Nơi hồi sinh của những người từng dính vào ma túy

(Baonghean.vn) - Từng dính vào cái chết trắng, tương lai mịt mờ nhưng với sự giúp đỡ tận tình của các thầy cô, cán bộ nhân viên Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Phúc Sơn, (huyện Anh Sơn, Nghệ An) những con người một thời lỡ bước nay dần tìm lại được con đường hoàn lương.

Trung tâm giáo dục lao động xã hội Phúc Sơn (Anh Sơn) là nơi tiếp nhận học viên thuộc các đối tượng nghiện ma túy và các thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội khác. Tại đây, các học viên được điều trị cắt cơn, phục hồi sức khỏe và giáo dục lao động sản xuất.
Một ngày của mỗi học viên bắt đầu đều đặn từ 5 giờ sáng với bài tập thể dục và 3 bài võ rèn luyện sức khỏe.
Song song bên cạnh việc rèn luyện sức khỏe, các học viên được các thầy cô, cán bộ, nhân viên của trung tâm tiến hành cắt cơn, cai nghiện, chữa trị theo đúng quy trình.
Ngoài được điều trị cai nghiện và chữa trị, các học viên còn được các thầy cô ở trung tâm dạy học nghề để tạo công ăn việc làm sau khi hoàn lương. Một trong số đó là nghề gia công hàng vàng mã để xuất khẩu sang Đài Loan...
...và gia công gỗ gia dụng theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp xuất khẩu sang Nhật Bản.
Để cải thiện bữa ăn, học viên còn tham gia lao động 4h/ngày, trồng rau, nuôi cá, chăn nuôi dê, lợn.
Mùa nào thức nấy, học viên được hướng dẫn kỹ thuật và thầy cô, cán bộ cùng làm nên tạo được sự gần gũi, cởi mở giúp học viên phấn chấn tinh thần, có ý thức lao động và cải tạo, chấp hành tốt kỷ luật.
Đầu giờ mỗi buổi sáng, nhân viên phụ trách thực phẩm tham khảo ý kiến của học viên trước khi lên thực đơn. Công việc nấu nướng thường được học viên tự chuẩn bị, tự sắp xếp dọn dẹp bàn ăn cũng như tự quản lý và phục vụ nhau theo tinh thần tự giác.
Khoảng thời gian trước bữa ăn trưa và tối, học viên quây quần chơi cờ, xem tivi giải trí, thường xuyên giao lưu thể thao vào cuối buổi chiều. Các hoạt động này vừa giúp nhau rèn luyện thể chất, vừa tạo sự đoàn kết, môi trường giáo dục thân thiện.
Học viên Lô Ba Vin, quê ở Con Cuông cho biết, trước đây bản thân bị nghiện ma túy nặng. Khi bị bắt đến trung tâm, Vin cảm thấy chán nản và lo sợ nên đã bỏ trốn. Nhưng sau khi được đưa trở lại trung tâm, qua một thời gian ngắn anh đã cảm nhận được sự chân thành, cởi mở của các thầy cô, được điều trị và hướng dẫn tận tình nên thấy phấn chấn, muốn cai nghiện để sớm được về với gia đình, làm lại cuộc đời.
Trung tâm quản lý học viên bằng tinh thần tự giác; không có tường cao hào sâu hay người canh gác để tạo sự gần gũi, thân thiện cho học viên. Các thầy cô, cán bộ và học viên có sự quan tâm, chia sẻ lẫn nhau trong lao động, sản xuất và sinh hoạt hàng ngày, không có sự kỳ thị hay phân biệt đối xử. Vì vậy, thời gian qua, không có học viên nào bỏ trốn.
Một ngày của các học viên ở Trung tâm giáo dục lao động xã hội Phúc Sơn khép lại bằng bữa tối quây quần và lời hỏi han, động viên của cán bộ quản lý trước khi xem các chương trình truyền hình đến 9h30. Vào những dịp đặc biệt như lễ, tết, các thầy cô và học viên cùng tổ chức ăn cơm chung.
Đánh giá về hiệu quả của Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Phúc Sơn, anh Phạm Tuấn Vinh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Nghệ An cho biết: "Chúng tôi ghi nhận và rất tin tưởng vào hiệu quả giáo dục học viên của trung tâm; không chỉ giúp các học viên cai nghiện mà còn dạy nghề, hướng nghiệp và hỗ trợ họ tái hòa nhập cộng đồng rất hiệu quả; đặc biệt là môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở đã giúp các học viên cảm nhận được sự quan tâm của cộng đồng, giúp họ có thêm bản lĩnh để đoạn tuyệt với ma túy, tệ nạn sau cai nghiện".

Thu - Thanh

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới