mask

Nói tiếng Nga, ứng viên Tổng thống Ukraine bị dọa tống giam

Một cựu đại biểu Quốc hội Ukraine đã đề nghị tống giam danh hài Vladimir Zelensky, ứng viên dẫn đầu cuộc đua cho vị trí tổng thống Ukraine, vì sử dụng tiếng Nga trước cử tri.
Diễn viên hài Vladimir Zelensky. Ảnh: Reuters
Diễn viên hài Vladimir Zelensky. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin RIA Novosti (Nga), cựu đại biểu Quốc hội Ukraine Irina Fahrion đã yêu cầu “tống giam” ngay lập tức danh hài Vladimir Zelensky, ứng viên tranh cử Tổng thống Ukraine, trong một chương trình truyền hình của Ukraine hôm 2/4.

Phản ứng của bà Fahrion có liên quan tới bài phát biểu trước đó của ông Zelensky khi ông gửi lời cảm ơn tới các cử tri Ukraine bằng tiếng Nga sau chiến thắng tại vòng 1 của cuộc bầu cử Tthống Ukraine.

“Bạn có dịch được những gì ông ấy nói không? Tôi thì không hiểu ông ấy nói gì. Ông ta đang sống tại Ukraine, ông ta được học tiếng Ukraine kia mà! Ông ta đáng bị tống giam hôm nay và không được phép đi tiếp vòng 2! Ông ta đã nói thứ tiếng đó trước cả nước”, bà Fahrian tuyên bố.

Khi phóng viên phản bác ý kiến trên và nói rằng “người dân đã bỏ phiếu” cho ông Zelensky, giúp ông nhận được số phiếu bầu cao, bà Fahrion đáp lại rằng những cử tri ủng hộ danh hài này đồng nghĩa việc “tuyên bố chiến tranh”.

“Điều này cho thấy 30% người ủng hộ (ông Zelensky) đã khơi mào một cuộc chiến nghiêm trọng và trong cuộc chiến này chúng ta phải giành chiến thắng, những người dân Ukraine tự do và tự chủ!”, bà Fahrion nhấn mạnh.

Cử tri Ukraine ngày 31/3 đã đi bỏ phiếu vòng một cuộc bầu cử tổng thống. Kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Vladimir Zelensky hiện là ứng viên dẫn đầu, đứng vị trí thứ hai là đương kim Tổng thống Poroshenko, tiếp đến là cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine, do không có ứng viên nào giành được số phiếu bầu hơn 50% nên hai ứng viên có số phiếu bầu cao nhất sẽ đối đầu trong vòng bầu cử thứ hai dự kiến diễn ra vào ngày 21/4 tới. Tại vòng 2, ông Zelensky sẽ đối đầu trực tiếp với Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Tin mới