mask

“Nóng” nạn săn thú ở Vườn quốc gia Pù Mát, 1 năm thu giữ hơn 3.000 bẫy

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An) đang “nóng” lên tình trạng săn bắn, bẫy thú rừng.

Được biết, hầu hết các “thợ săn” là người dân đang sinh sống ở các khu vực vùng đệm như xã Tam Đình, Tam Quang (Tương Dương), xã Châu Khê, Lạng Khê, Yên Khê (Con Cuông)…

 “Nóng” nạn săn thú ở Vườn quốc gia Pù Mát, 1 năm thu giữ hơn 3.000 bẫy ảnh 1
Thu giữ trên 3.000 bẫy thú rừng các loại tại Vườn Quốc gia Pù Mát ảnh: Văn Trường.

Những con thú rừng như chồn hương, mèo rừng, dúi, lợn sống hoan dã… đều bị đám thợ săn bắt xu hướng tận diệt, trong đó nhiều loài đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ” tại đây.

Đại diện Vườn quốc gia Pù Mát cho biết: Các đối tượng thường sử dụng nhiều loại súng săn và bẫy để săn bắt thú rừng như: lao đâm, bẫy thòng lọng, bẫy kẹp. Các con vật chủ yếu mà các tay bẫy thú thường nhắm đến là lợn rừng, chồn, khỉ, sóc…

 “Nóng” nạn săn thú ở Vườn quốc gia Pù Mát, 1 năm thu giữ hơn 3.000 bẫy ảnh 2
Bẫy sử dụng bằng phanh xe máy có thể bẫy được cả hổ, beo ... Ảnh: Văn Trường

Mới đây, ngày 13/1, lực lượng chức năng đã bắt giữ 5 đối tượng và tịch thu được 5 khẩu súng tự chế, 2 xác cá thể voọc xám (Trachypithecus phayrei), 1 cá thể lợn rừng còn sống, chân và xương của 1 cá thể lợn rừng sấy khô và dây bẫy các loại.

Trước đó, ngày 1/1 lực lượng Kiểm lâm và cán bộ bảo vệ rừng đã bắt giữ 7 đối tượng sinh sống ở bản Khe Bu, xã Châu Khê (Con Cuông) với 9 khẩu súng tự chế, tang vật thu được gồm khỉ, sóc bay và chuột sấy khô. Các đối tượng này đã bị phạt hành chính với tổng số tiền 36 triệu đồng.

 “Nóng” nạn săn thú ở Vườn quốc gia Pù Mát, 1 năm thu giữ hơn 3.000 bẫy ảnh 3
Lực lượng chức năng thu giữ lượng lớn súng săn. Ảnh: Văn Trường
Theo báo của Vườn quốc gia Pù Mát, chỉ trong năm 2018 đã phát hiện, tịch thu 27 khẩu súng săn, súng tự chế các loại, tháo gỡ trên 3.000 bẫy các loại. Để giảm thiểu săn bắn, bẫy thú rừng, Vườn quốc gia Pù Mát tăng cường công tác tuyên truyền nhằm thay đổi suy nghĩ của người dân và chính quyền địa phương về bảo tồn động vật hoang dã.

Tin mới