mask

Nông dân thu nhập trên 100 triệu/ha từ trồng đậu cô ve

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, đậu cô ve là loại cây được bà con nông dân huyện Anh Sơn trồng rất nhiều trong vụ đông.

Đây là loại cây rất dễ trồng và chăm sóc, mang lại cho bà con nông dân thu nhập cao gấp 2 - 3 lần trồng các loại cây khác. Hiện nay cây đậu cô ve ở Anh Sơn đang vào vụ thu hoạch chính cho năng suất cao, giá thu mua tăng mạnh so với vụ trước nên bà con hết sức phấn khởi.

 Những năm gần đây, đậu cô ve là loại cây được bà con nông dân huyện Anh Sơn trồng rất nhiều trong vụ đông
Những năm gần đây, đậu cô ve là loại cây được bà con nông dân huyện Anh Sơn trồng rất nhiều trong vụ đông. Ảnh: Thái Hiền

Ngược về những cánh đồng chuyên canh rau màu vụ đông ở xã Cẩm Sơn, đến đâu cũng thấy nông dân phấn khởi vì bội thu mùa đậu cô ve. Gia đình chị Nguyễn Thị Lý thôn 1/5 xã Cẩm Sơn trồng đậu cô ve từ 4-5 năm nay.

Nhanh tay hái những trái đậu cô ve căng tròn cho kịp lứa chị Lý chia sẻ: Vụ đông năm nay gia đình chị trồng 1,5 sào đậu, đây là một trong những loại hoa màu dễ trồng thích nghi ở mọi loại đất, là cây thân thảo, rễ chính mọc sâu nên cây có khả năng chịu hạn rất tốt. Khi cây có từ 4-5 lá gia đình phải làm giàn để cây bám, sau khi cây ra hoa thì thường xuyên hái bớt lá để cây đậu quả nhiều hơn. 

Gia đình chị Nguyễn Thị Lý thôn 1/5 xã Cẩm Sơn trồng đậu cô ve từ 4-5 năm nay. Thời điểm này đang vào vụ thu hoạch đậu. Ảnh: Thái Hiền
Gia đình chị Nguyễn Thị Lý thôn 1/5 xã Cẩm Sơn trồng đậu cô ve từ 4-5 năm nay. Thời điểm này đang vào vụ thu hoạch đậu. Ảnh: Thái Hiền

 Đậu cô ve sau khi trồng 35 - 40 ngày đã có hoa, 10 ngày sau có thu hoạch quả. Giống đậu này có quả dài, màu xanh, quả nhỏ, lại có hàm lượng đường cao nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Bình quân cứ 2 ngày gia đình chị Lý thu hoạch một lần được từ 20-30kg. Năm nay đậu rất được giá, đầu vụ do rau khan hiếm nên có giá 20.000 đồng/kg, hiện tại giá bán buôn cho lái thương là 12.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí cho gia đình chị thu nhập 7-8 triệu đồng.

Với năng suất trung bình 8 tạ/sào, sau khi trừ chi phí, người nông dân được lãi từ 5-6 triệu đồng/sào. Ảnh: Thái Hiền
Với năng suất trung bình 8 tạ/sào, sau khi trừ chi phí, người nông dân được lãi từ 5-6 triệu đồng/sào. Ảnh: Thái Hiền

 Những ngày này gia đình chị Trần Thị Minh thôn 1/5 xã Cẩm Sơn cũng đang tập trung thu hoạch đậu cô ve. Chị Minh cho biết: Những năm trước đây gia đình chị chủ yếu trồng ngô để chăn nuôi. Năm 2015, gia đình chị bắt đầu chuyển sang trồng đậu cô ve. Thời tiết năm nay rất thuận lợi nên cây đậu phát triển tốt. Bên cạnh đó, giai đoạn cây đậu ra hoa kết trái rộ gặp trời nắng ấm nên tỷ lệ đậu quả rất cao.

Bình quân 1 sào gia đình chị thu hoạch được 8 tạ đậu quả, hiện nay đậu có giá 12.000 đồng/kg, vụ này với gần 2 sào đậu gia đình chị thu được gần 10 triệu đồng.

Thương lái vào tận ruộng để thu mua đậu cô ve. Ảnh: Thái Hiền
Thương lái vào tận ruộng để thu mua đậu cô ve. Ảnh: Thái Hiền

Vụ đông năm nay, toàn huyện Anh Sơn trồng trên 20 ha đậu cô ve, tập trung nhiều nhất ở các xã Cẩm Sơn, Tường Sơn, Thạch Sơn, Vĩnh Sơn, Tào Sơn. Theo bà con nông dân, đây là loại cây cho thu nhập ổn định, cho thu hoạch liên tục từ 2-3 tháng, với năng suất trung bình 8 tạ/sào, sau khi trừ chi phí, người nông dân được lãi trên 100 triệu/ha.

Hiệu quả từ cây đậu cô ve đã giúp các hộ nông dân thay đổi được tập quán sản xuất độc canh, ứng dụng các KHKT mới vào sản xuất sẽ nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích, đặc biệt hiện nay thị trường tiêu thụ, giá cả tương đối ổn định và thổ nhưỡng thích hợp là những điều kiện hoàn toàn thích hợp để bà con nông dân các địa phương ở Anh Sơn có thể chuyển đổi phát triển cây cô ve theo hướng hàng hóa để nâng co thu nhập, cải thiện đời sống.

Tin mới