mask

Nông dân phớt lờ khuyến cáo, gieo sạ vụ xuân trong giá rét

(Baonghean.vn) - Trên các cánh đồng ở huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương thời điểm này bà con đã gieo sạ lúa vụ xuân mặc dù chủ trương của tỉnh là khuyến cáo không nên gieo sạ vì đối mặt với rủi ro cao.

Những ngày này, trên các cánh đồng của xã Nam Anh, huyện Nam Đàn không khó để bắt gặp người dân đang gieo sạ vụ xuân. Bà Nguyễn Thị  Thoa, người dân xã Nam Anh cho biết: Nhà tôi năm nay trồng 4 sào lúa, chủ yếu là các giống lúa lai. Tôi đã bắt đầu gieo sạ cách đây 2 hôm do nhận thấy thời tiết thuận lợi; hiện đã gieo được 3 sào và dự kiến sẽ xong trong ngày hôm nay (16/1).

Nông dân phớt lờ khuyến cáo, gieo sạ vụ xuân trong giá rét ảnh 1

Người dân khối 8, thị trấn Hưng Nguyên gieo sạ vụ xuân mặc dù chính quyền không khuyến khích. Ảnh: Q.A

Không chỉ gia đình bà Thoa mà nhiều hộ dân khác trên địa bàn xã Nam Anh cũng lựa chọn phương thức gieo sạ chứ không bắc mạ phủ ni lông. Theo bà con cho biết, việc bắc mạ tốn nhiều thời gian, công sức và nhân lực hơn so với gieo sạ nên họ không "mặn mà".

Theo ông Trần Văn Nam - cán bộ Nông nghiệp xã Nam Anh: "Năm nay toàn xã có 350 ha lúa xuân, trong đó có một nửa diện tích người dân canh tác theo phương thức gieo sạ. Đến thời điểm hiện tại, toàn xã có khoảng 60ha lúa đã gieo sạ. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích việc làm này, đã khuyến cáo bà con nên bắc mạ, phủ ni lông để đảm bảo an toàn cho cây mạ nhưng một số hộ vẫn không tuân theo".

Nông dân phớt lờ khuyến cáo, gieo sạ vụ xuân trong giá rét ảnh 2

Các hạt giống khi gieo sạ khó trụ được với thời tiết giá lạnh, dễ bị chết. Ảnh: Q.A

Năm nay, toàn huyện Nam Đàn có 7.000 ha lúa vụ xuân. Huyện đã có văn bản gửi về cho các xã khuyến cáo bà con nên canh tác theo phương thức bắc mạ và đảm bảo đúng lịch thời vụ để tránh rủi ro do thiên tai.

Không chỉ tại huyện Nam Đàn, các huyện Hưng Nguyên, Thanh Chương cũng có tình trạng bà con gieo sạ sớm.

Tại huyện Thanh Chương, ước tính có khoảng 2.000 ha diện tích lúa cũng gieo sạ, chiếm khoảng 25% tổng diện tích (toàn huyện 8.200 ha lúa); chủ yếu ở các xã Thanh Văn, Ngọc Sơn, Thanh Tường... 

Còn tại huyện Hưng Nguyên, các xã dọc tuyến Quốc lộ 46 đều có người dân gieo sạ mặc dù các địa phương này đã có văn bản khuyến cáo.

Ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh cho biết: Năm nay toàn tỉnh gieo cấy 90.000 ha lúa vụ xuân, trong đó tỉ lệ bắc mạ cấy lúa là 70%, gieo sạ là 30%.

Nông dân phớt lờ khuyến cáo, gieo sạ vụ xuân trong giá rét ảnh 3

Cấy lúa mặc dù nhiều công đoạn hơn so với gieo sạ, nhưng giúp cây lúa chống chọi được với thời tiết, tránh rủi ro. Ảnh: Q.A

Chủ trương của ngành Nông nghiệp là vụ xuân phải bắc mạ phủ ni lông, cấy lúa nhằm tiết kiệm nước và chống rét cho mạ. Việc bà con gieo sạ sẽ khiến cho mạ, cây lúa gặp nhiều rủi ro.

Tin mới