mask

Nông dân Nghệ An tất tả thu hoạch rau chạy bão số 2

(Baonghean.vn) - Nhằm hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra, bà con nông dân các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai tất tả thu hoạch rau màu trong mưa.
Nông dân Quỳnh Lưu thu hoạch rau màu chạy bão số 2. Ảnh: Việt Hùng
Nông dân huyện Quỳnh Lưu thu hoạch rau màu chạy bão số 2. Ảnh: Việt Hùng

Mặc dù trời đang mưa to, nhưng tại vùng chuyên canh rau màu xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) bà con vẫn tập trung ra đồng để thu hoạch rau màu trước khi bão số 2 đổ bộ.

Bà Nguyễn Thị Linh, hộ trồng rau cho biết, thời điểm này giá hành hoa đang cao nên bà con tranh thủ thu hoạch bán trước khi mưa bão đổ bộ sẽ ngập úng.

Còn tại xã Quỳnh Lương, bà con vẫn xuống đồng thu hoạch các loại rau màu trong mưa bão. Ông Phạm Văn Hưng ở xóm 3 cho biết, đầu giờ chiều nay bão sẽ đổ bộ vào đất liền, lúc đó trời mưa to, gió lớn có thể quật đổ rau màu và gây ngập sâu. Do vậy sáng nay, gia đình huy động nhân lực ra đồng thu hoạch hơn 1 sào hành hoa.

“Chúng tôi phải thu hoạch hành hoa sớm để tránh bão, do mưa kéo dài từ hôm qua đến nay nên giá hành được thương lái thu mua 7.000 đồng/kg (giảm 2.000 đồng/kg so với hôm trước). Nếu không nhanh tay, đến ngày mai mưa sẽ gây ngập, giá còn thấp hơn”, ông Hưng nói.

Thu hoạch đến đâu, bà con vận chuyển lên bờ bán cho thương lái. Ảnh: Việt Hùng
Thu hoạch đến đâu, bà con vận chuyển lên bờ bán cho thương lái. Ảnh: Việt Hùng

Các xã chuyên canh rau màu Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu) có 700 ha sản xuất rau màu. Hiện nay, trên các cánh đồng, cây hành hoa chiếm 60 - 70% diện tích các loại rau, trong đó có khoảng 40% diện tích đang trong thời gian thu hoạch. Theo các hộ dân, do giá hành hoa đang cao nên 1 sào sau khi thu hoạch cho thu nhập khoảng 15 triệu đồng.

Trên cánh đồng rau ở xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai), bà con đang khẩn trương thu hoạch các giống rau như hành hoa, rau cải, bí xanh, mướp, cà chua...

Nông dân xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu thu hoạch rau xanh trước khi bão số 2 đổ bộ. Ảnh: Quang An
Nông dân xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu thu hoạch rau xanh trước khi bão số 2 đổ bộ. Ảnh: Quang An

Tại huyện Diễn Châu, trong sáng 2/8, người dân vùng chuyên canh rau cũng gấp rút thu hoạch rau màu chạy bão. Ông Nguyễn Văn Hùng ở xã Diễn Thành cho biết: “Nhà tôi có 3 sào rau cải, mặc dù chưa đến kỳ thu hoạch, tuy nhiên, nắm được thông tin chiều nay bão sẽ đổ bộ nên sáng nay tôi đã huy động người nhà tập trung thu hoạch sớm, tránh việc bão vào sẽ gây ngập úng, hư hại…”.

Bà Hồ Thị Tâm - Chủ tịch UBND xã Diễn Thành cho biết: Toàn xã có khoảng 100 ha rau màu các loại. Đến thời điểm hiện nay ở những khu vực đang gieo giống, địa phương chỉ đạo người dân giằng néo, che phủ các luống rau giống để hạn chế được sức gió lớn khi bão đổ bộ”.

Người dân huyện Diễn Châu che phủ các luống rau giống giảm thiểu thiệt hại khi bão đổ bộ. Ảnh: Quang An
Người dân huyện Diễn Châu che phủ các luống rau giống giảm thiểu thiệt hại khi bão đổ bộ. Ảnh: Quang An

Toàn huyện Diễn Châu hiện có gần 1.000 ha rau màu các loại, trong đó có hơn 400 ha dưa đã cơ bản được thu hoạch, số rau màu còn lại như rau xanh các loại, bí, đậu… đang được các địa phương chỉ đạo người dân nhanh chóng thu hoạch trước khi bão vào.

Ngoài tập trung tuyên truyền cho bà con ra đồng thu hoạch rau chạy bão, Phòng NN&PTNT các địa phương yêu cầu vùng chuyên canh rau màu tập trung nạo vét kênh mương nội đồng để tránh ngập úng khi mưa to kéo dài./.

Tin mới