Nông dân Nghệ An trồng khoai tây trên đất 2 lúa năng suất 22 tấn/ha

(Baonghean.vn) - Gần 2 ha khoai tây giống Solara của Đức được trồng trên đất 2 lúa tại xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên đã cho thu hoạch, năng suất ước đạt 22 tấn/ha.

Mô hình sản xuất khoai tây trên đất 2 lúa được huyện Hưng Nguyên triển khai tại xóm 7, xóm 8 xã Hưng Long với diện tích gần 2 ha; có 50 hộ dân tham gia mô hình được Trạm khuyến nông huyện cung ứng giống, tập huấn quy trình kỹ thuật và hướng dẫn phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại.

Đất 2 lúa sau khi dọn sạch cỏ dại, gốc rạ được cày bừa lên luống, bón lót phân chuồng và NPK trước khi trồng nên đã hạn chế sâu bệnh gây hại.

Mô hình trồng Khoai tây trên đất 2 lúa ở xã Hưng Long (Hưng Nguyên) cho năng suất 22 tấn/ha. Ảnh: Thanh Tâm
Mô hình trồng khoai tây trên đất 2 lúa ở xã Hưng Long (Hưng Nguyên) cho năng suất 22 tấn/ha. Ảnh: Thanh Tâm
Mặc dù thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều và xuất hiện sương mù nên cây khoai tây bị nhiễm bệnh sương mai, nhưng đội ngũ cán bộ kỹ thuật đã bám sát đồng ruộng, phát hiện và hướng dẫn nông dân phun trừ kịp thời nên cây vẫn phát triển tốt. Đến nay, sau hơn 2 tháng trồng và chăm sóc, khoai tây đã cho thu hoạch.
Cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Hưng Nguyên kiểm tra mô hình. Ảnh: Thanh Tâm
Cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Hưng Nguyên kiểm tra mô hình. Ảnh: Thanh Tâm
Khoai tây Solara được trồng với mật độ 4 khóm/m2, bình quân mỗi khóm có từ 8 -10 củ, trong đó có 4 - 5 củ đạt trọng lượng từ 100 - 200 gam/củ; năng suất dự kiến đạt 22 tấn/ha. 

Thành công của mô hình sản xuất khoai tây tại xã Hưng Long mở ra hướng mới cho huyện Hưng Nguyên trong việc bố trí cây trồng vụ đông trên đất 2 lúa./.

Tin mới