mask

Nông dân Quỳnh Lưu được hỗ trợ máy làm hương thẻ

(Baonghean.vn) - Nhằm hỗ trợ bà con nông dân sản xuất hương thành phẩm, tránh xuất bán nguyên liệu thô, huyện Quỳnh Lưu đã hỗ trợ 75 triệu đồng để mua máy làm hương thẻ.

Xóm 1 Tiến Thành, xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) có 96 hộ, trong đó 100% hộ gia đình trồng cây hương bài. Mỗi năm, bà con ở đây sản xuất ra hàng chục tấn rễ cây hương bài, xuất bán đi các tỉnh trong nước.

Nông dân Quỳnh Lưu được hỗ trợ máy làm hương thẻ ảnh 1

Máy làm hương thẻ có giá 15 triệu đồng. Ảnh: Việt Hùng

Năm 2017, xã Quỳnh Thắng được UBND huyện Quỳnh Lưu công nhận làng có nghề chế biến nguyên liệu và sản xuất hương thẻ tại xóm 1 Tiến Thành. 

Từ khi phát triển cây hương bài đến nay, bà con chủ yếu trồng và bán sản phẩm thô sau thu hoạch, chưa qua chế biến nên giá trị đem lại thấp. Vì thế, người dân chưa chú trọng phát huy lợi thế nguyên liệu tại chỗ để sản xuất hương thành phẩm.

Để phát triển làng có nghề và đặc biệt là nâng cao giá trị sản phẩm, xã Quỳnh Thắng được UBND huyện hỗ trợ 5 máy sản xuất hương thẻ, mỗi máy trị giá 15 triệu đồng; tổng giá trị hỗ trợ là 75 triệu đồng. Máy làm hương thẻ có công suất 200 que/phút, tương đương 80kg thành phẩm/ngày.

Cùng với 5 máy được hỗ trợ, hiện bà con ở xóm 1 Tiến Thành đã có 9 máy sản xuất hương thẻ. Việc đưa máy vào sử dụng góp phần nâng cao giá trị sản phẩm từ khâu trồng đến khâu chế biến và tiêu thụ.

Nông dân Quỳnh Lưu được hỗ trợ máy làm hương thẻ ảnh 2

Bắt đầu từ tháng 11 DL, người dân xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) vào mùa thu hoạch rễ cây hương bài. Ảnh: Việt Hùng

Xã Quỳnh Thắng là địa phương có diện tích trồng cây hương bài lớn của huyện, với trên 200 ha. Hiện nay đang vào mùa thu hoạch, mỗi ngày người dân xuất bán ra thị trường từ 5 - 7 tấn rễ cây hương bài thu về hàng trăm triệu đồng.

Tin mới