đất sạt lở trên tuyến đường qua địa bàn. Ảnh: Văn Trường.

Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn huy động nhân dân các bản di dời khẩn cấp các nhà có nguy cơ sạt lở và bị ngập đến nơi an toàn, hỗ trợ các nhà bị sạt lở, kịp thời nạo vét, khắc phục các đoạn đường bị sạt lở, hư hỏng, dọn dẹp cây bị gãy đổ ngáng đường để đảm bảo an toàn giao thông.

Cùng đó, các lực lượng phối hợp hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn; lập chốt chặn và tổ chức canh gác tại các điểm có nguy cơ sạt lở; tại các địa điểm giao thông bị ngập tuyệt đối không cho người và phương tiện qua lại.

Theo báo cáo nhanh của Sở Giao thông Vận tải Nghệ An: Tính đến thời điểm này, trên các tuyến giao thông quốc lộ và tỉnh lộ dọc các huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Hợp, Con Cuông, Tương Dương… có trên 30 điểm sạt lở lớn nhỏ gây ách tắc giao thông.

Nỗ lực ổn định cuộc sống sau lũ ở các huyện miền Tây Nghệ An ảnh 4
San gạt đất sạt lở và cây đổ trên QL 18 đoạn qua huyện Quế Phong. Ảnh: Văn Trường

Sở Giao thông Vận tải đã tổ chức khảo sát, kiểm tra thiệt hại tại các tuyến đường, kịp thời có phương án khắc phục, sửa chữa. Những vị trí có thể khắc phục ngay đã được các đơn vị thi công triển khai thực hiện. Cụ thể như trên QL 16 đi Kỳ Sơn, Quế Phong sạt lở trên 20 điểm lớn, nhỏ san gạt được trên 10.000 m3 bùn đất đảm bảo lưu thông.

Đến nay, về cơ bản các tuyến đường đã được khắc phục, đảm bảo việc đi lại của người dân; ước tính lượng bùn đất, san gạt trên các tuyến giao thông là trên 30.000 m3.

Riêng tại tuyến Quốc lộ 16, Quốc lộ 48 vẫn còn một số điểm sạt lở lớn nên đơn vị thi công đang khẩn trương khắc phục. Một số tuyến đường tỉnh lộ trước mắt giải phóng một phần đường để xe máy và phương tiện vận tải nhỏ có thể đi được.

Tin mới