mask

Nỗi lòng người mẹ có con trai mang bệnh hiểm nghèo vẫn tái phạm buôn ma túy

(Baonghean.vn) - Quá trình Tân đi thi hành án về tội liên quan đến ma túy, bà Thái mới biết con mình bị bệnh thiếu máu bẩm sinh sau khi ngất xỉu. Khi con ra tù, bà cố gắng chạy vạy để kiếm tiền chữa bệnh cho con. Nhưng rồi, đứa con ấy lại tái phạm với lý do “buôn ma túy để kiếm tiền chữa bệnh”.

Một ngày nửa đầu tháng 5, bà Trần Thị Thái, trú xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu xếp mấy bộ quần áo để bắt xe xuống TP. Vinh thăm con, đang là bị cáo trong vụ Mua bán trái phép chất ma túy bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử.

Lương Văn Tân (SN 1997 - con trai bà Thái) vốn là thanh niên hiền lành, chăm chỉ. Nhưng rồi, sau đó đã sa vào con đường nghiện ngập. Bà Thái chỉ biết điều này vào năm 2017 khi con bị bắt về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy. Năm đó, Tân bị tuyên mức án tù 2 năm 6 tháng về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bị cáo Lương Văn Tân. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo Lương Văn Tân. Ảnh: Trần Vũ

Lương Văn Tân sau đó đi thi hành án ở một trại giam ở Hà Tĩnh. Trong thời gian cải tạo ở đây, Tân bị ngất xỉu nên được đưa vào bệnh viện kiểm tra. Lúc này, bác sỹ phát hiện Tân bị thiếu máu bẩm sinh. Cũng từ đây, gia đình bà Thái mới biết con trai mình mắc chứng bệnh này. Đây là chứng bệnh khó chữa, người mắc bệnh thường gầy do thiếu máu, da xanh, ăn ít. Hiện, chỉ có cách duy trì là truyền máu và uống thuốc suốt đời.

Lo lắng, nhưng bà chỉ biết động viên con cố ăn uống trong những lần vào thăm nuôi. Khi con trai được ra tù, gia đình đã đưa Tân ra Hà Nội khám và điều trị. Khi tiền bạc trong gia đình cạn kiệt thì việc đưa con đi tái khám định kỳ thưa dần.

Từng một lần vấp ngã, nên gia đình luôn mong Tân sẽ làm lại cuộc đời, ổn định sức khỏe. Do vậy,  tin Lương Văn Tân tiếp tục bị bắt vì có liên quan đến ma túy khiến bà Thái cùng những người thân bàng hoàng, đau đớn hơn. Theo đó, vào ngày 18/2/2020, Tân nhận được lời đề nghị mua ma túy của một người khác. Thanh niên này gật đầu đồng ý rồi lên xã Tri Lễ (huyện Quế Phong) tìm mua “hàng” của người đàn ông tên Mây với giá 16 triệu đồng. Sau đó, Tân mang về nhà cất để sử dụng dần và bán lại kiếm lời. 2 ngày sau, khi có khách liên hệ hỏi mua ma túy, Tân lấy xe máy của mẹ đi giao hàng. Tuy nhiên, khi vừa đi đến địa phận xã Châu Cường (huyện Quỳ Hợp) thì bị cơ quan chức năng bắt giữ, cùng tang vật là hơn 34 gam heroin.

Hôm xét xử, bà Thái đến tòa với tư cách người có liên quan đến phương tiện mà Tân dùng để thực hiện hành vi phạm tội. Bà trình bày vì không biết con trai lấy xe máy để đi giao ma túy nên đề nghị tòa trả lại chiếc xe máy, cũng là tài sản lớn của mình.

Quá trình tham dự phiên tòa, bà cũng được nghe lại toàn bộ hành vi phạm tội mà con mình khai nhận. Lời khai “buôn ma túy để lấy tiền chữa bệnh thiếu máu” của con trai khiến lòng bà Thái trĩu nặng buồn đau.

Bà cho hay, cuối năm 2019, sau khi tái hòa nhập cuộc sống một thời gian, Tân sang Trung Quốc làm thuê. Tuy nhiên, do mới đi chữa bệnh về khiến người Tân bị sưng vù nên phía sử dụng lao động đã không nhận Tân vào làm. Về nước, thanh niên này tiếp tục theo đám bạn vào miền Nam làm phụ hồ. Nhưng cũng được thời gian thì Tân về nhà do công việc bấp bênh. Ở quê, việc thì hiếm mà người thì nhiều nên Tân khó tìm được công việc vừa ý.

Dù vậy, bà luôn động viên con cố gắng. Người mẹ này luôn nuôi hy vọng con trai mình sẽ thành người tốt sau lần vấp ngã. Nhưng rồi, con trai lại tái phạm khiến lòng bà buồn rười rượi, nhưng tại tòa bà vẫn nén lại, động viên con cải tạo tốt.

Nhìn thấy mẹ, Tân bối rối gửi lời xin lỗi, hứa cải tạo để sớm về phụng dưỡng bố mẹ. Bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Nhìn thấy mẹ, bị cáo Tân bối rối gửi lời xin lỗi. Ảnh: Trần Vũ
Nhìn thấy mẹ, bị cáo Tân bối rối gửi lời xin lỗi. Ảnh: Trần Vũ

Với tội Mua bán trái phép chất ma túy, Lương Văn Tân bị tòa tuyên phạt 15 năm tù. Chiếc xe máy mà Tân dùng để thực hiện hành vi phạm tội được trả lại cho bà Thái.

Con trai rời tòa trên xe bít thùng, người mẹ khốn khổ chỉ biết lặng lẽ nhìn theo. Ngoài bản án 15 năm, điều bà lo lắng là căn bệnh mà Tân đang mang trong người, bà chỉ biết nhắn nhủ “mong con có đủ sức khỏe, cải tạo tốt để trở về…”.

Tin mới