Nông dân Nam Đàn thu 4 tỷ đồng nhờ mướp đắng

(Baonghean.vn) - Với 30 ha mướp đắng, dự kiến sẽ cho thu hoạch khoảng 600 tấn quả, với giá thị trường như hiện nay xấp xỉ  trên 4 tỷ đồng.
Ngoài những cây trồng khác như dưa chuột, mướp ngọt, hoa lý ... thì mùa này đang là mùa chính vụ thu hoạch mướp đắng của bà con nơi đây.
Ngoài những cây trồng khác như dưa chuột, mướp ngọt, hoa lý ... thì mùa này đang là mùa chính vụ thu hoạch mướp đắng của bà con Nam Anh (Nam Đàn).
Ngay từ sáng sớm bà con đã ra đồng để thu hoạch mướp đắng. Anh Trần Văn Nam - cán bộ khuyến nông xã cho biết: Vụ này, toàn xã có khoảng 30 ha trồng mướp đắng, dự kiến sẽ cho thu hoạch 600 tấn quả, với giá thị trường hiện nay tính ra xấp xỉ 4 tỷ đồng.
Ngay từ sáng sớm bà con đã ra đồng để thu hoạch mướp đắng.  Vụ này, toàn xã có khoảng 30 ha trồng mướp đắng, dự kiến sẽ cho thu hoạch 600 tấn quả, với giá thị trường hiện nay tính ra xấp xỉ 4 tỷ đồng.
Mướp đắng Nam Anh được thương lái đến mua tại ruộng.
Mướp đắng Nam Anh được thương lái đến mua tại ruộng với giá 5 nghìn đồng/kg.
Hiện Nam Anh có hai giống mướp đắng; giống Tre Việt
Hiện Nam Anh có hai giống mướp đắng: giống Tre Việt và giống địa phương. Trong ảnh: mướp đắng giống địa phương có khả năng chịu rét cao, dễ bán nhưng rất khó để giống.
Mướp đắng giống Tre Việt
Mướp đắng giống Tre Việt có quả to hơn mướp đắng địa phương, nhưng ít được người tiêu dùng lựa chọn vì không ngon bằng. Tuy nhiên ưu điểm là rất dễ để giống và giống rất dễ nẩy mầm.
Anh Đinh Xuân Hùng (xóm 8, Nam Anh) cho biết: mướp đắng thu hoạch từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 6 dương lịch. Mỗi đợt thu hoạch cách nhau 3 - 4 ngày.
Anh Đinh Xuân Hùng (xóm 8, Nam Anh) cho biết: mướp đắng thu hoạch từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 6 dương lịch. Mỗi đợt thu hoạch cách nhau 3 - 4 ngày. Hiện nay đang vào chính vụ nên giá có thấp hơn, thương lái mua tại ruộng 5 nghìn/kg. Thường thì cuối vụ giá có cao hơn.
Những quả mướp đắng như thế này khoảng 4 - 5 ngày nữa sẽ cho thu hoạch.
Những quả mướp đắng như thế này khoảng 4 - 5 ngày nữa sẽ cho thu hoạch.
Còn những quả như thế này thì khoảng 10 ngày nữa mới thu hoạch được.
Còn những quả như thế này thì khoảng 10 ngày nữa mới thu hoạch được.
Cùng với thu hoạch theo lứa, bà con còn kiểm tra, chọn những quả mướp đẹp để giống cho mùa sau.
Cùng với thu hoạch theo lứa, bà con còn kiểm tra, chọn những quả mướp đẹp để giống cho mùa sau.
Anh Trần Văn Nam - cán bộ khuyến nông xã Nam Anh cho biết: Ngoài những cây trồng khác như dưa chuột, mướp ngọt, hoa lý ... thì mùa này đang là mùa chính vụ thu hoạch mướp đắng của bà con nơi đây.
Anh Trần Văn Nam - cán bộ khuyến nông xã Nam Anh cho biết: Ngoài những cây trồng khác như dưa chuột, mướp ngọt, hoa lý ... thì mướp đắng là một trong những loại cây chủ lực cho thu nhập cao, ổn định của bà con Nam Anh.

Thanh Thủy - Thu Hương
TIN LIÊN QUAN

Tin mới