mask

Nỗi đau của 2 người vợ trong một vụ án giết người

(Baonghean.vn) - Một người chồng chết, một người chồng vào tù, hai người phụ nữ còn rất trẻ hầu như không nhìn nhau trong suốt phiên tòa. Khuôn mặt mỗi người đều ẩn chứa nỗi đau của riêng mình…

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền cùng bố chồng đến tòa với tư cách đại diện cho thân nhân người quá cố. Người phụ nữ trẻ, hầu như không nói gì. Mọi việc tranh luận tại tòa, chị đều ủy quyền cho bố chồng thực hiện. Khuôn mặt buồn rười rượi, thỉnh thoảng chị ôm đứa con gái nhỏ vào lòng rồi lại thả ra, ôm lấy đầu. Có vẻ như, những lời khai của bị cáo Trần Văn Hoa về quá trình gây ra cái chết cho chồng chị khiến nỗi đau mất chồng của người phụ nữ trẻ lại thêm quặn thắt.

2 đứa con nhỏ (một đứa 3 tuổi, một đứa 4 tuổi) đầu chít khăn tang theo mẹ đến tòa nhưng chúng không mấy quan tâm đến điều người lớn đang tranh cãi. 2 chị em chơi oẳn tù tì, phần thưởng là những chiếc kẹo, chiếc bánh con chị tưởng tượng ra, đặt ở trên bàn. Cứ mỗi lần thằng em thắng, nó hí hửng vơ cái kẹo “ảo” trên bàn bỏ vào miệng nhai một cách ngon lành. Chơi mãi trò ăn kẹo tưởng tượng này cũng chán, 2 đứa rủ nhau ra hành lang, nhập vào mấy đứa trẻ là con, cháu của bị cáo Hoa chơi chung. Với chúng, chỉ cần có bạn chơi cùng là vui rồi, đâu nghĩ rằng cha mẹ chúng đang đối mặt tại phiên tòa.

Nỗi đau của 2 người vợ trong một vụ án giết người ảnh 1
Bị cáo Hoa tại phiên tòa. Suốt buổi xét xử, vợ của Hoa hầu như chỉ gục đầu xuống bàn như trốn tránh cái nhìn đau đáu của vợ bị hại. Ảnh: Như Bình.

Trần Văn Hoa (SN 1984), là con thứ 7 trong gia đình có 8 anh chị em tại xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, sống bằng nghề chài lưới trên sông Lam. Lớn lên, Hoa thoát li vào miền Nam làm thuê nhưng cuộc sống không khá hơn nên đành quay về, lấy vợ, tiếp tục nối nghiệp cha. Hồ Thị Thu Hoài - vợ Hoa (SN 1997), mới hơn 20 tuổi đã 3 đứa con nên trên khuôn mặt Hoài chỉ còn lại sự héo mòn, khắc khổ và lam lũ. Hôm nay, vợ Hoa đến tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Tại phiên tòa, hành vi phạm tội của Trần Văn Hoa được làm rõ: Sáng 1/10/2018, vợ chồng Trần Văn Hoa cùng vợ chồng người anh trai và vợ chồng người bạn dong thuyền ra sông Lam bắt cáy. 3 chiếc thuyền đi vào khu vực bãi bồi thuộc xóm 5, xã Hưng Nhân thì gặp Hồ Đức Trỗi (SN 1994) cùng người thân đang bê cọc để rào khu vực bắt rươi. Cho rằng nhóm của Hoa xâm phạm khu vực bãi bồi do nhà mình quản lý nên Trỗi đuổi theo thuyền của những người này.

Ông Trần Văn Sinh - anh trai Hoa, thông cảm và có thừa nhận bắt mấy con cáy và đưa giỏ đựng cáy cho Trỗi xem. Trỗi đập giỏ cáy vào thành thuyền rồi vứt xuống sông. Thấy anh mình bị mất giỏ cáy, Hoa nói vợ quay thuyền lại, nhặt 1 khúc gỗ trên sông đánh anh Trỗi và đuổi anh này xuống khỏi thuyền anh trai mình.

Anh Trỗi nói để đợi thuyền của bạn lại nhưng Hoa bắt nhảy xuống sông. Khi thuyền của bạn mình lại gần, anh Trỗi nhảy sang. Lúc này, Trỗi và Hoa đứng đối diện nhau trên 2 chiếc thuyền. Trỗi nhặt một cọc gỗ trên thuyền, giơ lên đánh Hoa nhưng không trúng. Hoa cầm kích điện dùng để đánh cá dí vào người Trỗi khiến nạn nhân trúng luồng điện mạnh, ngã xuống sông.

Thấy thế, Hoa cùng vợ điều khiển thuyền bỏ chạy. Anh Trỗi được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong sau đó do bị suy hô hấp, suy tuần hoàn vì bị điện giật.

Biết anh Trỗi chết, ngày hôm sau Trần Văn Hoa đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình. Mất đi trụ cột lao động, lại một mình lo cho 3 đứa con (đứa lớn sinh năm 2012, đứa nhỏ sinh năm 2017) nhưng Hoài - vợ Hoa cũng cố vay mượn để bồi thường cho gia đình anh Trỗi 40 triệu đồng mong giảm án cho chồng.

Suốt buổi xét xử, chị ta chỉ cúi gục đầu xuống bàn như trốn tránh cái nhìn của vợ bị hại. Chỉ khi HĐXX hỏi đến, Hoài mới đứng lên trả lời một cách ngắn gọn nhất. Cơ quan điều tra xác định Hồ Thị Thu Hoài là người điều khiển thuyền chở Trần Văn Hoa đến chỗ thuyền của ông Sinh để ngăn anh Trỗi đánh ông Sinh. Sau khi Hoa dùng kích điện dí vào người anh Trỗi làm nạn nhân ngã xuống thuyền, Hoài nổ máy thuyền chở Hoa về nhà. Do Hoài không nhìn thấy, không biết việc Hoa dùng kích điện gí vào người anh Trỗi nên không có căn cứ xử lý hình sự đối với Hồ Thị Thu Hoài.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Văn Hoa thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hoa cho rằng do không phân định được địa bàn đánh bắt thủy sản nên đã vào khu vực bãi bồi do gia đình anh Trỗi quản lý để bắt cáy. Khi anh Trỗi có ý kiến, Hoa và 2 bạn thuyền đã rời đi nhưng do anh Trỗi đập, vứt giỏ cáy của anh trai Hoa và có hành vi đe dọa nên bị cáo không kiềm chế được bản thân. Bị cáo không chủ đích tước đoạt mạng sống của anh Trỗi.

Khi được nói lời nói sau cùng, Trần Văn Hoa gửi lời xin lỗi gia đình bị hại, đồng thời mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

HĐXX nhận định hành vi của Trần Văn Hoa là đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội mang tính chất côn đồ. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Trần Văn Hoa 19 năm tù; buộc bị cáo phải bồi thường cho phía bị hại 170 triệu đồng, cấp dưỡng nuôi 2 con anh Trỗi đến khi trưởng thành mỗi cháu 1 triệu đồng/tháng.

Phiên tòa kết thúc, bị cáo Hoa lầm lũi ra xe về trại giam. Chị Hiền, chị Hoài mỗi người dắt theo những đứa con nhỏ rời phiên tòa. Trước mắt 2 người phụ nữ trẻ ấy là đầy rẫy những khó khăn khi không còn chồng, khi 1 mình gánh 2 vai vừa làm bố, vừa làm mẹ, vừa kiếm tiền, vừa chăm sóc, nuôi dạy con cái…

Tin mới