Nông dân Quỳ Hợp sáng chế máy phun thuốc BVTV từ phế liệu

(Baonghean.vn) - Từ động cơ xe máy bỏ đi, anh Ngô Quốc Cường, thợ điện tại xóm Minh Tâm, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp đã chế ra chiếc máy phun thuốc BVTV phục vụ các trang trại, gia trại, giúp người nông dân tiết kiệm được nhiều chi phí trong quá trình sản xuất.

g
Với nghề chính là sửa chữa điện dân dụng, điện công nghiệp, tình cờ một lần, có người từ Quế Phong ngang qua đường bị hỏng xe đưa vào nhờ sửa. Làm xong, thu dọn đồ đạc, bê bộ động cơ bị hỏng Cường tự hỏi: tại sao không tận dụng động cơ này để làm máy phun thuốc BVTV. ý tưởng thiết kế bắt đầu nảy sinh từ đó.
1
Ban ngày sửa máy móc cho khách, rảnh rỗi và đêm anh lại cặm cụi nghiên cứu để gia công chiếc máy phun thuốc. Sau 3 tháng kể từ khi lên ý tưởng (tháng 7/2015) chiếc máy phun thuốc sâu đầu tiên đã ra đời. (Cũng dùng nguyên liệu bằng xăng, song so với máy phun thuốc bán trên thị trường thì máy phun thuốc do anh Cường sáng chế tiết kiệm được 1/4 nhiên liệu bởi động cơ từ xe máy khỏe hơn).
3
Sau khi chiếc máy đầu tiên đưa ra sử dụng rất nhiều bà con trong xóm, xã đã "kéo nhau đi xem". Theo đó, những đơn đặt hàng bắt đầu đến với anh. Để có động cơ chế tạo, anh lân la đến các hiệu sửa chữa xe máy tìm mua máy móc đã loại thải đưa về "chế biến". Quy trình khởi động của máy phun thuốc BVTV do anh Cường sáng chế không khác chiếc máy phun thuốc bán trên thị trường, cũng bằng nút đề.
e
Tuy nhiên, điểm khác biệt vượt trội là có thêm cần đạp khởi động y hệt như chiếc xe máy, phòng những lúc bộ phần đề trục trặc, cùng với đó là cần số dùng để thay đổi tốc độ mỗi khi phun.
lll
Từ chiếc máy do anh Cường chế tạo, bà con nông dân chỉ cần mua thêm dây dẫn, đầu khuấy, đầu hút, bét phun nữa là sử dụng được. Qua thời gian sử dụng, bộ phận nào hư hỏng rất dễ tìm mua để thay thế, không như máy phun thuốc bán trên thị trường, anh Lương Đức Tường, xóm Minh Cao, xã Minh Hợp, cho hay.

Clip máy phun thuốc tự chế từ phế thải của anh Ngô Quốc Cường:

k
Với tính năng dễ sử dụng, vì vậy phụ nữ cũng có thể tháo lắp, vận hành một cách dễ dàng.
g
Ngoài ra, điều bà con nông dân ưng ý nhất với chiếc máy phun thuốc sâu do anh Cường sáng chế đó là không chỉ giá cả phù hợp, trọn bộ chỉ hơn 4 triệu đồng, so với máy phun thuốc trên thị trường thấp nhất cũng trên 10 triệu đồng. Chưa nói, máy phun thuốc này nhỏ gọn, có thể dễ dàng di chuyển bằng xe máy, không phải lềnh kềnh như trước đây phải dùng đến cả xe kéo... Theo anh Ngô Quốc Cường: Từ chiếc máy ban đầu, đến nay đã có gần chục chiếc nữa được hoàn thành bán cho bà con. Trong thời gian tới anh sẽ nghiên cứu, cải tiến để chiếc máy tự vận hành trong quá trình phun, góp phần giảm độc hại từ thuốc trừ sâu cho người nông dân.

                                                                                                               Đặng Nguyễn

TIN LIÊN QUAN

Tin mới