mask

Nơi nào sẽ phát sinh xung đột vũ trang mới vào năm 2017?

Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump nhậm chức trong bối cảnh đối ngoại hoàn toàn không giản đơn và ông ta sẽ phải huy động mọi nỗ lực để loại bỏ mối đe dọa leo thang đối đầu giữa các cường quốc thế giới.

Xung đột vũ trang. Ảnh: AFP
Xung đột vũ trang. Ảnh: AFP

Có hàng loạt những "điểm nóng" nguy hiểm sẽ dẫn đến xung đột vũ trang mới, - như The National Interest liệt kê.

Trước hết, theo tác giả, vẫn hiện hữu nguy cơ cao của cuộc đụng độ trên bán đảo Triều Tiên. Điều đó không chỉ do Bắc Triều Tiên tiếp tục củng cố khả năng hạt nhân và tên lửa của mình mà còn gắn với cuộc khủng hoảng chính trị ở Hàn Quốc. Một "điểm nóng" nữa là nội chiến bao trùm Syria, nơi mà theo NI, không loại trừ khả năng đụng độ giữa các lực lượng vũ trang Nga và Mỹ, bùng nổ do sai sót trong những đòn không kích.

Ngoài Syria, còn thêm một "ổ mầm bệnh xung đột" tại khu vực này là biên giới Pakistan-Ấn Độ. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Pakistan, Trump đề xuất nhận vai trò trung gian hòa giải tháo gỡ tranh chấp Kashmir, nhưng lại có thể chỉ làm tình hình trầm trọng thêm, - tác giả NI cảnh báo.  

Tình hình ở các nước vùng Baltic, theo quan điểm của tác giả bài báo, cũng bộc lộ sự nguy hiểm leo thang đối đầu giữa Matxcơva và Washington. Từ thực tế Donald Trump đặt câu hỏi về sự cần thiết bảo vệ những thành viên châu Âu của NATO không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với tổ chức này, có thể là nguyên cớ đe dọa đẩy tăng xung đột giữa Mỹ và Nga.

Và cuối cùng, theo NI, "cuộc chiến" quy mô giữa các cường quốc thế giới có thể bùng lên trong không gian mạng. Vụ xì-căng-đan gắn với "sự can thiệp của Nga" trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ cho thấy rằng đà leo thang căng thẳng giữa hai nước là hoàn toàn hiện thực.
 

Theo Sputnik

Tin mới