mask

Nông nghiệp Nghệ An lên phương án ứng phó kịp thời khi rét đậm, rét hại kéo dài

(Baonghean.vn) -Tập trung chống rét cho mạ và lúa gieo sạ, chấp hành nghiêm lịch thời vụ, phòng, chống bệnh hại cho cây trồng ngay từ đầu vụ... là những khuyến cáo đối với sản xuất vụ xuân trong giai đoạn hiện nay.
Ngày 5/1, đoàn công tác Sở Nông nghiệp và PTNT do đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm trưởng đoàn, đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại các huyện Hưng Nguyên và Nghi Lộc. 
Kiểm tra việc xuống giống, ra mạ vụ xuân tại Nghi Lộc. Ảnh: Phú Hương
Kiểm tra việc xuống giống, ra mạ vụ xuân tại huyện Nghi Lộc. Ảnh: Phú Hương

Vụ xuân năm nay, Nghệ An phấn đấu gieo cấy 90.000 ha lúa, trong đó, có 40.000 ha lúa lai, 50.000 ha lúa thuần và 42.000 ha lúa chất lượng. Tính đến ngày 4/1/2021, toàn tỉnh đã gieo được trên 410 ha mạ vụ xuân.

Đến nay, nông dân một số xã của huyện Nghi Lộc đã bắt đầu xuống đồng bắc mạ cấy cho khoảng 600 ha ở các xã vùng sâu trũng buộc phải sử dụng mạ già như Nghi Thái, Nghi Phong, Nghi Xuân, Nghi Xá…

Những vùng cao hơn sẽ bắc mạ theo đúng lịch thời vụ, sau ngày 10/1 đến ngày 20/1; diện tích còn lại sẽ được gieo sạ sau tiết lập xuân để né tránh thời tiết bất lợi, rét đậm, rét hại. Các giải pháp chống rét, đảm bảo cho cây trồng đều đã được huyện tuyên truyền, khuyến cáo đến người dân.

Thăm mô hình sản xuất hành tăm tại Nghi Lộc. Ảnh: Phú Hương
Thăm mô hình trồng hành tăm tại huyện Nghi Lộc. Ảnh: Phú Hương

Còn tại huyện Hưng Nguyên, vụ xuân năm nay huyện phấn đấu gieo cấy 4.400 ha lúa, trong đó, có 3.000 ha được bắc mạ để cấy. Đến nay, toàn huyện đã gieo 50 ha mạ, đủ cấy cho 1.000 ha lúa xuân sớm tại các xã vùng sâu trũng Châu Nhân, Hưng Lợi, một phần của các xã Hưng Yên, Hưng Trung…

Theo kế hoạch, trà chính sẽ được ra mạ từ ngày 10 - 15/1, đảm bảo cấy xong trước Tết Nguyên đán.

Kiểm tra tình hình phòng trừ sâu bệnh trên vùng rau Hưng Khánh- Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương
Kiểm tra tình hình phòng trừ sâu bệnh trên vùng rau  ở xã Hưng Khánh (Hưng Nguyên). Ảnh: Phú Hương

Kiểm tra tại 2 huyện, đồng chí Nguyễn Văn Đệ nêu rõ: Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung ương, từ chiều và đêm 7/1, không khí lạnh sẽ gây ra đợt rét đậm, rét hại thứ 3 trong mùa Đông năm nay tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trong tháng 1, không khí lạnh hoạt động mạnh nên sẽ xuất hiện nhiều ngày rét kéo dài, với khoảng 3 - 4 đợt rét đậm, rét hại.

Đây là giai đoạn trùng với thời điểm bà con nông dân tổ chức xuống giống, gieo cấy, bên cạnh đó, nguy cơ tiềm ẩn một số dịch bệnh có khả năng phát sinh gây hại nặng trên diện rộng nên sẽ ảnh hưởng đến sản xuất.

Đến nay, Nghệ An đã gieo trên 410 ha mạ vụ xuân. Ảnh: Phú Hương
Đến nay, Nghệ An đã gieo trên 410 ha mạ vụ xuân. Ảnh: Phú Hương

Vì thế, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các địa phương cần tập trung chỉ đạo, khuyến cáo nông dân các biện pháp như: Bắc mạ che phủ ni lông để chống rét, đồng thời ngăn chặn chuột, rầy xâm nhập gây hại và truyền bệnh trên mạ; ngừng ngay việc xuống giống và nghiêm cấm việc gieo sạ, cấy lúa trong những ngày nhiệt độ dưới 160C; đẩy nhanh tiến độ làm đất. Những diện tích lúa đã gieo thẳng thì tiếp tục duy trì nước ở rãnh, đảm bảo mặt luống luôn đủ ẩm, dùng tro bếp bón đều trên mặt luống để tăng cường khả năng chống rét.

Tập trung chăm sóc các loại rau màu đáp ứng nhu cầu thị trường, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

“Phải thường xuyên theo dõi sát diễn biến thời tiết và có các phương án ứng phó kịp thời khi rét đậm, rét hại kéo dài”- đồng chí Nguyễn Văn Đệ nhấn mạnh.

Tin mới