Nông dân Nghệ An phủ kín ni lông tránh rét cho mạ

(Baonghean.vn) - Thời điểm gieo mạ vụ xuân, thường gặp thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, do vậy bà con nông dân Nghệ An phủ kín ni lông để mạ không bị chết rét.
Từ cuối tháng 12/2021, bà con nông dân trên địa bàn Nghệ An bắt đầu xuống giống gieo mạ vụ xuân. Ảnh: Xuân Hoàng

Lão nông Phạm Viết Bính, nông dân xóm 10, xã Xuân Thành (Yên Thành) cho biết: Vụ xuân này gia đình gieo cấy 4 sào ruộng. Từ ngày 28/12, cùng với bà con trong xóm, gia đình ông xuống giống gieo mạ trong điều kiện thời tiết giảm khá sâu. Để chống rét cho mạ, ngoài rắc tro bếp, ông Bính còn mua ni lông, sắm cây que, phủ kín các luống mạ, đồng thời đặt mồi thuốc diệt chuột.

“Trong khi giá phân bón và một số vật tư nông nghiệp tăng cao, nếu mạ phải gieo đi gieo lại là tăng thêm chi phí, do vậy làm đến đâu chắc đến đó, đặc biệt là khâu gieo mạ phải đảm bảo, bởi cây mạ khỏe thì sau khi cấy xuống mới phát triển nhanh”, ông Bính chia sẻ.

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Xuân Thành (Yên Thành) ngoài phủ kín ni lông lên luống mạ, còn vây ni lông xung quanh đám mạ nhằm hạn chế chuột xâm nhập. Ảnh: Xuân Hoàng

Quan sát trên các cánh đồng khác trên địa bàn các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Đô Lương... cho thấy, bà con nông dân làm đất kỹ, chủ yếu sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoai, phủ ni lông cẩn thận. Theo ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu, việc phủ ni lông cho mạ đã được bà con nông dân thực hiện từ nhiều năm trước, nên hầu hết gia đình nào cũng có kinh nghiệm phủ ni lông đúng cách, từ khâu cắm cây que đến việc phủ, nhém ni lông sao cho căng và không bị rách, hở mép.  

Huyện Yên Thành vụ xuân năm nay có kế hoạch gieo cấy trên 12.500 ha lúa. Huyện khuyến cáo bà con nông dân không nên gieo sạ lúa, mà khuyến khích các HTX dịch vụ nông nghiệp mở dịch vụ cấy mạ khay, nhằm giảm chi phí và hạn chế được cây mạ ảnh hưởng bởi thời tiết. Nếu bà con gieo mạ để cấy, 100% diện tích phải phủ ni lông chống rét và tránh tình trạng chim, chuột phá hại.

Mạ được bà con nông dân phủ ni lông cẩn thận. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV khuyến cáo: Vào mùa Đông, thời tiết bất thường, rét đậm, rét hại có thể xảy ra kéo dài, cùng đó chim, chuột phá hại.

Do vậy, che ni lông đúng cách chống được chim, chuột và gia cầm phá hại; nhiệt độ bên trong luống mạ được che phủ luôn cao hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài khoảng 3-4oC, giúp cho cây mạ có điều kiện thuận lợi để sinh trưởng; đồng thời sử dụng phân hữu cơ khi gieo mạ, không nên sử dụng các loại phân hóa học.  

Theo thông tin từ các địa phương, 100% diện tích mạ vụ xuân đều được phủ ni lông chống rét và tránh chuột, chim phá hại. Ảnh: Xuân Hoàng

Khi nhiệt độ trong ngày ấm lên trên 24 độ C, bà con cần mở 2 đầu ni lông cho thông thoáng, đến chiều tối đậy lại, tránh giá lạnh; khi mạ đủ tuổi từ 15 - 18 ngày là mang ra cấy. Đối với hạt giống, trước khi ngâm ủ, bà con cần đãi loại bỏ hạt lép, sử dụng hạt giống có chất lượng để cây mạ khỏe. Ni lông phủ mạ, bà con nên chọn những sản phẩm có độ dẻo cao, tránh tình trạng bị gió rách./.

Xuân Hoàng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới