mask

Nơm nớp với cẩu tháp xây dựng nhà cao tầng

(Baonghean.vn) – Thành phố Vinh đang có rất nhiều công trình xây dựng các dự án nhà cao tầng. Công trình nào cũng sử dụng cẩu tháp nhưng các đơn vị thi công chưa chú ý đảm bảo an toàn với những khối sắt, bê tông hàng trăm tấn trên cao này.

>>>Vụ sập cần cẩu gây chết người: Nhà trường nhiều lần đề nghị dừng thi công

Cần cẩu tháp có thể vận chuyển được một khối lượng lớn vật liệu, thiết bị với chiều cao và tầm vươn rộng nên được nhiều nhà thi công sử dụng trong các công trình nhà cao tầng
Cần cẩu tháp với chiều cao và tầm vươn rộng, có thể vận chuyển được một khối lượng lớn vật liệu nên được nhiều nhà nhà thầu sử dụng trong quá trình thi công các công trình nhà cao tầng
Nhưng do các công trình chủ yếu ở trong khu vực nội thành, điều kiện chật hẹp, tập trung nhiều dân cư, các đơn vị thi công thường sử dụng, lắp đặt cẩu tháp không đúng quy định, vươn qua các công trình lân cận và cả ngoài đường
Tuy nhiên, nhiều công trình tập trung ở khu vực nội thành, điều kiện chật hẹp, gần các khu dân cư và các công trình dân sinh, các đơn vị thi công thường sử dụng, lắp đặt cẩu tháp không đúng quy định, vươn qua các công trình lân cận và cả ngoài đường
Người đi đường qua đoạn Phan Đình Phùng gần ngã tư chợ Vinh không khỏi giật mình khi chiếc cẩu tháp của công trình xây dựng bên đường lướt qua trên đầu mỗi khi quay trở.
Nhiều người đi đường qua đoạn Phan Đình Phùng gần ngã tư chợ Vinh không khỏi nơm nớp mỗi khi chiếc cẩu tháp của công trình xây dựng bên đường lướt qua trên đầu mỗi khi quay trở.
Chiếc cẩu tháp đứng độc lập này đang hỗ trợ thi công tại công trình chung cư Tecco Trường Thịnh đường Võ Thị Sáu ( P. Trường Thi ).
Chiếc cẩu tháp này đang hỗ trợ thi công tại công trình chung cư Tecco Trường Thịnh đường Võ Thị Sáu ( Phường Trường Thi ).
Mỗi lúc quay trở để cẩu những thùng bê tông nặng nề lên, cánh tay khổng lồ lại quét một vòng qua các mái nhà của những hộ gia đình sống xung quanh.
Mỗi lúc quay trở để nâng những thùng bê tông nặng nề lên, "cánh tay" khổng lồ của chiếc cần cẩu lại quét một vòng qua mái nhà của những hộ gia đình sống xung quanh.
Một người dân cho biết: Nhiều khi ngồi trong nhà nghe tiếng cáp rít và kim loại va đập của cần cẩu thi công bên cạnh mà cứ như họ đang làm ở trên đầu mình
Một người dân cho biết, nhiều khi ngồi trong nhà, nghe tiếng cáp rít và kim loại va đập của cần cẩu ở trên đầu mình thì không khỏi cảm thấy bất an, lo lắng.
Chiếc cẩu tháp tại công trình xây dựng của Tổng công ty Than khoáng sản xây dựng dầu khí Nghệ An lắp ngay mặt đường Đốc Thiết. Phía sau công trình là trường Mầm non, trường Cấp 1,2 phường Hưng Bình nên lưu lượng người qua lại con đường này rất đông
Chiếc cẩu tháp tại công trình xây dựng trên đường Đốc Thiết. Phía sau công trình là trường Mầm non, trường tiểu học, THCS phường Hưng Bình nên lưu lượng người qua lại con đường này rất đông
Mỗi khi hoạt động, các khối bê tông đối trọng sàng qua sàng lại trên đầu người đi đường mà đơn vị thi công không có một biện pháp che chắn nào.
Mỗi khi hoạt động, các khối bê tông đối trọng sàng qua sàng lại trên đầu người đi đường mà đơn vị thi công không có một biện pháp che chắn nào.
Nơm nớp với cẩu tháp xây dựng nhà cao tầng ảnh 9
Ngừng thi công một thời gian khá lâu nhưng tại công trình Trung tâm thương mại và chung cư cao tầng BMC – Vinh nằm mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai vẫn còn sừng sững một chiếc cẩu tháp. Mỗi khi có gió mạnh, nhất là vào mùa mưa bão chiếc cẩu rung lắc đe doạ các hộ dân xung quanh.
Ngừng thi công một thời gian khá lâu nhưng tại công trình Trung tâm thương mại và chung cư cao tầng BMC – Vinh nằm mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai vẫn còn sừng sững một chiếc cẩu tháp. Mỗi khi có gió mạnh, nhất là vào mùa mưa bão chiếc cẩu rung lắc đe doạ các hộ dân xung quanh.
Tai nạn sập cần cẩu tháp tại phường Trường Thi làm một học sinh thiệt mạng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mất an toàn của cần cẩu tháp ở các công trình xây dựng. Trước những thực trạng đó, cần siết chặt hơn nữa trong công tác an toàn lao động, thắt chặt quản lý các thiết bị nâng hạ, bảo đảm an toàn và không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.
Tai nạn sập cần cẩu tháp tại phường Trường Thi làm một học sinh trường THPT Lê Viết Thuật tử vong đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mất an toàn của cần cẩu tháp ở các công trình xây dựng. Các ngành chức năng, các đơn vị thi công cần chú trọng hơn nữa trong công tác an toàn lao động, thắt chặt quản lý các thiết bị nâng hạ, bảo đảm an toàn và không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

 Thành Cường

Tin mới