Nông dân Nghệ An sản xuất thành công rượu cam thượng hạng

(Baonghean.vn)- Với sự hỗ trợ của dự án Jica (Nhật Bản), nông dân Con Cuông (Nghệ An) đã sản xuất thành công sản phẩm rượu, mứt, siro, xà phòng... từ cam. Các sản phẩm đạt chất lượng cao, đã có mặt trên thị trường.

Thu hái cam ở vườn sinh thái do các tổ chức hỗ trợ. Ảnh Tường Vi.
Thu hái cam ở vườn sinh thái ở Con Cuông. Ảnh: Tường Vi.

Nhận thấy tiềm năng và giá trị cam Con Cuông, được sự hỗ trợ của Viện nghiên cứu ngành nghề nông nghiệp Việt Nam và dự án JiCa của Nhật Bản, 5 hộ trồng cam ở bản Pha, xã Yên Khê được chuyển giao công nghệ chế biến các sản phẩm từ cam. Cơ sở chế biến được hình thành với sự quản lý của nhóm sản xuất cam và các đặc sản từ cam theo qui trình sạch.

Ông Nguyễn Đăng Dũng, tổ viên tổ sản xuất cam đặc sản ở Yên Khê - Bồng Khê Con Cuông cho biết: Gia đình được tập huấn sản xuất cam sạch bệnh, từ nay lại có thêm nghề mới, tận dụng được từ cam, sản phẩm cũng đã được nhiều người biết đến, đặc biệt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên bước đầu ai cũng vui.

Anh Tăng Ngọc Sơn, tổ trưởng tổ sản xuất cam đặc sản cho biết thêm: Jica hỗ trợ cho nhóm  biển chỉ dẫn, túi đựng hái cam, giỏ hái cam trong vườn cam sinh thái, đầu tư  máy lọc rượu, dụng cụ pha chế rượu, máy đóng nắp chai, máy dập date, máy sấy vỏ cam,...để làm các sản phẩm. Lần đầu tiên được tiếp cận với cách làm mới, ai cũng bỡ ngỡ nhưng đều rất phẩn khởi.

Với công nghệ khép kín từ Nhật Bản, các sản phẩm được chế biến từ cam sạch gồm mứt vỏ cam, rượu men cam, rượu cam, xà phòng cam, tinh dầu cam, si rô cam... đã thành công, được xem là những sản phẩm thượng hạng, chất lượng cao. Sản phẩm được bán trực tiếp tại xưởng và được giới thiệu tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư của Nghệ An vào tháng 2/2017.

a
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham quan gian hàng các sản phẩm từ cam Con Cuông tại hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư tổ chức tại Nghệ An tháng 2 vừa qua. Ảnh: Trân Châu.

Để có những thành phẩm ngon đó, các hộ trồng cam ở Con Cuông đã phải chủ động ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để cho ra các quả cam ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm.  Họ trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP với giống Valencia và Vân Du, năng suất cam đạt khoảng 25 tấn/ha.

Các hộ dân đầu tư hệ thống nước tưới bằng công nghệ nhỏ giọt đến sử dụng các chế phẩm vi sinh, thuốc BVTV đều tuân thủ các quy trình kỹ thuật.

a
Gian hàng giới thiệu các sản phẩm từ cam tại hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư tại Nghệ An tháng 2/2017. Ảnh Trân Châu.

Nhờ được hỗ trợ công nghệ, người dân Con Cuông đã tự tin sản xuất ra các sản phẩm nâng cao giá trị quả cam, mở ra một triển vọng mới về các sản phẩm du lịch địa phương.

Hiện nay huyện Con Cuông có gần 300 ha cam, là cây trồng chủ lực và nổi tiếng ở địa phương.

Tường Vi

(Đài Con Cuông)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới