mask

Nông dân Nghệ An tất tả thu hoạch rau màu chạy lũ

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa to khiến hàng trăm ha rau màu của bà con xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai) ngập sâu, gây thiệt hại nặng. Nông dân tất tả thu hoạch vớt vát sau bão.
0:00 / 0:00
0:00

Cùng với các vùng chuyên canh rau màu lớn trên địa bàn tỉnh, xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai) là địa phương chịu nhiều thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua. Toàn bộ 257 ha diện tích ha rau màu của bà con bị ngập sâu trong nước, trong đó chỉ có khoảng trên 50 ha có thể phục hồi.

Đang khẩn trương thu hoạch rau củ cải trắng khi nước tại chân ruộng vừa rút, chị Nguyễn Thị Hương ở xã Quỳnh Liên buồn rầu: “Mưa to khiến toàn bộ diện tích rau củ cải trắng bị ngập sâu trong nước, nay nước rút gia đình huy động nhân lực xuống đồng thu hoạch. Nếu không bị ngập nước, dự kiến 5 sào củ cải trắng sẽ cho năng suất 4,2 tấn, thu về khoảng 30 triệu đồng, nhưng hiện giờ chỉ thu hoạch được 3 tấn, mất hơn 1 tấn do củ bị ngâm nước gây hư hỏng".

Nông dân Nghệ An tất tả thu hoạch rau màu chạy lũ ảnh 1

Thu hoạch củ cải trắng sau lũ ở Quỳnh Liên Hoàng Mai - Ảnh: Mạnh Hùng

Tranh thủ khi trời đang tạnh mưa, nông dân xã Quỳnh Liên đang tích cực xuống đồng thu hoạch các loại rau màu bị ảnh hưởng. Mặc dù nhiều diện tích rau chưa chín tới nhưng bà còn vẫn chấp nhận giảm năng suất và giá trị để khẩn trương “chạy lũ”.

Nông dân Nghệ An tất tả thu hoạch rau màu chạy lũ ảnh 2

Những sản phẩm còn lại của nông dân trồng rau Hoàng Mai sau lũ. Ảnh: Mạnh Hùng

Chị Nguyễn Thị Thắm cho biết: “Hiện tại nước trên ruộng đã rút, nếu không thu hoạch khẩn trương thì 6 luống hành hoa sẽ bị hư hỏng. Mặc dù giá bán đã giảm một nửa so với trước khi mưa lũ nhưng gia đình vẫn chấp nhận thu hoạch, nếu để thêm mấy ngày nữa gặp đợt mưa khác sẽ hỏng toàn bộ. Nếu không bị mưa lũ, gia đình thu lãi khoảng 15 triệu, nhưng hiện giờ chỉ bán được 5 - 7 triệu đồng, giảm hơn một nửa”.

Nông dân Nghệ An tất tả thu hoạch rau màu chạy lũ ảnh 3

Thu hoạch hành lá ở TX.Hoàng Mai. Ảnh: Mạnh Hùng

Quỳnh Liên là xã chuyên canh rau màu lớn của thị xã Hoàng Mai. Trong đợt mưa lũ vừa qua, diện tích rau màu thiệt hại lớn chủ yếu là su su và cà rốt.

Đặc biệt đối với cây su su, toàn xã cơ cấu 80 ha diện tích. Bắt đầu từ tháng 7 âm lịch, bà con tiến hành gieo trồng và đến tháng 10 cho thu hoạch kéo dài đến hết tháng 3 của năm sau. Trận mưa lũ vừa qua, toàn bộ diện tích su su và cà rốt bị dòng nước nhấn chìm, không thể cứu vãn.

Nông dân Nghệ An tất tả thu hoạch rau màu chạy lũ ảnh 4

Nhiều diện tích rau màu vẫn chưa thể khôi phục. Ảnh: Việt Hùng

Ông Hồ Ngọc Tăng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai) cho biết, đợt mưa lũ vừa qua khiến toàn bộ diện tích rau màu của bà con bị ngập, ước tính thiệt hại khoảng 15 - 16 tỷ đồng. Đặc biệt đối với diện tích su su, nếu không mưa ngập chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là thu hoạch, với giá bán bình quân từ 3.000 - 4.000 đồng/kg và thu hoạch kéo dài trong 5 - 6 tháng, doanh thu từ cây su su lên tới hàng tỷ đồng. Hiện tại cây su su không thể phục hồi và không có giống để trồng lại, do đó bà con sẽ tận dụng chuyển đổi sang trồng một số loại cây trồng khác như cà rốt, rau màu các loại...

Tin mới