mask

Nông dân Nghệ An thuê đất Thanh Hóa trồng dưa hấu thu nhập cao

(Baonghean) - Mặc dù giá thuê đất năm nay khá cao so với năm 2019 nhưng hàng chục hộ nông dân xã Nghĩa Sơn (Nghĩa Đàn ) vẫn sang xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) để thuê đất trồng vụ dưa hấu xuân hè năm 2020.

Gia đình anh Võ Thế Hùng, xóm Đoàn Bắc, xã Nghĩa Sơn có 11 năm thuê đất tại khu vực xã Xuân Hòa, Như Xuân (Thanh Hóa) để trồng dưa hấu. Theo anh chia sẻ, trước đây ở Nghĩa Sơn gia đình anh cũng làm nghề trồng dưa, tuy nhiên, từ sau khi thực hiện dự án chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô công nghiệp trên đất Nghĩa Sơn thì gia đình anh không còn đất sản xuất nên phải thuê đất ở Thanh Hóa để trồng dưa.

So với giá thuê năm 2019 là khoảng 10 triệu đồng/ha trong vòng 3 tháng thì, năm 2020 này giá thuê đất tăng gấp đôi nhưng gia đình anh Hùng vẫn thuê bởi cây dưa vẫn cho giá trị kinh tế cao, với diện tích 2ha, trừ chi phí cho thu nhập 300 triệu đồng vào năm 2019.

Nông dân Nghệ An thuê đất Thanh Hóa trồng dưa hấu thu nhập cao ảnh 1
Nông dân Nghĩa Đàn thuê đất trồng dưa ở Thanh Hóa. Ảnh: Đức Anh

Anh Hùng chia sẻ thêm: Trồng dưa tại đây chất đất và khí hậu ở đây phù hợp nên dưa ngon. Ở đây cũng thuận đường nên thương lái thu mua dễ. Cây dưa cũng cho thu nhập cao hơn so với cây trồng khácHiện nay đã có một số hộ bắt đầu trồng, vào tháng 3 sẽ trồng đại trà.

Diện tích đất sản xuất nông nghiệp khá ít, nên ở xã Nghĩa Sơn có gần 40 hộ nông dân cùng thuê đất với diện tích khoảng 70 ha ở các vùng khác nhau của huyện Như Xuân, Thanh Hóa để trồng dưa hấu xuân hè. 

Để giúp nông dân phát huy được hiệu quả kinh tế, Hội Nông dân xã hướng dẫn bà con nông dân về giống, áp dụng KHKT từ khâu làm đất đến quá trình thu hoạch. Đặc biệt cây dưa hấu là loại cây khó tính cần đòi hỏi người nông dân phải chăm sóc cẩn thận, theo dõi diễn biến sâu bệnh thì mới đạt hiệu quả kinh tế cao.

Chú thích?
Bà con còn phủ ni lông để dưa cho hiệu quả cao. Ảnh: Việt Hùng

Ông Trần Quốc Hồng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Sơn cho biết: Chúng tôi cũng tuyên truyền bà con mạnh dạn thuê đất làm dưa. Vì cây dưa là cây ngắn ngày cho thu nhập khá cao, khi họ bỏ đất thì mình xem là cơ hội để tăng thêm thu nhập.

Hội Nông dân xã cũng đứng ra tín chấp cho bà con vay vốn trồng dưa, triển khai chương trình phân bón cho bà con. Ngay từ đầu vụ, mở các hội thảo, tập huấn KHKT, tư vấn các loại giống đạt năng suất cao để người dân lựa chọn nhằm tăng năng suất, chất lượng cây dưa.

Tin mới