Nông dân Nghệ An bắt đầu xuống giống vụ nuôi tôm chính

(Baonghean.vn) - Hiện nay các hộ nuôi tôm ở thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để bắt đầu xuống giống cho vụ chính trong năm.

Thị xã Hoàng Mai có hơn 500 ha diện tích nuôi tôm, trong đó tập trung chủ yếu ở phường Quỳnh Xuân, Mai Hùng, Quỳnh Dị, Quỳnh Lộc và một ít ở Quỳnh Lập. Theo lịch thời vụ, tôm vụ chính sẽ được bắt đầu từ 1/3- 30/6.

Phường Mai Hùng là một trong những vùng nuôi tôm lớn nhất của thị xã Hoàng Mai với hơn 80 ha. Ngay từ đầu năm, tất cả những ao nuôi sau khi thu hoạch xong đều được bà con nông dân tháo cạn nước, vệ sinh thu gom rác, rong rêu, cày bừa phơi khô đáy, sau đó rắc vôi bột cải tạo đáy, bờ ao để diệt khuẩn, diệt tạp và ổn định độ pH.

Hiện nay, thời tiết đã bắt đầu có nắng ấm, hầu hết các ao đều đã được phơi khô, đủ điều kiện để sẵn sàng cho việc thả tôm. Nhiều hộ đang tiếp tục thực hiện lấy nước để lắng và gây màu, chuẩn bị thả giống tôm cho kịp lịch thời vụ.

Các ao nuôi đang được vệ sinh sạch sẽ để chuẩn bị cho vụ nuôi chính trong năm. Ảnh Thanh Thủy

Còn tại phường Quỳnh Xuân, với kinh nghiệm hàng chục năm nuôi tôm, gia đình ông Vũ Văn Đức ở khối 5 là một trong những hộ nuôi tôm thành công nhất ở Hoàng Mai. Ba năm gần đây, ông đã áp dụng triển khai xây dựng mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao với hệ thống ao nuôi, ao ươm, ao xử lý nước đều được lót nilon bờ, đáy bằng loại dày. Đồng thời xây dựng ao ươm gièo được làm mái che hình chóp nón, sử dụng khung cáp chịu lực và lớp ni lông và kính che phủ.

Cách làm này giúp ao ươm chống rét, giữ ấm về mùa đông và chống nắng vào mùa hè, nhiệt độ ao luôn đảm bảo chênh lệch so với môi trường bên ngoài từ 5-10 độ. Tôm được ươm đủ 30 ngày, sinh trưởng, phát triển tốt mới được đưa ra các ao nuôi ngoài môi trường tự nhiên. Lúc này, tôm đã cứng cáp, khỏe mạnh nên sinh trưởng rất nhanh và hạn chế được dịch bệnh. Nhờ đó năng suất cũng cao hơn.

Hầu hết các hộ nuôi tôm ở thị xã Hoàng Mai đều ươm gièo trong các nhà có mái che bằng lưới và kính. Ảnh Thanh Thủy

Ông Vũ Văn Đức chia sẻ: “Ương giống vụ 1 này đang còn nằm trong thời tiết lạnh cho nên phải dùng cái mái nhà che bằng kính để tránh được mưa gió, rét. Nếu không tôm sẽ chậm lớn”.

Được biết, để đảm bảo vụ nuôi thắng lợi, UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Kinh tế, Trạm thú y, Khuyến nông phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương hướng dẫn bà con tuân thủ quy trình kĩ thuật, sẵn sàng hỗ trợ bà con trong việc kiểm soát dịch bệnh. Ngoài ra cũng lưu ý người nuôi và cơ quan chức năng quản lý hiệu quả môi trường nuôi, xử lý tốt nguồn nước đầu vào và tìm nguồn con giống có uy tín.

Tôm giống được ươm 20 ngày đang phát triển tốt. Ảnh Thanh Thủy

Ông Vũ Tuấn Dũng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai cho biết: Ngay từ đầu năm, thị xã đã triển khai kế hoạch về các đơn vị nuôi tôm. Đến nay, cơ bản bà con đã hoàn thành việc vệ sinh hệ thống ao nuôi; Hệ thống con giống thì đã đưa vào ươm gièo. 

Hiện nay, để tôm giống sinh trưởng tốt trong thời tiết có nhiều biến động, đa số người nuôi đã áp dụng kĩ thuật ươm gièo trong nhà kính với nhiệt độ trên 24 độ C. Trọng lượng sau khi ươm gièo đạt từ 800-1000 con/kg sẽ được thả ra ao nuôi. Đến nay, nhiều hộ đã thả tôm giống được từ 10-20 ngày và tôm đang sinh trưởng, phát triển tốt. 

Thanh Thủy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới