Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...

Năm nay xác định sản xuất rau màu trong vụ hè sẽ gặp nhiều khó khăn nên gia đình bà Nguyễn Thị Hương ở xã Quỳnh Lương chủ động chuyển đổi một số diện tích cà chua sang trồng hành hoa.

Bà Hương cho biết, cây hành hoa chịu hạn rất tốt, mỗi ngày chỉ cần tưới từ 2 - 3 lượt là đủ độ ẩm cho cây phát triển. Vì chúng chịu hạn tốt nên năm nay gia đình không trồng cà chua nữa mà chuyển sang trồng 3 sào hành hoa, hiện đang tập trung thu hoạch 1 sào còn lại. Giá thu mua cao nên thu nhập ổn định.

Nông dân xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) thu hoạch hành hoa. Ảnh: VH ảnh 1
Nông dân xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) thu hoạch hành hoa. Ảnh: VH

Theo các hộ trồng rau, cây hành hoa là loại giống bản địa, lá dày, ống to, vị cay, thơm đặc trưng, được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Hành là cây trồng ngắn ngày, trong điều kiện thời tiết thuận lợi, khoảng 50 ngày kể từ lúc xuống giống, chăm sóc là bắt đầu thu hoạch.

Hành hoa là cây rau màu dễ trồng, thời gian quay vòng, gối vụ nhanh, trung bình mỗi năm người dân có thể trồng từ 3 - 4 vụ. Nếu chăm sóc tốt, mỗi sào có thể đạt sản lượng 1,5 tấn hành. Với mức giá thu giá thu mua ở thời điểm này là 10.000 - 11.000 đồng/kg, người trồng hành có thể thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng/sào/năm.

Mỗi sào hành hoa sau khi trừ chi phí cho bà con thu nhập từ 13 – 15 triệu đồng/vụ. Ảnh: VH ảnh 2

Mỗi sào hành hoa sau khi trừ chi phí cho bà con thu nhập từ 13 – 15 triệu đồng/vụ. Ảnh: VH

“Bình thường có giá 5.000-7.000 đồng/kg, thời điểm này, hành hoa được thương lái thu mua tại ruộng trên 10.000 đồng/kg. Với mức giá này, người trồng hành bắt đầu có lãi. Đây là mức thu nhập cao so với một số cây trồng khác”, bà Hồ Thị Nam, một hộ trồng rau ở xã Quỳnh Minh cho biết.

Trong vụ hè này, bà con ở vùng bãi ngang huyện Quỳnh Lưu chuyên canh khoảng 500 – 600 ha rau màu các loại, trong đó khoảng 70% là sản xuất hành hoa. Thời điểm này, có hàng chục ha hành hoa đang vào vụ thu hoạch. Để tránh nắng, người dân ra đồng từ giữa đêm hoặc che bạt làm xuyên trưa để tranh thủ thu hoạch, kịp bán giá cao.

Hành sau khi làm sạch được bó lại thành từng bó, thương lái sẽ đến tận ruộng thu mua, vận chuyển vào các chợ đầu mối hoặc thị trường phía Nam tiêu thụ, số còn lại cung ứng cho các chợ đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn. Bên cạnh đó, nhiều loại rau màu cũng có giá bán ổn định như cà chua 7.000 – 8.000 đồng/kg; lạc 14.000 đồng/kg (tăng 3.000 đồng/kg so với các năm); tuy nhiên các loại rau như xà lách, cải ngọt giá không tăng….

Thương lái thu mua hành hoa với giá cao 10.000 – 11.000 đồng/kg. Ảnh: VH ảnh 3
Thương lái thu mua hành hoa với giá cao 10.000 – 11.000 đồng/kg. Ảnh: VH

Bà Vũ Thị Bích Hằng – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Theo thống kê từ các xã vùng chuyên canh rau màu tại địa bàn huyện, mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng bà con nông dân vẫn bám đồng sản xuất rau màu. Mỗi ngày, vùng rau Quỳnh Lưu cung cấp ra thị trường hàng chục tấn các loại. Huyện chỉ đạo các HTX nông nghiệp, cán bộ phụ trách nông nghiệp tăng cường bám đồng để hướng dẫn bà con chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là có biện pháp chống nóng, làm mát cho các loại rau màu được phát triển bình thường.

Tin mới