mask

Nỗ lực thu ngân sách ở Quế Phong

(Baonghean) -Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên việc thu thuế trên địa bàn huyện Quế Phong gặp nhiều khó khăn. Thời gian của năm không còn nhiều, Chi cục Thuế Phủ Quỳ I đang đưa ra những giải pháp cụ thể để thu ngân sách Nhà nước đạt kế hoạch năm.

Đặc thù của huyện Quế Phong là ít doanh nghiệp (chỉ có 9 doanh nghiệp nhỏ), do vậy, nguồn thu thuế chủ yếu là hộ kinh doanh cá thể và các nguồn thuế khác.

Từ đầu năm 2021 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tình hình sản xuất, kinh doanh đối với huyện miền núi Quế Phong càng gặp nhiều khó khăn hơn. Xác định công tác thu ngân sách là nhiệm vụ quan trọng, nên Chi cục Thuế Phủ Quỳ I đã phối hợp với các cấp, ngành lồng ghép nội dung tuyên truyền đẩy mạnh công tác thu thuế đến từng người dân, đặc biệt là các đối tượng kinh doanh, buôn bán.

Năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm cho sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện Quế Phong suy giảm, tăng trưởng kinh tế đạt thấp. Bên cạnh đó, do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mưa lũ, hạn hán; dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò; kinh tế bị suy giảm đã làm giảm sức mua xã hội; một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó khăn nên chưa có khả năng nộp thuế nên nợ thuế. Cùng đó, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế cho người nộp thuế, dẫn đến giảm nguồn thu ngân sách. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của đơn vị, tính đến ngày 25/10, địa bàn Quế Phong đã thu thuế được hơn 19,3 tỷ đồng/kế hoạch tỉnh giao 21,580 tỷ đồng (đạt 89,6% kế hoạch). 

Ông Nguyễn Văn Bốn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Phủ Quỳ I

Các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thị trấn Kim Sơn (Quế Phong) vắng khách. Ảnh: X.H
Các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thị trấn Kim Sơn (Quế Phong) vắng khách. Ảnh: X.H

Thời điểm này, không riêng các hộ kinh doanh cá thể mà nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quế Phong cũng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Lê Đình Thắng – Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Lê Thắng trên địa bàn thị trấn Kim Sơn (Quế Phong) giãi bày: Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên mọi hoạt động trong lĩnh vực thương mại và sản xuất của doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng. Do không có việc làm, buộc doanh nghiệp phải cắt giảm số lượng lao động, công nhân; doanh thu giảm, kéo theo đó là nộp thuế cho Nhà nước cũng giảm. Các năm trước, mỗi năm doanh nghiệp đóng thuế cho Nhà nước từ 2,5 – 3 tỷ đồng nhưng năm nay đến tháng 10 mới đóng được 1,7 tỷ đồng tiền thuế. “Nếu như từ nay đến hết năm, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thì hoạt động của doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn, vì vậy, việc nộp thuế cho Nhà nước càng khó theo. Tuy nhiên, đơn vị sẽ cố gắng khắc phục để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, sản xuất, nhằm tăng doanh thu và đóng góp thêm ngân sách Nhà nước”, ông Lê Đình Thắng chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, chủ cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thị trấn Kim Sơn cho hay, gia đình kinh doanh mặt hàng xe máy nhiều năm nay. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sức mua của dân giảm hẳn, tính ra chỉ bằng 1/3 so với trước. “Thường thì thời gian cuối năm sức tiêu thụ xe máy tăng cao, nhưng năm nay nếu như dịch bệnh vẫn phức tạp thì kinh tế của người dân sẽ khó khăn, điều đó dẫn đến sức mua sẽ giảm”, ông Mạnh cho hay.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sức mua của người dân trên địa bàn huyện Quế Phong giảm hẳn. Ảnh: Xuân Hoàng
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sức mua của người dân trên địa bàn huyện Quế Phong giảm hẳn. Ảnh: Xuân Hoàng

Nhận định từ nay đến cuối năm 2021, tình hình dịch bệnh sẽ còn phức tạp, các hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn ở mức cầm chừng, tuy nhiên, để hoàn thành tốt việc thu ngân sách, thời gian tới Chi cục Thuế Phủ Quỳ I sẽ tiếp tục có những giải pháp cụ thể.

Ông Nguyễn Văn Bốn cho rằng, để đơn vị đạt được kế hoạch giao, thời gian còn lại của năm không còn nhiều, do vậy, giải pháp của chi cục là tranh thủ sự lãnh đạo của Cục Thuế, của cấp ủy, chính quyền địa phương; tiếp tục phối hợp tốt với các ngành, các cấp; tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, nhất là việc thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ, Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 08 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ, Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15 ngày 19 tháng 10 năm 2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân hoạt động nhằm nuôi dưỡng nguồn thu để tăng thu NSNN.

Bên cạnh đó, chi cục sẽ tăng cường quản lý khai thác tốt nguồn thu, chống thất thu ngân sách Nhà nước; thu hồi nợ thuế; thực hiện cưỡng chế 100% các trường hợp dây dưa nợ thuế trên 90 ngày. Thực hiện tốt chủ trương phát động phong trào thi đua nước rút cuối năm 2021 của Tổng cục Thuế theo Công văn 4017/TCT-TCCB ngày 18 tháng 10 năm 2021, tất cả CBCC ngành Thuế quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thách thức, phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao...


Tin mới