Nỗi đau của gia đình ba học sinh đuối nước ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đáng lẽ ra sáng nay các em sẽ bước vào Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, nhưng buổi tắm sông định mệnh ấy đã mãi khép lại bao ước mơ tươi đẹp của tuổi hoa, để lại bao đau thương, nuối tiếc cho gia đình, thầy cô, bạn bè, làng xóm.

Có mặt tại xóm 3, xã Thanh Tường, huyện Thanh Chương khi mà người dân cả xóm đang mong đợi từng giờ, từng phút, hy vọng lực lượng cứu hộ sớm tìm được thi thể các em học sinh bị đuối nước vào chiều  23/6, một không khí đau thương bao trùm xóm nhỏ.

Phần lớn người dân đã gác lại công việc ngày thường, để tập trung theo dõi vụ đuối nước thương tâm chưa từng có ở vùng quê này, một vụ đuối nước đã cướp đi cùng lúc 3 em học sinh, trong đó có 2 em chuẩn bị bước vào Kỳ thi THPT Quốc gia.

Thi thể em Hoàng được đưa về trên đê sông Lam.

Tại nhà em Nguyễn Thế Hoàng (12 tuổi), ông Nguyễn Thế Long – bố Hoàng nằm co quắp trên giường vật vã từng cơn trong nỗi đau mất con. Bà Nguyễn Thị Liệu – mẹ Hoàng nằm khóc giữa nhà kêu gào đến khan cả cổ “Hoàng ơi con đi mô rồi, về đây với mẹ đi con. Tui chỉ cần có con thôi trời ơi”.

Những anh em, hàng xóm có mặt tại nhà Hoàng lúc này cũng không ngăn nổi những dòng nước mắt tiếc nuối cho một người con ngoan hiền, học giỏi. Hoàng là con út trong gia đình nông dân có 5 anh, chị em. Bố làm nghề thợ xây. Mẹ làm nghề tráng bánh. Gia đình có 2 người con trai nhưng anh trai Hoàng bị tàn tật từ nhỏ.

Mẹ Hoàng trong nỗi đau mất con.

Hoàng thông minh, chăm học, là học sinh Trường THCS Đồng Tường. Chiều 23/6, ông Long đi tắm sông có rủ con trai đi cùng nhưng Hoàng không đi. Tuy nhiên sau đó em lại nghe lời các anh trong xóm theo nhau ra sông tắm, rồi gặp nạn.

Theo người thân của Hoàng thì em không biết bơi và dường như chưa đi sông tắm khi nào. Hoàng là nạn nhân ít tuổi nhất và cũng là nạn nhân được vớt cuối cùng trong 3 em học sinh bị đuối nước trên sông Lam. Thi thể em trôi mãi đến tận cầu Rộ, cách hiện trường gần 9 km và nổi lên giữa bãi cát. Đến chiều muộn ngày 24/6 mới tìm thấy thi thể em và đám tang thứ 2 trong 2 ngày qua của người dân xóm 3 đã diễn ra ngay trong đêm.  

Gia cảnh tang thương của gia đình em Tiến
Cách nhà Hoàng không xa là nhà của em Nguyễn Gia Tiến (18 tuổi) học sinh lớp 12 A4, Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân. Trong ngôi nhà 2 gian, bên bàn thờ khói hương nghi ngút là tiếng khóc não lòng của ông Nguyễn Gia Sỹ và bà Liêu Thị Minh.
Tiến là con đầu trong gia đình nông dân nghèo, có 2 anh em. Trước Kỳ thi THPT Quốc gia, Tiến hy vọng sau khi thi xong, nếu tốt nghiệp sẽ đi làm hoặc học một nghề gì đó để kiếm tiền phụ giúp gia đình.
Ông Sỹ nói trong nước mắt: “Mấy tuần nay cháu chỉ ở nhà lo ôn bài để chuẩn bị thi, chiều qua, nghe bạn bè trong xóm rủ rê nên đồng ý ra sông tắm. Tiến ít khi đi sông và không biết bơi. Tôi đi làm về nghe mọi người bảo cháu bị đuối nước, đau xót quá…”.
Em Lưu Văn Hậu (18 tuổi) – anh em con cô con cậu với Tiến cho biết: Hôm qua mấy anh em cùng đi tắm ngoài sông, thấy nhóm của Tiến tắm ngoài khơi, nơi có lạch sâu, mọi người đã gọi, nhắc nhở nhưng không ai nghe thấy. Tiến là nạn nhân được vớt đầu tiên, trong đêm 23/6.  Đám tang Tiến diễn ra sáng ngày 24/6 giữa những dòng nước mắt tuôn dài của người thân và bạn bè.

