Nông dân Nghĩa Đàn lao đao vì cam xuống giá thấp nhất 3.500đ/kg

(Baonghean.vn) - Hiện nay cam đang chính vụ thu hoạch ở Nghĩa Đàn, nhưng giá chỉ từ 3.000 - 10.000 đồng/kg, đối với những lô cam tốt giá dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg.

Lô cam của chị Lộc Thị Linh ở xóm Hồng Cường, xã Nghĩa Hồng có 600 gốc cam trong giai đoạn thu hoạch. Với hơn 10 năm trồng cam, nhưng chưa năm nào gia đình chị lại rơi vào cảnh chán nản như năm nay vì giá bán xuống thấp. Hiện giá bán tại vườn khoảng 5.000 đồng/kg; dù giá giảm nhưng việc tiêu thụ cũng chậm.

Chị Linh cho biết, nhà chị trồng cam giống Vân Du, năng suất kém dần bởi gần hết chu kỳ khai thác. Cam già nên hết năm nay sẽ chuyển đổi trồng cây khác cho có hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Quốc Linh - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hồng cho biết thêm: Vụ thu hoạch cam năm nay đầu vụ bán được từ 15.000 - 17.000 đồng/kg, còn những hộ đầu tư kém, giống cam không chuẩn bán cam ngang giá từ 3.500 - 7.000 đồng/kg. Thời gian tới, xã tiếp tục tập huấn cho các hộ trồng cam để hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh, tăng năng suất trên đơn vị diện tích...

Cam giá rẻ, nông dân Nghĩa Đàn thất thu. Ảnh: Hoàng Hằng

Hiện, xã Nghĩa Hiếu có khoảng 200 ha cam, quýt các loại, đến thời điểm này, cam mới bán được khoảng 70% sản lượng, còn lại cam giá rẻ khó bán. Theo ông Ngô Sỹ Bình - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiếu, hiện giá cam giảm một nửa so với năm ngoái. Lý do bởi thời điểm đầu mùa, một số thương lái chở cam Cao Phong vào "dìm" giá cam xuống. Đến thời kỳ cam Cao Phong vãn, thì cam trên địa bàn chín rụng nên dân đổ xô ra bán, giá tụt xuống. Thêm nữa, năm nay thời tiết bất lợi nên cam rụng nhiều. Thị trường bấp bênh cho nên năm nay, cam trên địa bàn xã mới bán được 70% sản lượng.

Nghĩa Đàn có hơn 1.000 ha cam, nhưng nhiều diện tích cam đã rơi vào hệ cam già nên sản lượng cũng như chất lượng cam có xu hướng giảm. Nhiều nông dân mong muốn chuyển đổi sang trồng một vài loại cây mới để cải tạo đất, sau đó mới tiếp tục trồng cây cam. Tuy nhiên, nỗi lo lắng của nông dân chính là tiếp cận giống, KHKT, vật tư nông nghiệp đạt chuẩn bởi đầu tư cây cam lâu năm, chăm sóc vất vả mới cho hiệu quả kinh tế.

Ông  Phan Trung Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hiếu cho biết thêm: Năm 2018 là một năm khó khăn đối với nông dân trồng cam ở Nghĩa Đàn. Người dân mong muốn được cung ứng giống chuẩn sạch, thuốc BVTV, phân bón đảm bảo, đặc biệt mong muốn các nhà khoa học vào kiểm tra các chất đất trước khi trồng mới.

Hoàng Hằng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới