Nông dân Nghệ An trúng vụ hoa Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các vùng trồng hoa phục vụ thị trường tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang hối hả vào vụ thu hoạch. Thời tiết thuận lợi, hoa đẹp, thương lái thu mua tận ruộng với giá cao nên nông dân rất phấn khởi…
Clip: Thanh Phúc
Năm nay, anh Trần Quốc Tuấn ở xóm Kim Nghĩa, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc trồng hơn 2.000 gốc hoa ly các loại: ly cà phê, ly thơm, ly vàng nhọn, ly ù… đến 24 Tết, thương lái đã đến tận vườn đặt cọc hết số hoa ly trên.

Anh Tuấn cho biết: “Do lo ngại dịch bệnh, sức mua giảm nên chỉ dám xuống giống chừng đó hoa ly, giảm 50% diện tích so với năm trước. Vậy nhưng, áp Tết, người đến mua hoa nhiều, hoa ly đã tiêu thụ hết, số người hỏi mua với lượng lớn nhưng vườn không còn hoa để cung ứng ra thị trường”.

Hoa Tết được mùa, được giá nông dân làng hoa Kim Nghĩa (Nghi Long, Nghi Lộc) rất phấn khởi. Ảnh: Thanh Phúc
Hoa Tết được mùa, được giá nông dân làng hoa Kim Nghĩa (xã Nghi Long, Nghi Lộc) rất phấn khởi. Ảnh: Thanh Phúc

Không chỉ hộ anh Tuấn mà các hộ trồng hoa ly ở Kim Nghĩa năm nay đều giảm diện tích do lo ngại đầu ra gặp khó.

Thế nhưng, trái ngược với những lo lắng đó, thị trường hoa Tết những ngày này sôi động, sức mua tăng mạnh. Hầu hết hoa ly đều đã được các thương lái đặt cọc, chờ ngày cắt bán. Nhiều nhà vườn, đến thời điểm hiện tại đã "cháy hàng" hoa ly Tết.

Anh Trần Quốc Hùng, xóm trưởng xóm Kim Nghĩa cho biết: “Hoa ly năm nay gặp thời tiết thuận lợi nên phát triển tốt, bông to, đều, đẹp và nở trúng dịp Tết nên khá đắt hàng. Giá hoa cũng nhỉnh hơn năm ngoái, hiện giá bán tại vườn từ 30.000 - 50.000 đồng/cành (tùy loại). Do lo ngại sức tiêu thụ giảm trong khi giá giống, vật tư phân bón tăng cao nên người dân không dám đầu tư nhiều vào hoa ly mà chỉ trồng lượng ít, còn lại thay thế bằng hoa cúc, bằng các loại rau màu. Giờ, nhiều nhà vườn khách hỏi mua hoa nhưng không còn hàng để bán”.
Rất đông người đến tại vườn chọn mua hoa. Ảnh: Thanh Phúc
Rất đông người đến tại vườn chọn mua hoa. Ảnh: Thanh Phúc

Trồng 1.000 chậu ly các loại để phục vụ thị trường Tết, anh Phạm Trung Kiên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn) luôn thấp thỏm về đầu ra khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trong khi kinh phí đầu tư ban đầu lên đến gần trăm triệu đồng, chưa kể công chăm sóc ngày đêm.

“Trồng vậy nhưng không dám chắc có bán được không. Lo lắng lắm. May đến sát Tết, hầu hết lượng hoa đã được khách đến xem, đặt cọc, mua”- anh Kiên chia sẻ.

Hiện giá hoa ly cắt cành tại vườn dao động từ 30.000 đồng - 50.000 đồng/ cành (tùy loại). Ảnh: Thanh Phúc
Hiện giá hoa ly cắt cành tại vườn dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/ cành (tùy loại). Ảnh: Thanh Phúc

Hiện tại, các làng trồng hoa phục vụ Tết ở Nam Đàn, Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, thành phố Vinh… đều đang rộ mùa thu hoạch. Thương lái đến tận vườn đặt cọc, bao tiêu; số nữa bán lẻ ở các chợ dân sinh và các khách lẻ đến vườn chọn. Hoa được mùa, được giá, dễ tiêu thụ nên người trồng hoa hết sức phấn khởi. Các chủ vườn đang tất bật giao hoa cho thương lái. Xe tải lớn nhỏ, xe máy thồ nối đuôi nhau vận chuyển hoa chở hoa đi tiêu thụ khắp nơi… 

Giá hoa các loại tăng từ 10-15% so với năm ngoái. Ảnh: Thanh Phúc
Giá hoa các loại tăng từ 10-15% so với năm ngoái. Ảnh: Thanh Phúc

Theo các thương lái, giá hoa năm nay tăng nhẹ so với năm trước. Theo đó, hoa cúc các loại tăng 500 - 700 đồng/cành; hoa ly tăng 3.000 - 5.000 đồng/cành; hoa thược dược, lay ơn tăng 1.500 -  2.000 đồng/cành, hướng dương tăng 1.000 - 1.500 đồng/cành. 

Anh Hoàng Nghĩa An, một thương lái thu mua hoa ly ở xã Nghi Long cho biết: “Hoa ly Nghi Long được khách hàng ưa chuộng vì cắt tại vườn, đảm bảo tươi, không qua vận chuyển đường dài, không qua ướp lạnh độ bền cao. Do đó, năm nào tôi cũng đến mua sỉ ở các vườn và đưa vào TP.Vinh nhập cho các shop hoa. Năm nay, hoa đẹp, giá cao hơn các năm trước”.

Nhiều nhà vườn đã bán hết hoa Tết. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều nhà vườn đã bán hết hoa Tết. Ảnh: Thanh Phúc
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, lo ngại sức mua giảm mạnh nên năm nay, người trồng hoa dè dặt xuống giống, diện tích hoa giảm mạnh, số lượng hoa trồng chỉ đạt khoảng 40 - 45% so với các năm trước. 5 tháng chăm sóc tỉ mẩn, người trồng hoa thấp thỏm lo lắng đầu ra. Song đến nay, hầu hết các loại hoa đã được tiêu thụ với giá cao, giúp người dân có thêm khoản thu cuối năm, sắm sửa cho gia đình một cái Tết ấm./.

Tin mới