mask

Nông dân Nghệ An dùng máy phun nước tự động cho chè

(Baonghean.vn) - Nông dân huyện Thanh Chương (Nghệ An) đang trồng chè sạch bằng công nghệ hiện đại. Những chiếc bét phun nước tự động lần đầu tiên xuất hiện ở vùng miền núi Nghệ An.

Hiện có nhiều hộ dân trồng chè ở huyện Thanh Chương đang đầu tư hệ thống phun nước tự động để tưới nước cho cây trồng chủ lực của huyện miền núi này.
Việc sử dụng bét phun nước tự động vừa tiết kiệm thời gian tưới nước vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Hiện có nhiều hộ dân trồng chè ở huyện Thanh Chương đang đầu tư hệ thống phun nước tự động để chống hạn cho cây trồng công nghiệp này. 
Để đầu tư một hệ thống phun nước tự động có chi phí khá cao bao gồm máy bơm nước, vòi dẫn nước và hệ thống bét phun tự động. Mỗi ha chè mất khoảng 30 triệu đồng, tuy nhiên nó có tác dụng lâu dài.
Những chiếc bét phun nước tự động trên các đồi chè như một dàn pháo hoa giữa ban ngày. Để đầu tư một hệ thống phun nước tự động có chi phí khá cao, gồm máy bơm nước, vòi dẫn nước và hệ thống bét phun tự động. Mỗi ha chè tốn khoảng 30 triệu đồng, tuy nhiên nó có tác dụng lâu dài.
Bà Nguyễn Thị Hải, sinh năm 1958, đội sản xuất số 1, tổng đội TNXP 5 chia sẻ, trước kia với diện tích 2700 m2 chè của gia đình bà phải tước đến 5 đến 6h đồng hồ, từ khi lắp hệ thống tưới tự động gia đình bà chỉ mất 2h đế tưới. Đặc biệt, bà không mất thời gian để chuyển các vòi nước đến các vị trí như trước đây.
Bà Nguyễn Thị Hải, công nhân  Đội sản xuất số 1, Tổng đội TNXP 5 chia sẻ, trước kia với diện tích 2.700 m2 chè của gia đình bà phải tưới đến 5 đến 6 tiếng đồng hồ mỗi lần. Từ khi lắp hệ thống tưới tự động gia đình bà chỉ mất 2 tiếng để tưới. Đặc biệt, bà không mất thời gian để chuyển các vòi nước đến các vị trí như trước đây.
Các hề thống ống nối, vòi dẫn được lăp đặt hết sức đơn giản.
Các hệ thống ống nối, vòi dẫn được lắp đặt khá đơn giản.
Theo chia sẻ của một số hộ dân, việc trồng chè ở địa hình cao nên sử dụng các máy bơm nước có công suất hợp lý, đặc biệt là các máy bơm chìm, dùng điện 1 pha.
Theo một số hộ dân, việc trồng chè ở địa hình cao nên sử dụng các máy bơm nước có công suất hợp lý, đặc biệt là các máy bơm chìm, dùng điện 1 pha.
Diện tích chè được tưới bằng hệ thống phun nước tự động sẽ ít bị rửa trôi, giữ độ ẩm tốt và cho năng suất chè cao hơn các hình thức tưới khác.
Diện tích chè được tưới bằng hệ thống phun nước tự động sẽ ít bị rửa trôi, giữ độ ẩm tốt và cho năng suất chè cao hơn các hình thức tưới khác.
Từ khi có hệ thống tưới nước tự động, những hộ dân trồng chè của Thanh Chương không còn e ngại thời tiết như trước đây.
Từ khi có hệ thống tưới nước tự động, những hộ dân trồng chè của Thanh Chương đã chủ động hơn nếu thời tiết khô hạn.

 Hồ Phương

Tin mới