Nông dân phấn khởi vì hành tăm thu hoạch sớm giá cao ngất ngưởng

(Baonghean.vn) - Còn hơn 2 tháng nữa mới đến vụ thu hoạch hành tăm, nhưng hiện nay, nhiều nông dân xã Nghĩa Trung (Nghĩa Đàn) đã chọn thu hoạch hành sớm vì giá cao gấp 5-6 lần chính vụ.

Diện tích trồng mía, sắn kém hiệu quả trước đây đã được nhiều hộ nông dân chuyển sang trồng hành tăm. Ảnh: Minh Thái
Diện tích trồng mía, sắn kém hiệu quả trước đây đã được nhiều hộ nông dân chuyển sang trồng hành tăm. Ảnh: Minh Thái

Thực hiện đề án chuyển đổi cây trồng của xã Nghĩa Trung, thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở các xóm 18, 19, 20, 21 đã mạnh dạn bỏ trồng sắn, mía sang trồng hành tăm.

Gia đình chị Hà Thị Khuyên ở xóm 21 có 2,5 sào đất trước đây trồng mía, mấy năm nay gia đình chuyển sang trồng hành tăm. Thời điểm này, lá hành đang xanh, phải còn hơn 2 tháng nữa mới đến vụ thu hoạch, nhưng với giá mua tại ruộng 120.000đồng/kg, nên gia đình chị thu hoạch sớm. Theo tính toán của chị Khuyên, 2 sào đất trồng hành, sau khi trừ các chi phí gia đình còn lãi từ 13-15 triệu đồng/vụ.

Chị Khuyên chia sẻ: “Trước đây gia đình trồng mía, nhưng  nhà máy thu mua giá không ổn định nên có chủ trương trồng hành tăm, gia đình cũng đã chuyển đổi sang trồng cây hành tăm, thấy khỏe và cho thu nhập cao hơn rất nhiều”

Chị Hà Thị Khuyên (trái) cho biết, giá hành tăm hiện nay cao hơn chính vụ từ 5-6 lần. Ảnh: Minh Thái
Chị Hà Thị Khuyên (trái) cho biết, giá hành tăm hiện nay cao hơn chính vụ từ 5-6 lần. Ảnh: Minh Thái

Còn gia đình anh Hà Văn Thường ở xóm 20 cũng có hơn 2 sào đất trồng hành, dù chưa đến ngày thu hoạch nhưng với giá hành hiện nay cao gấp 5-6 lần chính vụ nên gia đình cũng thu hoạch sớm để có thêm thu nhập. “Gia đình thu hoạch sớm để có thêm thu nhập. Vừa được giá cao, lá hành cũng  bán với giá 10.000 đồng/kg” - anh Hà Văn Thường phấn khởi nói.

Anh Hà Văn Thường thu hoạch hành tăm. Ảnh: Minh Thái
Gia đình anh Hà Văn Thường, xóm 20 có hơn 2 sào đất trồng hành tăm, ngoài bán củ gia đình còn bán lá với giá 10.000đồng/kg. Ảnh: Minh Thái

Với ưu điểm là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh, chịu hạn tốt, rất phù hợp chất đất sỏi sạn nên người trồng hành tăm ở Nghĩa Trung rất yên tâm với cây trồng này. Vụ hành bắt đầu tháng 6 âm lịch và thu hoạch vào tháng 2 âm lịch năm sau. Giá hành chính vụ năm được giá chỉ 40.000 đồng/kg, còn trung bình từ 20.000 - 25.000 đồng/kg. Hành tăm được tư thương thu mua đưa đi tiêu thụ ở các thành phố lớn như: Vinh, Hà Nội, Sài Gòn. 

Hành tăm của nông dân xã Nghĩa Trung năm nay được mùa, củ to và đều. Ảnh: Minh Thái
Hành tăm của nông dân xã Nghĩa Trung năm nay được mùa, củ to và đều. Ảnh: Minh Thái

Mỗi năm nông dân Nghĩa Trung trồng khoảng hơn 10ha hành tăm. Trồng hành tăm trải qua nhiều công đoạn như cày ải đất, làm sạch cỏ, lên luống cao. Sau khi trỉa hạt xong tiến hành phủ lớp rơm hoặc lá thông khô để giữ độ ẩm cho cây phát triển và tạo đất tơi xốp cho củ to và sáng. Ở xã Nghĩa Trung hành tăm đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo. Năm nay với giá hành cao người dân ở đây thu trên 2 tỷ đồng từ hành tăm.

Ông Nguyễn Long An - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung cho biết thêm: “Thực hiện đề án chuyển đổi cây trồng xã đã vận động các đoàn viên, hội viên chuyển đổi được hơn 50 ha, trong đó có 10 ha hành tăm và 40 ha cây có múi. Từ sản phẩm hành tăm, người dân có thể bán củ tươi hoặc bán hành khô. Có thể nói nếu như được giá, mỗi ha hành tăm có thể cho thu từ 200 - 250 triệu đồng. HIện nay, xã đang tiếp tục nhân rộng diện tích và nâng cao chất lượng để tạo thương hiệu cho sản phẩm hành tăm. Từ đó, đời sống của người dân đã từng bước được nâng lên”.

Minh Thái

TIN LIÊN QUAN

Tin mới