mask

Nỗi ân hận của thầy mo dùng kiếm đâm chết con trai vì 'ma rượu' xui khiến

(Baonghean.vn) - Ở tuổi 61, vốn dĩ cứ phải ngày 2 cữ rượu, ông Vi Đình Hoa- (trú tại Con Cuông) mới chịu được. Lúc tỉnh ông làm thầy mo, mê man trong khói hương. Cúng xong ông lại vùi mình vào “con ma” rượu chẳng biết trời, đất ở đâu. Có lẽ, đến giờ ông vẫn chưa tin được, ông đi giải ma cho người ta nhưng cuối cùng lại bị …"ma rượu" làm u mê đến nỗi giết cả con trai mình.

Phiên tòa ngày 15/5 đặc biệt hơn phiên tòa bình thường, vì cả bị cáo lẫn đại diện người nhà bị hại và người có nghĩa vụ liên quan được triệu tập đều là người thân trong một gia đình. Tất cả đều khóc nhưng mỗi người khóc vì một nỗi đau riêng: người là vợ mất chồng, người là con mất bố, người thì bàng hoàng bởi chồng mình sắp vào tù còn đứa con trai mang nặng đẻ đau đã ra đi mãi mãi…

Về phần bị cáo Vi Đình Hoa nhìn thấy người thân ở tòa chỉ biết cúi gầm mặt bật khóc.Chuyện sẽ không xảy ra nếu như ngày hôm đấy ông không uống rượu…

Đó là một ngày đầu tháng 12/2018, khi mọi người dân tộc Thái bản Kẻ Mẻ xã Mậu Đức, huyện Con Cuông đã trở về sum vầy bên căn bếp ấm cùng gia đình, thì nghe tiếng náo loạn phát ra từ gia đình ông Vi Đình Hoa. Tiếng người khóc, tiếng hét, tiếng kêu cứu xé toác màn đêm của núi rừng Con Cuông khiến cái lạnh dường như đáng sợ hơn nhiều.

Theo trần tình chua xót của ông Hoa trước phiên tòa: Tối đây, vợ chồng con trai cả của ông là anh Vi Đình Tuyết cùng vợ là chị Vi Thị Lệ sang thăm bố mẹ. Đồng thời, muốn nhờ người em trai của anh Tuyết lên trông nhà mấy hôm để đưa con đi khám.

Tang vật thu giữ được. Ảnh: Trần Lê
Tang vật thu giữ được. Ảnh: Trần Lê
Trong khi chị Lệ đi vào nhà nói chuyện thì anh Tuyết nhìn thấy mẹ mình là bà Lang Thị Nhung ôm mặt khóc ở góc vườn, anh Tuyết liền hỏi mẹ: “Răng rứa?” nhưng bà Nhung không nói gì chỉ ôm mặt khóc.

Với linh tính và cũng là người hiểu rõ về gia đình mình, anh Tuyết bực bội đi lên thềm và nói: “Ông bà đừng uống nhiều nữa. Làm cha mẹ cho nên cha mẹ, con cũng khổ lắm rồi”.

Lúc đó ông Vi Đình Hoa - bố anh Tuyết đang ngồi ăn cơm trong nhà. Sau cữ rượu ban chiều,  “vị thầy mo” không nhớ chuyện vừa đấm vợ do bà không làm theo lời ông. Vì thế, lời nói của con trai chỉ khiến ông thêm tự ái, ông bực mình đuổi con về: “Nhà tao tao làm, vợ tao tao đánh”.

Chị Lệ đã vốn biết tính bố chồng liền khuyên chồng về nhà để tránh cãi vã. Anh Tuyết tuy hậm hực vẫn đi về theo vợ.

Khi người con trai vừa quay lưng đi được 20m thì ông Hoa ném cái bát đang ăn vào vợ do nghĩ chỉ vì bà mà mình bị con trai cả quát mắng, tuy vậy không trúng. Nghe tiếng bát vỡ, anh Tuyết quay lại, hỏi cha sao lại ném bát rồi bực tức cầm mũ bảo hiểm của mình ném xuống thềm.

Trước thái độ của con, ông Hoa to tiếng: “Mày định giết tao à?”. Anh Tuyết bảo chỉ quay lại nói chuyện với cha cho rõ ràng. Chị Tuyết nhặt mũ bảo hiểm lên, đưa cho chồng và vẫn khuyên anh nên bỏ qua. Nhưng anh Tuyết lại ném tiếp lần nữa khiến cái mũ vỡ tan tành. Ông Hoa dùng hết sức còn lại của mình đứng dậy, túm cổ áo con trai rồi chạy vào giường lấy một thanh kiếm treo đầu giường đâm một nhát vào người anh Tuyết.

Nỗi ân hận của thầy mo dùng kiếm đâm chết con trai vì 'ma rượu' xui khiến ảnh 2
Lúc mới xảy ra sự việc, ông Hoa nhiều lần đòi tự vẫn nên lực lượng chức năng buộc ông phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi viết tường trình. Ảnh: Tư liệu
Sau nhát đâm chí tử ấy cũng là lúc ông ngộ ra mình vừa làm một việc tày trời, hoảng loạn, biết mình sai, ông Hoa vội vàng tìm lá ngón định kết liễu đời mình nhưng được gia đình và làng xóm kịp thời khuyên ngăn và đến cơ quan cảnh sát điều tra đầu thú và khai báo sự việc.

Được đi cấp cứu nhưng do vết đâm gây thủng tim và phổi nên anh Tuyết tử vong ngay trên đường trong vòng tay mẹ và vợ.

Khi được HĐXX hỏi về mức phí bồi thường, người nhà bị hại đồng thời cũng là người nhà bị cáo cùng chung một quan điểm: không đòi bồi thường và xin giảm án cho bị cáo. Suốt phiên tòa, bà Nhung vợ bị cáo đồng thời là người đã mang nặng đẻ đau sinh ra bị hại chỉ biết khóc nức nở, mãi đến cuối khi ông Hoa chuẩn bị nghe bản án của mình bà mới ngẩng lên nhìn chồng bằng ánh mắt xót xa. Còn về phần thầy mo Vi Đình Hoa, khi nghe tòa tuyên phạt mức án 15 năm tù về tội giết người, ông chỉ biết cúi gằm mặt trong nỗi ân hận khôn cùng.

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ và rượu mà ông đã gây ra nỗi đau lớn cho cả gia đình, để rồi phải sống trong dày vò suốt cả cuộc đời...

Tin mới