mask

Nông dân Anh Sơn được mùa, được giá dưa hấu đầu vụ

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người trồng dưa hấu ở Anh Sơn đang bước vào thu hoạch đầu vụ. Năm nay dưa hấu được mùa, giá cả lại ổn định, nên bà con rất phấn khởi, bình quân mỗi ha dưa cho bà con thu nhập gần 100 triệu đồng.

Gia đình anh Bùi Xuân Dũng ở thôn Cẩm Thắng, xã Cẩm Sơn là người chuyên trồng dưa hấu từ năm 2005 đến nay. Năm nay, gia đình anh có diện tích trồng dưa hấu lớn nhất xã với trên 6 sào.

Anh Dũng cho biết: Năm nay gia đình anh trồng dưa muộn hơn các nơi nên thời điểm này mới vào vụ thu hoạch. Mặc dù trồng diện tích nhiều, nhưng gia đình anh trồng rải vụ, mỗi trà cách nhau từ 10- 15 ngày để có thu hoạch thường xuyên, lại dễ tiêu thụ. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, vụ dưa này theo ước tính, mỗi sào gia đình anh Dũng thu được 1,3 tấn dưa. Với giá dao động từ 7 - 10 ngàn đồng/kg, trừ chi phí gia đình anh thu về 5 triệu đồng/sào.

Năm nay, nhờ áp dụng phủ ni lông ngay sau khi làm đất xong để xuống giống, nhờ vậy, quả dưa to, đều. Ảnh: Thái Hiền
Năm nay, nhờ áp dụng phủ ni lông ngay sau khi làm đất xong để xuống giống, nhờ vậy, quả dưa to, đều. Ảnh: Thái Hiền

Còn gia đình bà Nguyễn Thị Liên ở thôn Hội Lâm, xã Cẩm Sơn vừa thu hoạch xong 2 sào dưa. Bà Liên cho biết: Năm nay gia đình áp dụng phủ ni lông ngay sau khi làm đất xong để xuống giống dưa hấu, nhờ vậy, quả dưa to, đều.  Đặc biệt, nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng hướng đến sản phẩm sạch, do vậy trong quá trình chăm bón gia đình bà đã thực hiện theo đúng quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, nên dưa rất đỏ, có vị ngọt đậm, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Vụ dưa này, gia đình bà thu được trên 1,8 tấn quả, sau khi trừ chi phí còn lãi gần 10 triệu đồng trong vòng 2 tháng.

Năng suất dưa vụ này khá cao, đạt từ 20- 25 tấn/ha, cho bà con thu nhập gần 100 triệu/ha. Ảnh: Thái Hiền
Năng suất dưa vụ này khá cao, đạt từ 20 - 25 tấn/ha, cho bà con thu nhập gần 100 triệu đồng/ha. Ảnh: Thái Hiền

Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn cho biết: Dưa hấu ở địa phương được bà con trồng trên diện tích đất màu nên rất hợp. Thường thì từ tháng 4 dương lịch bà con ra giống đến tháng 6 có thu hoạch. Hiện nay dưa hấu được trồng ở thôn Hội Lâm, Cẩm Thắng, Hạ Du với diện tích gần 2 ha toàn xã. Năm nay, địa phương chỉ đạo sản xuất phương pháp phủ ni lông nên chất lượng dưa rất ngọt, quả to. Theo người dân cho biết, dưa hấu không phải là cây trồng chủ lực nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, chỉ trong 2 tháng trồng và chăm sóc cho bà con thu về gần 100 triệu đồng/ha.  

Dưa hấu là cây trồng thích nghi với những cánh đồng có hệ thống tưới tiêu thuận lợi. Do vậy, diện tích trồng dưa hấu chủ yếu tập trung ở các xã vùng màu như: Cẩm Sơn, Thạch Sơn, Tào Sơn huyện Anh Sơn với diện tích trên 5 ha. Thị trường dưa hấu năm nay khá phong phú, đa dạng do bà nông dân chọn trồng loại dưa chất lượng cao, hình dáng đẹp cho trái dài thon, ruột đỏ, ngon ngọt, mỗi trái cân nặng từ 1-3 kg, để được lâu, dễ tiêu thụ; được người trồng và người tiêu dùng ưa chuộng. Năm nay nhờ thời tiết khá thuận lợi, ít sâu bệnh nên năng suất dưa vụ này khá cao, đạt từ 20- 25 tấn/ha. Cho bà con thu nhập gần 100 triệu đồng/ha. Với hiệu quả cây dưa hấu mang lại huyện Anh Sơn tiếp tục rà soát để xây dựng quy hoạch các vùng trồng rau màu có hiệu quả kinh tế cao ở các địa phương để tuyên truyền mở rộng diện tích trồng dưa theo theo hướng VietGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, từ đó nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên đơn vị diện tích.

Tin mới