Nông dân Anh Sơn bước vào vụ thu hoạch sớm rau vụ đông

(Baonghean.vn) - Trong khi vụ đông ở nhiều nơi vẫn đang trong thời kỳ chăm sóc, thì ở huyện miền núi Anh Sơn, bà con nông dân đã bước vào mùa thu hoạch.

Bên cạnh thu hoạch rau màu, bà con tiếp tục quay vòng đất trên để tiếp tục luân canh để kịp phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.  

Những ngày này bà con nông dân huyện Anh Sơn đang hối hả chăm sóc và thu hoạch rau màu vụ đông các loại. Ảnh: Thái Hiền
Những ngày này, bà con nông dân huyện Anh Sơn đang hối hả chăm sóc và thu hoạch rau màu vụ đông các loại. Ảnh: Thái Hiền

Gia đình chị Nguyễn Thị Tam ở thôn 5, xã Thạch Sơn đang “hái ra tiền” hàng ngày từ 5 sào rau cải và 1 sào rau bù lấy ngọn. Chị Tam chia sẻ: Gia đình có 8 sào đất bãi sông Lam chuyên trồng rau màu, vụ đông này, gia đình trồng củ yếu rau cải, rau bù lấy ngọn, đậu cô ve và bắp cải. Đây là những cây trồng truyền thống của địa phương. Rau cải và rau bù đã cho thu hoạch hơn 1 tuần nay. Thời tiết không thuận lợi chính là lý do khiến rau làm ra bán rất dễ, lại được giá. Bình quân mỗi ngày gia đình chị hái 150 bó rau cải và 20 bó rau bù với giá 3.000 đồng/bó, cho gia đình chị thu nhập trên 300.000 đồng/ngày.

Người dân Anh Sơn phấn khởi vì được mùa rau vụ đông. Ảnh: Thái Hiền
Người dân Anh Sơn phấn khởi vì được mùa rau vụ đông. Ảnh: Thái Hiền

Đang nhanh tay chọn những cây rau cải vừa kịp lứa bó cho thương lái, chị Nguyễn Thị Phương, thôn 6, xã Thạch Sơn cho biết: Vụ đông này, gia đình chị hết sức phấn khởi bởi 7 sào rau màu của gia đình phát triển tốt, cho năng suất khá. Nhiều năm nay, với gia đình chị rau màu là những cây trồng chính trong vụ đông vì dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh. Gia đình chỉ mới thu hoạch rau được 10 ngày nhưng đã thu được gần 4 triệu đồng. Tính ra mỗi sào rau màu cho thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng. Đặc biệt rau cải được chị trồng xen lứa nên sẽ cho thu hoạch từ nay đến Tết. 

Thu hái bù bãi. Ảnh: Thái Hiền
Thu hái bù bãi. Ảnh: Thái Hiền

Sản xuất cây rau màu vụ đông từ nhiều năm nay vẫn được coi là thế mạnh và là vụ cho thu nhập chính của bà con nông dân Anh Sơn. Vụ đông năm nay toàn huyện gieo trồng trên 500 ha rau màu các loại, tập trung nhiều ở các xã: Cẩm Sơn, Thạch Sơn, Lạng Sơn, Tào Sơn... trong đó rau đậu các loại hơn 300 ha; bầu, bí 100 ha và khoai lang 200 ha trên diện tích đất đồng, đất bãi, đồi vệ.

Ông Nguyễn Đình Đăng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Anh Sơn cho biết: Các cây màu đang được thu hoạch chủ yếu hiện nay là: rau cải, đậu cô ve, rau bù. Hầu hết các cây màu vụ đông sớm đang cho thu hoạch hiện nay đều có giá cao và dễ tiêu thụ. Theo các hộ nông dân, hiện nay, giá bán rau cải tại ruộng có giá 3.000 đồng/bó, rau bù 4.000 đồng/bó, đậu cô ve 10.000 đồng/kg… Với mức giá này, mỗi sào rau màu vụ đông sớm đang cho thu nhập bình quân từ 5 - 6 triệu đồng. 

Rau màu được thương lái vào thu mua tận ruộng. Ảnh: Thái Hiền
Rau màu được thương lái vào thu mua tận ruộng. Ảnh: Thái Hiền

Để bảo đảm cho cây rau màu vụ đông sinh trưởng và phát triển tốt, huyện Anh Sơn đã tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng lịch thời vụ, chỉ đạo các địa phương vận động bà con chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng rau màu hàng hóa. Tuyên truyền cho bà con đưa giống cây rau màu mới, sử dụng phân bón hiệu quả để cây trồng cho năng suất cao, ưu tiên đưa các giống cây trồng mới có năng suất và giá trị kinh tế cao vào sản xuất, nhằm đa dạng hóa cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân./.

                           Thái Hiền

TIN LIÊN QUAN

Tin mới