Nông dân Nghệ An phấn khởi thu hoạch lứa chè xuân đầu tiên

(Baonghean.vn) - Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi có nhiều đợt mưa nên diện tích chè ở huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã đâm búp, cho thu hoạch sớm hơn mọi năm. Những ngày này, bà con Anh Sơn đang thu hái những lứa chè đầu tiên với niềm vui được mùa, được giá.

Gia đình ông Trần Văn Hùng ở thôn 2, xã Đức Sơn những ngày này đang thu hái gần 7 sào chè vụ xuân. Theo lịch thời vụ, cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch của năm trước, ông đốn cành tạo tán và chăm sóc để cây chè hồi sinh, nảy mầm khi xuân về. Chính vì vậy, vụ thu hái chè xuân được gia đình ông và hầu hết người trồng chè đặc biệt quan tâm bởi chăm sóc ở giai đoạn này cây hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng, cho năng suất cao cả năm.

Nông dân Anh Sơn phấn khởi thu hoạch lứa chè xuân

Người dân huyện Anh Sơn thu hoạch chè xuân trong niềm vui được mùa, được giá. Ảnh: Thái Hiền

"Với gần 7 sào chè lứa đầu tiên, gia đình tôi thu hoạch được 3 tấn chè búp tươi; với giá bán hiện tại là 3.500 đồng/kg chè búp đã cho thu nhập trên 10 triệu đồng" - ông Trần Văn Hùng chia sẻ.

Gia đình anh Lê Như Hải ở thôn 323, xã Đỉnh Sơn cũng đang tập trung nhân lực thu hoạch lứa chè đầu tiên trong năm. Anh Hải có 1,5 ha chè hiện đang là thời điểm cho thu hoạch "sung sức" nhất.  

Theo anh Hải, chè xuân có thời gian thu hoạch từ tháng Giêng đến hết tháng 3; năng suất chè vụ xuân năm nay đạt 3,5 - 4 tấn/ha, lứa đầu tiên này anh thu hái được 6 tấn chè búp tươi, thu về hơn 20 triệu đồng. Phấn khởi hơn là hiện nay chè hái xong được thương lái đến thu mua tận nơi nên đỡ công đi lại, vận chuyển.

Người dân trồng chè ở huyện Anh Sơn thu hoạch chè xuân trong niềm vui được mùa, được giá.

Năm nay thời tiết thuận lợi nên chè xuân phát triển tốt, cho năng suất cao; giá thu mua hiện tại là 3.500 đồng/kg chè búp tươi. Ảnh: Thái Hiền

Toàn huyện Anh Sơn hiện có gần 2.000 ha chè nguyên liệu, trong đó hơn 1.500 ha đã cho thu hoạch, tập trung nhiều ở các xã Hùng Sơn, Long Sơn, Đỉnh Sơn và Cẩm Sơn... Hàng năm sản lượng chè búp tươi toàn huyện đạt trên 30.000 tấn. Bên cạnh khai thác diện tích chè đã cho thu hoạch, năm 2018 Anh Sơn đã trồng mới được 120 ha chè. Để chè vụ xuân đạt cả năng suất, sản lượng, ngay từ tháng 12, các địa phương đã chỉ đạo bà con tập trung đốn tỉa, chăm sóc để chè sinh trưởng và phát triển tốt.

Bình quân cây chè mỗi năm cho thu hoạch 7 lứa, mỗi lứa cách nhau từ 30 - 45 ngày, năng suất bình quân 4 - 4,5 tấn/ha; cho thu nhập lãi ròng từ 70 - 80 triệu đồng/ha/năm. Hiện các hộ dân đang tập trung vào vụ thu hoạch chè xuân lứa đầu tiên; với giá 3.500 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu về trên 10 triệu đồng/ha. 

Chè sau khi thu hoạch được đóng bao chờ nhà máy đến thu mua. Ảnh: Thái Hiền ảnh 3

Chè sau khi thu hoạch được đóng bao chờ nhà máy đến thu mua. Ảnh: Thái Hiền

Để giúp tăng năng suất, chất lượng chè, những năm qua, huyện Anh Sơn đã thực hiện nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ khuyến khích người dân cải tạo các đồi chè, đưa các giống có năng suất, chất lượng cao vào trồng; phối hợp cùng các xí nghiệp chè trên địa bàn mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật hướng dẫn trồng, chăm sóc; tập trung phát triển cây chè theo quy trình VietGAP nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế từ loại cây trồng này.

Tin mới