Nỗi lo V-League chạm đáy 'đìu hiu'

Ban tổ chức V-League và VPF đã và đang nghĩ đến viễn cảnh V-League tuột dần khán giả và một ngày không xa sẽ phải đối mặt với những khán đài đìu hiu. 

Hoặc đến một ngày nào đó các ông chủ, các CLB bị “sờ gáy” như Đồng Nai đang bị thì V-League như bong bóng bể hàng loạt rồi các đội phải chấn chỉnh lại thì mọi thứ sẽ đi đâu, về đâu?

Với bóng đá Việt Nam, nếu địa phương nào cũng làm gắt và làm đúng như Đồng Nai qua việc “tấn công” vào việc chi tiêu không đúng mục tiêu, chính sách, thất thoát kinh phí, lãng phí đầu tư… thì nhất định địa hạt có liên quan đến bóng đá sẽ chịu ảnh hưởng nặng.

Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam thực chất chỉ là “vỏ bọc” của nhiều ông chủ, còn lại chủ yếu vẫn sống theo kiểu bao cấp dù đội nào cũng xây mô hình công ty cổ phần nhưng thu chẳng bao giờ đủ chi.

Những khán đài đìu hiu khán giả.
Những khán đài đìu hiu khán giả.

Những nhà làm bóng đá đa phần không tính chuyện lời lỗ từ bóng đá nuôi bóng đá mà chỉ tính đầu tư cho đội này thì tỉnh đó cho cái gì, ưu ái bao nhiêu dự án và cắt cho bao nhiêu đất vàng… Chưa kể là không ít đội vẫn bám trụ vào ngân sách mà nếu sờ đúng, sờ nghiêm túc thì vỡ như đội Đồng Nai đang vỡ hoặc nhiều lãnh đạo đi tù như lãnh đạo đội XSKT Lâm Đồng từng đi tù.

“Tấm gương” trước mắt là CLB Đồng Nai khoác áo chuyên nghiệp ba năm và bị sờ vào thì để lại khoản thâm hụt trên 90 tỉ đồng không hướng giải quyết.

Quan trọng hơn là với kiểu làm đấy của các CLB đã ảnh hưởng rất lớn đến chất và đến sự quan tâm của người hâm mộ. Có mấy sân lúc nào cũng đông như sân nhà của Thanh Hóa, Than Quảng Ninh hay thỉnh thoảng còn thấy ở HA Gia Lai, SL Nghệ An…?

Vừa qua, Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng đăng đàn kêu gọi các bên hãy xắn tay áo vào xây dựng bóng đá chuyên nghiệp phát triển đúng nghĩa. Điều đó rất cần nhưng hơn ai hết chính VPF phải là người đi đầu trong chiến dịch tạo phiên bản mới cho V-League.

Trước đây Thai-League cũng thế và có trận quan chức làm nhiệm vụ đông hơn khán giả nhưng chính sự quyết liệt đổi mới của những nhà điều hành bóng đá Thái Lan đã biến Thai-League phiên bản 2.0 lúc nào cũng như ngày hội và các CLB đã có thể đứng và đi trên đôi chân của mình.

S-League của Singapore mùa rồi phải “mua” khán giả. Điển hình mỗi khán giả vào sân xem trận đấu sẽ có được một bữa cơm miễn phí và bỏ túi 10 đôla Singapore (tương đương 165.000 đồng). Và bây giờ chính những nhà làm bóng đá Singapore đã xác định không thay đổi thì chết nên họ quyết tâm cải tổ.

V-League thì mới chỉ có ông tổng giám đốc VPF kêu gào, thậm chí còn than thở rằng các vị ở trên đừng đánh nhau nữa để chung tay lo cho V-League.

Có bao nhiêu người lo cho V-League chạm đáy và buồn khi sân bóng ngày càng vắng khán giả mà vẫn được tô hồng bằng những danh hiệu của AFF, AFC?

Theo PLO

TIN LIÊN QUAN

Tin mới