mask

Nỗi cô độc của tử tù tại một phiên tòa

(Baonghean.vn) - Lĩnh án tử hình vì vận chuyển ma túy trong lần đi chợ, Và Xồng Pó (trú Quế Phong, Nghệ An) bày tỏ ân hận, luôn mặc cảm có lỗi với vợ con; rơi nước mắt thừa nhận mình đã làm gương mờ cho con cái.

Phiên tòa xét xử bị cáo Và Xồng Pó (SN 1969), trú bản Mường Lống, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” không một bóng người thân đến dự.

Khi được dẫn vào phòng xử án, Pó dớn dác nhìn xuống mong tìm thấy bóng dáng vợ hay các con nhưng chỉ thấy những hàng ghế dài trống vắng. Pó cho hay có lẽ vì vợ con không biết lịch xử nên không đến tòa. Quá trình đợi tòa ra làm việc, bị cáo trải lòng cảm thấy rất hối hận về hành vi sai trái của mình. “Tôi là ông bố của hai đứa con, vậy mà lại làm gương xấu cho chúng nó”, Pó nghẹn ngào.

Và Xồng Pó từng có cuộc sống gia đình đầm ấm với người vợ và 2 đứa con. Hàng ngày, Pó lên rừng làm rẫy còn người vợ chủ yếu ở nhà nội trợ, chăm con. Cuộc sống chưa khá giả nhưng êm ấm với những đứa con nhỏ bên núi rừng. Nhưng rồi, Pó đã đánh mất sự bình yên trong gia đình nhỏ của mình khi tham gia vào việc vận chuyển ma túy cho một đối tượng.

Nỗi cô độc của tử tù tại một phiên tòa ảnh 1
Bị cáo Và Xồng Pó lĩnh án tử hình vì mua bán ma túy. Ảnh: Trần Vũ

Theo hồ sơ cũng như lời khai của bị cáo tại phiên tòa, ngày 21/12/2020, Và Xồng Pó xuống trung tâm xã đi chợ mua thức ăn cho gia đình. Trên đường về nhà Pó gặp một người đàn ông Lào. Người này bắt chuyện và thuê Pó vận chuyển ma túy xuống khu vực xã Tiền Phong, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An) để giao cho một người phụ nữ rồi nhận 400 triệu đồng đưa về sẽ được trả 20 triệu đồng tiền công. Người này cho biết sẽ đưa trước 5 triệu đồng cho Pó.

Mờ mắt trước khoản tiền trên, Và Xồng Pó đồng ý nên nhận 1 túi ma túy và 5 triệu đồng từ người Lào trên. Pó cẩn thận bỏ ma túy vào trong áo khoác của mình rồi di chuyển bằng xe máy đến địa điểm đã được hướng dẫn. Tuy nhiên, khi Và Xồng Pó đang đứng ven đường thuộc ngã ba Phú Hương, xã Tiền Phong thì bị Công an huyện Quỳnh Lưu bắt giữ người cùng tang vật là hơn 1,9 kg ma túy các loại.

Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Pó cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo đổ lỗi cho hoàn cảnh khó khăn, là người dân tộc thiểu số, thiếu hiểu biết nên đã vận chuyển ma túy. Bị cáo trình bày trước tòa “xin nhận bất cứ hình phạt nào của quý tòa”. Tuy nhiên, khi bị đại diện VKS đề nghị án tử, gương mặt Pó hốt hoảng, sự lo âu thể hiện rõ trên gương mặt.

Đối viện với án tử, bị cáo như lạc giọng, trình bày trong tiếng nghẹn: “Từ ngày bị tạm giam, bị cáo suy nghĩ và hối hận rất nhiều. Bị cáo biết dính vào ma túy là sai nhưng xin tòa cho bị cáo một con đường sống. Bị cáo là người dân tộc thiểu số, thiếu hiểu biết pháp luật, bị cáo còn 2 đứa con...”.

Giờ nghị án ngày hôm ấy, Pó ngồi cô độc một mình giữa phòng xử án vắng lặng. Bị cáo trải lòng: “Từ ngày bị bắt, ngồi trong 4 bức tường nhà giam, tôi nhận ra những đồng tiền bất chính ấy không khiến mình giàu hơn mà còn đẩy cuộc đời vào con đường chết. Tôi cảm thấy có lỗi với vợ con, là ông bố không tốt khi đã làm gương xấu cho các con. Nhiều ngày ngồi suy nghĩ trong trại giam, tôi dự định hôm nay ra tòa được gặp vợ con, người thân sẽ gửi lời xin lỗi, dặn dò mọi người, nhưng rồi chẳng thấy ai cả...”. Pó lo sợ không còn cơ hội được gặp lại vợ và các con.

Và rồi, nỗi sợ hãi của Pó đã thành sự thật. Với khối lượng ma túy bị cáo tham gia mua bán là lớn, HĐXX đã tuyên phạt Và Xồng Pó án tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Dù phần nào xác định trước mức án mà mình phải nhận nhưng Pó đã không kìm được nước mắt trước bản án cao nhất của pháp luật.

Tòa kết thúc, Pó lặng lẽ rời tòa với án tử treo trên đầu. Mọi sự hối hận đối với Pó giờ đây xem ra đã muộn màng. Nhưng những lời trăn trở của tử tù ấy cũng là lời nhắc nhở đối với ai đang có ý định làm giàu từ thứ chất gieo rắc cái chết trắng này.

Tin mới