mask

Nóng: Kiev cắt đứt giao thông với Donbass

(Baonghean.vn) - Theo đề nghị của Tổng thống Petro Poroshenko, Hội đồng An ninh quốc gia Ukriane đã quyết định cắt đứt tất cả các tuyến giao thông với Donbass.

Nóng: Kiev cắt đứt giao thông với Donbass ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko "Kiev không có bất kỳ mối quan hệ thương mại nào với Donbass". Ảnh: EPA.

Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh: "Sau khi cắt đứt các tuyến giao thương, Kiev sẽ không có bất kỳ mối quan hệ thương mại nào với Donbass, đồng thời kiên quyết ngăn chặn tất cả các hoạt động của khu vực này tới Kiev".

Poroshenko một lần nữa kêu gọi các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế ủng hộ quyết định này và đề nghị EU tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Giao tranh quân sự tạm thời lắng xuống nhưng thay vào đó là cuộc chiến kinh tế và pháp lý đang được các nhà lãnh đạo Ukraine siết chặt.

Trước đó, từ cuối tháng 1, các phần tử cực đoan Ukraine đã bắt đầu phong tỏa tuyến đường ở khu vực Donbass, làm gián đoạn hoạt động cung cấp than vốn được khai thác tại các vùng lãnh thổ nằm ngoài vòng kiểm soát của chính quyền Ukraine. Nhóm này cho rằng, việc mua than từ miền Đông do phiến quân kiểm soát là phản quốc. Điều đáng nói là nếu không có than thì các nhà máy điện ở Ukraine có nguy cơ đóng cửa. Chính quyền Kiev đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp trong lĩnh vực năng lượng để tiết kiệm tài nguyên

Đáp lại, các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk cũng đưa ra quy chế quản lý độc lập với các doanh nghiệp của Ukraine. Người đứng đầu nhà nước Donetsk Alexander Zakharchenko đã tuyên bố cấm vận thương mại với Kiev.

Mỹ Nga

(Theo TASS)

Tin mới