mask

Nỗi đau của người vợ mắc bệnh tim có chồng mang trọng tội giết người

(Baonghean.vn) - Nhiều năm mắc bệnh tim nhưng bà Nguyễn Thị L. không dám đến bệnh viện vì sợ…tốn tiền. Thường xuyên ngất xỉu, bà vẫn phải vừa lo công việc đồng áng, vừa đi làm giúp việc để cáng đáng gia đình. Khi đang làm ô sin, bà bàng hoàng nhận hung tin chồng mình đã cầm dao giết người.

Một ngày cuối năm 2019, chị Nguyễn Thị L. (SN 1974) đi cùng vài người thân đến TAND tỉnh Nghệ An để tham dự phiên tòa mà chồng mình là bị cáo. Dáng người khắc khổ, nhỏ thó, trông chị già hơn nhiều so với số tuổi 45.

Trong phòng xét xử rộng lớn, chị ngồi lặng lẽ, không dám nhìn sang những người thân của bị hại. Giữa gia đình chị và bị hại là hàng xóm vẫn thường hay qua lại với nhau. Nhưng, chỉ vì phút bốc đồng của chồng chị - bị cáo Lê Đình Trường (SN 1969) đã khiến hai gia đình phải chịu những nỗi đau riêng.

Chị Nguyễn Thị L. thường xuyên ngất xỉu tại phiên tòa xét xử chồng mình. Ảnh: Trần Vũ
Chị Nguyễn Thị L. thường xuyên ngất xỉu tại phiên tòa xét xử chồng mình. Ảnh: Trần Vũ

Nhắc lại chuyện cũ, chị L. thở dài: chập tối ngày 18/8/2019, tôi đang đi giúp việc cho một gia đình trong làng thì nhận được điện thoại của người thân thông báo chồng tôi đã dùng dao đâm chết người. Vốn mắc bệnh tim từ lâu nên khi nghe tin dữ, tôi ngất đi lúc nào không hay. Đến khi tỉnh lại, tôi mới chạy về nhà để lo mọi chuyện, đến thắp hương cho bị hại. Người phụ nữ này thừa nhận chồng mình là người hay rượu chè, nhưng không ngờ chính chất kích thích ấy lại là nguồn cơn của sự việc đau lòng.

Trước bục khai báo, Lê Đình Trường tường trình lại sự việc. Bị cáo khai, chập tối hôm đó, bị cáo mang theo con dao mẹo đến nhà ông Trần Hữu Lợi để mài dao về khoét ống điếu cày. Vì gia đình ông Hợi tổ chức ăn uống nên bị cáo được gia chủ mời vào uống chén rượu chung vui. Quá trình ngồi ăn uống giữa bị cáo và ông Nguyễn Tư B. (SN 1961) có nhắc lại chuyện thời thanh niên 17 tuổi bị ông B. đánh.

Giữa hai bên xảy ra cãi vã nên gia chủ đành khuyên bị cáo nên về nhà trước. Tuy nhiên, về đến nhà phát hiện quên con dao nên bị cáo quay lại nhà ông Hợi. Đến nơi, bị cáo lấy con dao dắt vào lưng quần rồi tiếp tục ra sân ngồi uống nước. Lúc này, bị cáo tiếp tục hỏi lý do ông B. nhắc lại chuyện cũ. Sau đôi ba câu qua lại, ông B. dơ tay định đấm bị cáo thì bị cáo rút con dao đâm vào mạng sườn trái ông B. Nạn nhân tử vong không lâu sau đó. Sau khi gây án bị cáo đã bỏ trốn lên rừng, rồi đến công an đầu thú.

Bị cáo Lê Đình Trường tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo Lê Đình Trường tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Trước sự có mặt của gia đình bị hại, bị cáo Trường đã quay xuống gửi lời xin lỗi, tỏ ra ân hận và hứa sẽ tác động với người nhà tích cực bồi thường cho gia đình bị hại.

Được phát biểu tại tòa, vợ bị cáo run run cho biết, trước khi phiên tòa này diễn ra đã vay mượn 20 triệu đồng đề bồi thường cho gia đình bị hại. Rồi người phụ nữ này quay sang xin lỗi vợ con bị hại. Những lời xin lỗi của chị bị ngắt đoạn vì cảm giác run sợ, lo lắng.

Tòa nghị án, vợ bị cáo đột nhiên ngất xỉu nên mấy người thân đi cùng đành dìu ra hành lang tòa. Ai cũng tỏ ra thương cảm cho tình cảnh éo le của người phụ nữ bất hạnh này. Một người hàng xóm cho hay, gia đình bị cáo thuộc diện hộ nghèo nhiều năm nay. Mới đây, vợ chồng chị L. được chính quyền xây tặng cho căn nhà tình thương. Do vậy, gia đình này được chuyển từ hộ nghèo lên cận nghèo.

Hàng ngày, chị L. còng lưng làm việc để nuôi 3 đứa con và góp tiền đi chữa bệnh tim. Người phụ nữ này dù mắc căn bệnh hiểm nghèo đã lâu nhưng đành sống chung vì không có tiền đến bệnh viện. Thế nhưng, khi mọi khó khăn đang chồng chất thì chị tiếp tục phải lo gánh nặng khác.

Bị ngất xỉu nên suốt quá trình tòa nghị án, chị không thể gặp chồng để động viên. Đến khi tòa tuyên án, người phụ nữ này gắng gượng đi vào phía trong để nghe bản án đối với chồng mình. Với hành vi giết người có tính côn đồ, bị cáo Lê Đình Trường bị tuyên phạt 20 năm tù. Tòa cũng buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại gần 200 triệu đồng.

Nghe mức án đối với chồng mình, chị L. lắc đầu nói: Với số tiền lớn như vậy, tôi chỉ còn nước bán đất, bán nhà đề trả nợ.

Phiên tòa kết thúc trong lặng lẽ khi vợ con bị hại buồn bã ra về. Ở hàng ghế bên kia, vợ của bị cáo Trường cũng được người thân khó nhọc dìu khỏi phòng xử án.

Tin mới