mask

Nông dân Nghệ An đốt than sưởi ấm cho gà ngày rét

(Baonghean.vn) - Những ngày rét đậm này, người nuôi gà ở "thủ phủ" nuôi gà VietGAP xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đốt bếp than, lò sưởi để đảm bảo nhiệt độ trong chuồng trên 30 độ C.
Bà Nguyễn Thị Bốn ở xóm 5, xã Diễn Trung sử dụng lò sưởi bằng điện và bếp than để sưởi ấm cho gà. Ảnh: Xuân Hoàng
Bà Nguyễn Thị Bốn ở xóm 5, xã Diễn Trung sử dụng lò sưởi bằng điện và bếp than để sưởi ấm cho gà. Ảnh: Xuân Hoàng

Xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu là "thủ phủ" nuôi gà VietGAP của Nghệ An, với 142 trại trà, quy mô từ 1.000 đến 20.000 con/lứa.

Những ngày rét đậm này, người nuôi gà ở đây đặc biệt quan tâm đến việc sưởi ấm cho đàn gà, đặc biệt là gà dưới 20 ngày tuổi. Gia đình bà Nguyễn Thị Bốn ở xóm 5, xã Diễn Trung có trại gà được chia thành 3 khu vực. Cách đây 10 ngày, bà Bốn nhập về 5.000 con gà giống để nuôi gà thịt.
Lò than đá luôn đỏ rực để tỏa nhiệt trong lhu vực chuồng trại. Ảnh: Xuân Hoàng
Lò than đá luôn đỏ rực để tỏa nhiệt trong khu vực chuồng trại. Ảnh: Xuân Hoàng

Những ngày cuối năm này, thời tiết rét đậm, gia đình bà sử dụng 4 lò sưởi bằng điện, công suất 1.000 W/lò, kết hợp đốt 2 bếp than đá. Toàn bộ hệ thống chuồng trại được vây kín bằng 2 lớp bạt, nên nhiệt được giữ ấm trong chuồng trại luôn đạt từ 30 đến 31 độ C.

Nông dân Nghệ An đốt than sưởi ấm cho gà ngày rét ảnh 3
Vào những ngày rét đậm, người nuôi gà phải kiểm tra nhiệt kế để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Ảnh: Xuân Hoàng

"Đối với gà dưới 20 ngày tuổi, phải úm gà trong điều kiện nhiệt độ trong chuồng trại từ 30 - 31 độ C. Nếu để gà rét sẽ bị chết, nhưng nhiệt độ cao hơn 31 độ C, chúng sẽ cắn nhau, vì vậy trong chuồng trại phải đặt nhiệt kế để theo dõi" - bà Nguyễn Thị Bốn cho biết.

Nông dân Nghệ An đốt than sưởi ấm cho gà ngày rét ảnh 4
Nhờ được sưởi ấm trong chuồng trại, nên đàn gà giống vẫn phát triển bình thường vào những ngày rét đậm. Ảnh: Xuân Hoàng

Đối với gà trên 20 ngày tuổi không cần sử dụng lò sưởi nữa, nhưng chuồng trại phải che thật kín bằng bạt dày, kết hợp sử dụng đệm lót sinh học, tiêm phòng dịch bệnh đúng định kỳ.

Ông Lương Tương - chủ nuôi gà ở xã Diễn Trung cho biết, sử dụng đệm lót sinh học, ngoài đảm bảo môi trường, vệ sinh chuồng trại còn giữ ấm cho gà không bị lạnh chân; kết hợp với che kín chuồng trại, cho gà ăn đủ chất dinh dưỡng, phòng bệnh kịp thời, nên những ngày đông rét đậm, đối với gà trên 20 ngày tuổi không còn lo rét.

Nông dân Nghệ An đốt than sưởi ấm cho gà ngày rét ảnh 5
Chuồng trại nuôi gà luôn được che kín bằng 2 lớp bạt vào những ngày mùa đông rét đậm. Ảnh: Xuân Hoàng

Nhờ áp dụng các giải pháp giữ ấm cho gà nên 142 trại gà trên địa bàn xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu phát triển tốt vào mùa đông. Do vậy, địa phương này quanh năm có gà thịt, trứng gà cung ứng ra thị trường.

Tin mới