mask

Nông dân Nghệ An 'săn' hàng tấn cua đồng bán ra Hà Nội mỗi đêm

(Baonghean.vn) - Mỗi đêm nông dân huyện Yên Thành (Nghệ An) có thể bắt tới cả tấn cua đồng, cung ứng cho thị trường tiêu thụ lớn nhất là thủ đô Hà Nội.
Một điểm thu mua cua đồng trên địa bàn xã Nam Thành (Yên Thành). Ảnh: Xuân Hoàng
Một điểm thu mua cua đồng trên địa bàn xã Nam Thành (Yên Thành). Ảnh: Xuân Hoàng

Tối nào cũng vậy, dọc trên quốc lộ 7B và tỉnh lộ 533 qua các xã: Phú Thành, Hồng Thành, Nhân Thành, Xuân Thành, Nam Thành... bà con nông dân nườm nượp mang cua lên bờ nhập cho thương lái. Các điểm thu mua cua vì thế trở nên nhộn nhịp trong khoảng thời gian từ 20h30 đến 21h30.

Chị Nguyễn Thị Nga ở xã Nam Thành cho hay, ngày nào cũng vậy, sau khi ăn cơm tối xong, 2 mẹ con cầm đèn pin, cùng với 2 chiếc xô nhựa, ra đồng "săn" cua. Đèn pin được sạc đầy điện, ánh sáng tốt, dễ dàng phát hiện con cua bò dưới mương nước. Sau khoảng 2 tiếng đồng hồ, 2 mẹ con lên bờ bán cho thương lái với giá 50.000 đồng/kg. Mỗi đêm như vậy, 2 mẹ con chị Nga bắt trên dưới 4 kg cua, thu về 200.000 đồng.
"Cách đây 1 tháng, giá cua thương lái thu mua 60.000 đồng/kg, nhưng cả tháng nay giảm xuống 50.000 đồng/kg. Dù rẻ nhưng mẹ con vẫn ra đồng bắt cua để kiếm thêm thu nhập" - chị Nga nói.
Tìm hiểu được biết, không những người lớn, mà trẻ em từ 10 tuổi trở lên cũng ra đồng "săn" cua. Người nhiều được 2 - 3 kg/, ít cũng được 0,5 kg/đêm.
Cua đồng được thương lái thu mua... Ảnh: Xuân Hoàng
Cua đồng được thương lái thu mua... Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Văn Tần, thương lái ở xóm 1, xã Long Thành (Yên Thành) chuyên thu mua cua đồng, cho biết: Quanh năm, anh thu mua cua trên địa bàn các xã: Long Thành, Nam Thành, Lý Thành, Liên Thành... Bình quân mỗi ngày ông thu mua được trên dưới 3 tạ cua. Cua được đóng chặt vào bao tải, gửi xe khách vận chuyển ra Hà Nội tiêu thụ ngay trong đêm.

Theo ông Nga cho biết, hiện tại trên địa bàn Yên Thành có 5 - 6 người chuyên thu mua cua đồng. Tính ra mỗi tối trên địa bàn Yên Thành có khoảng 1,5 tấn cua lên xe khách ra Hà Nội chế biến các món ăn đặc sản. 
Con cua đồng được người dân Hà Nội ưa chuộng để chế thành món ăn đặc sản. Ảnh: Xuân Hoàng
Con cua đồng được người dân Hà Nội ưa chuộng, chế thành món ăn đặc sản. Ảnh: Xuân Hoàng

Một thương lái thu mua cua trên địa bàn xã Xuân Thành cho biết, dịp này lúa xuân đang làm đòng, là thời điểm cua béo, ngon, hơn nữa học sinh đang nghỉ học nên tối đến ra đồng bắt được nhiều cua. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng quán ở Hà Nội ít khách, nên tiêu thụ chậm, chủ yếu là người dân mua về tự chế biến. Do vậy giá cua giảm từ 60.000 xuống 50.000 đồng/kg. Thời điểm vào mùa hè, giá cua đẩy lên 70.000 - 80.000 đồng/kg

Theo kinh nghiệm của các thương lái thu mua cua đồng, những ngày mưa to, bà con bắt được nhiều cua hơn, vì người ta thả lưới bát quái, cua vào rất nhiều. Đặc biệt là thời điểm sau khi thu hoạch lúa xuân xong, cua nhiều vô kể.

Cua đồng được đóng vào bao tải, gửi xe khách ra Hà Nội tiêu thụ. Ảnh: Xuân Hoàng
Cua đồng được đóng vào bao tải, gửi xe khách ra Hà Nội tiêu thụ. Ảnh: Xuân Hoàng

Nhu cầu cua đồng ở Hà Nội lớn, nên thương lái trên địa bàn Yên Thành thu mua cua quanh năm. Theo ước tính của các thương lái thu mua cua đồng cho hay, mỗi năm Yên Thành cung cấp cho thị trường Hà Nội số lượng cua đồng khổng lồ, khoảng 350 - 400 tấn.

Thu mua cua đồng ở Yên Thành. Clip: Xuân Hoàng

Được biết, ngoài huyện Yên Thành, trên địa bàn Nghệ An còn có nông dân một số huyện thường xuyên "săn" cua đồng để vận chuyển ra Hà Nội tiêu thụ: Đô Lương, Diễn Châu, Hưng Nguyên...

Cua đồng là cua sinh trưởng tự nhiên, được người tiêu dùng ở các thành phố lớn phía Bắc ưa chuộng, vì vậy đây cũng là nghề phụ có thu nhập của hàng nghìn gia đình ở vùng nông thôn Nghệ An.

Tin mới