Cũng như Tiến, em Nguyễn Quang Thông (18 tuổi) học sinh lớp 12C, Trường THPT Thanh Chương 1 đã ra đi khi mùa thi cận kề, để lại những tờ giấy báo thi trong đau đớn xót thương.  Chiều 23/6, sau khi ngủ trưa cùng giường với con trai, ông Nguyễn Quang Sửu – bố Thông dậy đi làm, còn Thông học bài đến chập tối thì theo bạn bè đi tắm. Thường thì Thông hay chơi bóng ngoài sân xóm, chứ ít khi ra sông. Lúc ông đang dọn vệ sinh chuồng lợn thì nghe dân làng gọi “thằng Thông bị đuối nước rồi”.

Ôm di ảnh con trai vào người, ông Sửu kêu khóc vật vã: “Ngày mai, bố con tui dự định chở nhau đi thi, mà dừ hắn đi luôn rồi. Thương con lắm con ơi ... Bà Hoàng Thị Hải – mẹ Thông thì không còn khóc được nữa, bà ngồi lặng im bên bàn học của con, nuốt nước mắt vào trong.

Mẹ Thông khóc hết nước mắt bên bàn học của con trai

Thông chăm học, thời gian qua thường đi ôn thi về muộn. Mấy hôm nay, em đi học tổ, có những hôm về khuya, ông Sửu vẫn mắc võng nằm chờ con trai. Trong kỳ thi này em đăng ký nguyện vọng vào Học viện Hải Quân, mong muốn làm một chiến sĩ Hải quân góp phần gìn giữ biển, đảo quê hương. Nhưng tiếc thay ước mơ đó của em đã không thành sự thật.

Nói về học trò của mình, thầy Nguyễn Tiến Thắng – chủ nhiệm lớp 12C chia sẻ: “Thông là học sinh chăm ngoan, học đều các môn. Sự ra đi của em đã để lại cho thầy cô, bạn bè, trường, lớp một cú sốc tinh thần quá lớn và nỗi đau thương quặn thắt trước Kỳ thi THPT Quốc gia.  Xin được chia sẻ nỗi đau này với gia đình em”. Thông là nạn nhân được tìm thấy vào sáng 24/6, thi thể em nổi lên cạnh bãi Nhót cách hiện trường gần 1 km.

Những tờ giấy báo thi mang nặng nỗi đau buồn.

Nhờ sự phối hợp, tìm kiếm tích cực của các lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ địa phương, sau gần 1 ngày hoạt động nỗ lực, thi thể 3 em học sinh bị đuối nước đã lần lượt được tìm thấy và đưa về nhà. Xóm nhỏ yên bình ở làng Dinh Chu đã tổ chức liên tục 3 đám tang để tiễn đưa những người con xấu số của làng về nơi an nghỉ cuối cùng. Các em ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ.

Ông Lê Văn Dũng - Xóm trưởng xóm 3, xã Thanh Tường khẳng định. “Đây là vụ đuối nước thương tâm nhất. Những ngày nắng nóng khốc liệt vừa qua, cũng là những ngày tang thương đau xót chung của cả xóm chúng tôi. Các em không còn, nhưng nỗi đau đuối nước ngày hè thì vẫn day dứt mãi trên quê hương này.


Huy Thư

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới