mask

Nồng ấm tình cảm, lan tỏa trách nhiệm

(Baonghean) - Những ngày xuân, thời tiết ở Hà Nội vẫn còn rét ngọt nhưng dường như những người đồng hương Nghệ An tại Thủ đô không bị chi phối bởi ngoại cảnh đó, họ tụ hội tại khách sạn La Thành để thắt chặt tình nồng ấm giữa những người xa quê với cán bộ, lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Rộn ràng nhiều câu chuyện, nhưng tất cả mọi người đều hướng về quê hương với tình cảm chân thành, thiết tha nhất.

Video những ý kiến của đồng hương Nghệ An tại Hà Nội

.

Năm nay đã 88 tuổi, nhưng đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ đã có mặt từ rất sớm tại hội trường lớn của khách sạn để gặp gỡ lãnh đạo tỉnh, cùng con em Nghệ An lao động, học tập tại Hà Nội.

Từ khi nghỉ hưu đến nay, đồng chí chưa khi nào vắng một kỳ gặp mặt Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội nào. Vẫn với cử chỉ ân cần, đồng chí thăm hỏi, động viên mọi người nỗ lực phấn đấu đóng góp cho quê hương, đất nước.

Đông đảo người Nghệ An đang lao động học tập tại Hà Nội tham dự cuộc gặp mặt. Ảnh: Nguyên Sơn
Đông đảo người Nghệ An đang lao động học tập tại Hà Nội tham dự cuộc gặp mặt. Ảnh: Nguyên Sơn

Trong lời khai mạc cuộc gặp mặt, nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm khẳng định niềm tự hào về truyền thống hiếu học, thông minh, cần cù của người Nghệ. Đồng chí cho rằng, những yếu tố đó càng phải được các thế hệ con em người Nghệ phát huy trong thời kỳ phát triển khoa học, kỹ thuật, hội nhập với kinh tế thế giới. “Đặc biệt, việc lãnh đạo tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức gặp mặt giữa thủ đô như mang hơi ấm từ quê nhà ra, đó là sự đồng hành rất lớn với con em xa quê… - nguyên Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Cùng đến địa điểm tổ chức cuộc gặp mặt từ rất sớm, anh Hoàng Văn Thành (quê ở Nam Đàn) cùng nhiều bạn trẻ rất háo hức khi được gặp gỡ, trò chuyện với các chú, các bác đồng hương Nghệ An. Qua chia sẻ, anh Thành cho biết: “Mặc dù tôi mới chuyển công tác từ Nghệ An ra Hà Nội gần 1 năm và vừa về quê ăn Tết ra chưa tròn 1 tháng, nhưng khi được gặp mọi người cùng quê tụ hội đông đủ, mình cứ nao nao nhớ nhà… Sự có mặt của lãnh đạo tỉnh cùng nhiều sở, ngành ra Hà Nội gặp mặt như cổ vũ chúng tôi vươn lên lao động, cống hiến nhiều hơn”.

Còn sinh viên năm thứ 4, Lê Bảo Ngọc, quê ở Nghi Lộc đang theo học tại Trường Đại học Ngoại thương khi phát biểu tại cuộc gặp mặt, thể hiện quyết tâm: “Chúng cháu thấy có nhiều anh chị, chú, bác người Nghệ An thành đạt, càng phải ra sức học tập tốt để khi ra trường đóng góp cho quê hương đất nước. Chúng cháu thấy tự hào là người Nghệ…”. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đón tiếp các đồng hương tại sảnh khách sạn, nơi diễn ra sự kiện. Ảnh: Nguyên Sơn
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đón tiếp các đồng hương tại sảnh khách sạn, nơi diễn ra sự kiện. Ảnh: Nguyên Sơn

Dù học tập, sinh sống ở Thủ đô, nhưng các thế hệ người Nghệ An luôn hướng về quê hương, dõi theo những bước phát triển và đóng góp bằng cách phát huy trí tuệ, những giá trị văn hóa tốt đẹp của Nghệ An, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, cống hiến cho quê hương đất nước. Chia sẻ về vấn đề này, đồng chí Lê Doãn Hợp - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh: “Có số lượng người Nghệ An ở ngoại tỉnh rất đông đảo, thành đạt, tâm huyết và luôn luôn hướng về xây dựng quê hương. Tôi nghĩ đó là một giá trị để Nghệ An phát huy, khai thác thật tốt trong thời đại đổi mới, hội nhập…”.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường khẳng định sự đồng hành tích cực của tỉnh đối với người Nghệ An xa quê. Trên thực tế, có rất nhiều người Nghệ An xa quê đã và đang trở về đầu tư các công trình, nhà máy, hỗ trợ người nghèo, góp phần đưa kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: Người dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An vô cùng tự hào khi nhiều người con xứ Nghệ khi xa quê luôn thể hiện ý chí, bản lĩnh, đức tính cần cù, thông minh của người xứ Nghệ.

Nhiều ý kiến tâm huyết của đồng hương Nghệ An đóng góp cho lãnh đạo tỉnh. Ảnh: Nguyên Sơn
Nhiều ý kiến tâm huyết của đồng hương Nghệ An tại Hà Nội đóng góp với lãnh đạo tỉnh. Ảnh: Nguyên Sơn

Những yếu tố được phát huy, nhiều người thành đạt, góp phần làm rạng danh quê hương. Mong hội đồng hương tiếp tục tập hợp người Nghệ An xa quê, cùng nỗ lực lao động, đóng góp cho quê hương, đất nước, cùng góp sức xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển. Về phía tỉnh luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để cho Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội hoạt động tốt. Những đóng góp ý kiến và cả sự đầu tư của những người con Nghệ An hướng về quê hương sẽ là động lực tích cực để cán bộ, nhân dân tỉnh nhà nỗ lực vươn lên trong mọi mặt…        

Với những người Nghệ An xa quê, luôn tâm niệm “đi xa để trở về”. Chính vì vậy, trong khuôn khổ của cuộc gặp mặt đồng hương, những câu chuyện tâm tình trao đổi như không muốn dừng lại. Tất cả đều thể hiện sự trân trọng, trìu mến với quê hương, và lan tỏa tinh thần trách nhiệm của mỗi người trên con đường lập thân, lập nghiệp góp sức xây dựng quê hương, đất nước mạnh giàu. 

Nguyên Sơn

Tin mới